Thứ Bảy, 09/03/2024 | 09:45

Test thở hydro giúp phát hiện các vấn đề về sức khỏe tiêu hóa bao gồm SIBO và kém hấp thu carbihydrate. Phương pháp test thở hydro được thực hiện bởi các y tá, kỹ thuật viên y tế hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ tương ứng.

Để quá trình test thở hydro đạt kết quả tốt nhất người bệnh cần thực hiện theo hướng dẫn của các bác sĩ toàn bộ quá trình trước, trong và sau quá trình test thở hydro. Tuân thủ chế độ ăn kiêng, loại bỏ một số thực phẩm gây ảnh hưởng đến kết quả.

Trong vòng 24 giờ trước khi test thở hydro tránh không ăn ngũ cốc (mè, gạo, ngô, lúa mì và các loại đậu) các loại hạt, các loại đậu, sữa và sản phẩm từ sữa, thịt, bơ, sữa chua…Nguyên nhân do các loại hạt có một lượng lớn chất ức chế enzym gây khó tiêu hóa làm ảnh hưởng đến kết quả test thở hydro.

Quả hạch, ngũ cốc và các loại đậu có axit phytic. Khi ăn các loại hạt chưa được ngâm nước, axit phytic liên kết với các khoáng chất trong đường tiêu hóa và không thể được hấp thụ trong ruột với nhiều khoáng chất liên kết có thể dẫn đến thiếu hụt khoáng chất gây ảnh hưởng đến kết quả. Thực đơn được khuyến cáo gồm cơm trắng, trứng, nước luộc gà, nước tinh khiết… Lưu ý nam giới không được hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc.

Sữa, phô mai là thực phẩm làm bằng cách kết đông và lên men từ sữa của bò, trâu, hoặc các loại động vật có vú khác rất tốt cho sức khỏe người bình thường. Tuy nhiên đối với những người mắc vấn đề về hô hấp, đặc biệt là trước khi thực hiện test thở hydro cần kiêng kỵ những thực phẩm này bởi chúng có thể khiến dịch nhầy đặc hơn làm trầm trọng thêm tình trạng chảy dịch mũi và nghẹt mũi gây ảnh hưởng đến kết quả khi test thở hydro.

Ngoài nhóm thực phẩm trên, một số yếu tố khác có thể gây ảnh hưởng đến kết quả như dùng thuốc kháng sinh, thuốc nhuận tràng, không nhịn ăn, người có vi khuẩn đường ruột tạo ra nhiều khí metan hơn hydro… sẽ cho kết quả có thể không chính xác.

Giá trị hydro bình thường trong hệ tiêu hóa khỏe mạnh là dưới 16 ppm. Nếu kết quả đo được cao hơn con số này, người bệnh có thể được yêu cầu thực hiện chế độ ăn kiêng và xét nghiệm lại vào một ngày khác. Lưu ý trước khi xét nghiệm cần tuân thủ các quy định và khuyến cáo của các bác sĩ để phản ánh đúng và cho kết quả chính xác nhất.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Trục não – ruột, tác động của hệ vi sinh đường ruột với bệnh đường tiêu hóa

Vi sinh vật đường tiêu hóa ảnh hưởng đến dinh dưỡng, trao đổi chất, tuần hoàn như thế nào

Phân tích hơi thở (test hơi thở): một lĩnh vực nghiên cứu đầy hứa hẹn

Xét nghiệm test hơi thở hydro chẩn đoán bệnh đường ruột: tại phòng khám và tại nhà

Cách cải thiện hệ vi sinh đường ruột để có giấc ngủ tự nhiên

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook