Chủ Nhật, 03/03/2024 | 19:08

Khám phá những ưu điểm của xét nghiệm test hơi thở hydro, metan để chẩn đoán sức khỏe đường ruột tại phòng khám so với tại nhà và lựa chọn nào phù hợp với nhu cầu của bạn hơn.

Rối loạn tiêu hóa có thể khó chẩn đoán vì các triệu chứng thường trùng lặp. Ví dụ, đầy hơi, tiêu chảy và đau bụng có thể là dấu hiệu của nhiều tình trạng, bao gồm tình trạng phát triển quá mức của vi khuẩn ở ruột non (SIBO), hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc tình trạng kém hấp thu carbohydrate (CM). Tuy nhiên, SIBO thường yêu cầu phải điều trị (ví dụ: kháng sinh) trong khi CM được kiểm soát bằng thay đổi chế độ ăn uống, vì vậy việc chẩn đoán đúng nguyên nhân chứng rối loạn tiêu hóa là rất quan trọng để đảm bảo rằng quá trình điều trị thích hợp có thể bắt đầu sớm không chậm trễ.

Cả SIBO và kém hấp thu carbohydrate đều liên quan đến hoạt động của vi khuẩn trong ruột tạo ra khí hydro và khí metan. Những khí này sau đó được thở ra và có thể được phát hiện bằng máy xét nghiệm test hơi thở hydro (LactoFAN2).

Xét nghiệm test hơi thở hydro chẩn đoán bệnh đường ruột: tại phòng khám và tại nhà
Xét nghiệm test hơi thở hydro chẩn đoán bệnh đường ruột: tại phòng khám và tại nhà

Đầu tiên, xét nghiệm test hơi thở hydro bao gồm những gì?

Xét nghiệm test hơi thở hdro có thể được thực hiện tại cơ sở chăm sóc sức khỏe hoặc tại nhà, nhưng trước khi xem xét sự khác biệt giữa các địa điểm tiến hành xét nghiệm, hãy cùng khám phá xem xét nghiệm test hơi thở chẩn đoán sức khỏe đường ruột bao gồm những gì.

Thông thường, bạn không nên dùng bất kỳ loại kháng sinh nào trong khoảng bốn tuần trước khi xét nghiệm. Điều này đảm bảo rằng vi khuẩn có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa của bạn hiện diện đầy đủ và có thể tạo ra các loại khí mà máy làm xét nghiệm đo được. Trước khi kiểm tra test hơi thở hydro, bạn có thể được yêu cầu hạn chế ăn một số loại thực phẩm và thuốc nhất định và thường sẽ được yêu cầu nhịn ăn khoảng 12 giờ hoặc qua đêm trước khi làm test.

Để đo lượng khí do vi khuẩn đường ruột tạo ra, trước tiên chúng ta cần cung cấp cho chúng thứ gì đó để lên men, thường được gọi là ‘chất nền’. Chất nền là những carbohydrate đơn giản mà vi khuẩn đường ruột có thể phân hủy dễ dàng, tạo ra khí metan và hydro trong quá trình này. Chất nền được sử dụng trong kiểm tra hơi thở khác nhau tùy theo rối loạn đang được nghiên cứu – đối với SIBO, lactulose và glucose là các chất nền phổ biến, trong khi fructose và lactose thường được sử dụng nhiều hơn cho các xét nghiệm kém hấp thu carbohydrate. Chất nền thường được hòa tan trong một cốc nước và xét nghiệm test hơi thở hydro đo thực hiện theo những khoảng thời gian cụ thể trong khoảng thời gian từ hai đến bốn giờ. Bác sĩ, nhân viên y tế hoắc bản thân bạn cũng có thể ghi lại các triệu chứng tiêu hóa trong suốt quá trình kiểm tra hơi thở để giúp bác sĩ lâm sàng lý giải kết quả của bạn.

Kiểm tra xét nghiệm test hơi thở hydro tại phòng khám

Các xét nghiệm test hơi thở hydro để tìm các vấn đề về sức khỏe tiêu hóa bao gồm SIBO và kém hấp thu carbihydrate có thể được thực hiện tại phòng khám hoặc cơ sở chăm sóc sức khỏe bằng cách sử dụng các thiết bị đo tại chỗ cho kết quả ngay lập tức. Các xét nghiệm test thở hydro thường sẽ được thực hiện bởi y tá, kỹ thuật viên y tế hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ tương ứng. Quá trình hoàn thành bài xét nghiệm test hơi thở hydro cũng giống như mô tả ở trên (hoặc trong các bài viết trên website yhocvn.net), nhưng có thể cần thêm thời gian trước khi thực hiện xét nghiệm test hơi thở hydro để thảo luận về các triệu chứng hoặc tiền sử bệnh của bạn với bác sĩ chăm sóc sức khỏe.

Mặc dù xét nghiệm hơi thở tại phòng khám có lợi ích trong việc được hỗ trợ bởi bác sĩ chuyên khoa trực tiếp theo dõi nhưng vẫn có một số nhược điểm, chủ yếu ảnh hưởng đến bệnh nhân:

Để đến phòng khám hoặc cơ sở chăm sóc sức khỏe, người bệnh sẽ cần phải nghỉ làm, nghỉ học – việc kiểm tra hơi thở có thể mất từ hai tới bốn giờ, một khoảng thời gian đáng kể.

Việc di chuyển đến và đi từ phòng khám sẽ làm tăng thêm thời gian trong ngày của bạn cũng như làm tăng thêm chi phí đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng hoặc cá nhân (bao gồm cả bãi đậu xe).

Thiết bị kiểm tra hơi thở được sử dụng trong phòng khám cần phải được khử trùng giữa các lần thực hiện trên người bệnh – những biện pháp an toàn này, cùng với những hạn chế về không gian và các hướng dẫn an toàn ngày càng phát triển, có thể dẫn đến thời gian chờ đợi lâu hơn cho cả chẩn đoán và điều trị.

Thực hiện xét nghiệm test hơi thở hydro tại nhà

Việc thực hiện xét nghiệm test hơi thở hydro cũng có thể được thực hiện tại nhà, cho phép người bệnh tự lấy mẫu một cách thoải mái tại nhà vào thời điểm phù hợp với chính họ. Quy trình chuẩn bị xét nghiệm và lấy mẫu tuân theo cách thức tương tự như tại phòng khám: hạn chế chế độ ăn uống, uống chất nền, sau đó là lấy mẫu hơi thở trong vài giờ. Sau khi lấy mẫu xong, người bệnh có thể gửi chúng trở lại phòng xét nghiệm chuyên khoa để phân tích, thông thường dưới dạng gói trả trước. Sau đó, kết quả có thể được phân tích, đánh giá, giải thích bởi bác sĩ lâm sàng hoặc bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa.

Xét nghiệm thực hiện tại nhà thuận tiện và tránh được hầu hết nhược điểm của xét nghiệm tại phòng khám. Người bệnh sẽ không phải nghỉ làm, không phải lo lắng về thời gian chờ đợi để được chẩn đoán và điều trị.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook