Thứ Bảy, 11/05/2024 | 09:11

Lời khuyên của chúng tôi là bạn không cần một thói quen tập thể dục vất vả hoặc tốn kém để giữ cho đường tiêu hóa của bạn khỏe mạnh đâu. Tuy nhiên tập thể dục thực sự giúp ích cho hệ vi sinh đường ruột, sức khỏe đường ruột vì thế nên tập

Hệ vi sinh vật đường ruột nhận được nhiều sự chú ý vì vai trò của nó đối với sức khỏe tổng thể. Đường ruột khỏe mạnh có nghĩa là bạn có hệ tiêu hóa tốt hơn và khả năng miễn dịch được cải thiện. Đường ruột khỏe mạnh cũng có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa các tình trạng tự miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Có lẽ bạn đã dùng men vi sinh và ăn nhiều rau xanh hơn để giữ cho đường ruột được khỏe mạnh. Nhưng có một bước ít được biết đến hơn và không kém phần quan trọng mà bạn nên thực hiện để tối ưu hóa hệ vi sinh vật đó là tập thể dục.

Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Christine Lee, MD, giải thích vai trò của việc tập thể dục đối với sức khỏe đường ruột và các bài tập tốt nhất để có một cái bụng khỏe mạnh.

Tập thể dục giúp ích cho sức khỏe đường ruột như thế nào?

Tiến sĩ Lee cho biết: “Tập thể dục là một trong những cách mạnh mẽ nhất để có thể tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột”. “Đó có lẽ là ‘liều thuốc’ tốt nhất mà chúng tôi có cho đường ruột của bạn.”

Tập thể dục cải thiện sức khỏe đường ruột vì:

Cải thiện nhu động ruột

Đường tiêu hóa có nhịp điệu riêng giúp mọi thứ chuyển động. Khi tốc độ chuyển động quá nhanh, bạn có thể phải chạy vào nhà vệ sinh. Quá chậm, bạn sẽ bị chướng bụng, đầy hơi, đau và buồn nôn. Không có cách nào giúp bạn có một ngày tuyệt vời nhất. Tập thể dục thường xuyên cho phép đường ruột của bạn tìm thấy nhịp độ hoàn hảo.

Tiến sĩ Lee giải thích: “Đường tiêu hóa là một cơ bắp và việc vận động cơ thể sẽ tốt cho tất cả các cơ bắp, bao gồm cả đường ruột”, “Khi chúng ta không hoạt động thể chất, các cơ trong ruột của chúng ta cũng trở nên ít hoạt động hơn. Theo thời gian, họ mất đi sự phối hợp và sức mạnh tự nhiên.”

Tăng cường lưu thông

Trong khi tập thể dục, tim bơm mạnh hơn và nhanh hơn để cung cấp thêm máu và oxy cho cơ bắp. Một số lợi ích bổ sung đó cũng đi thẳng vào đường ruột.

Tiến sĩ Lee cho biết: “Tập thể dục giúp cải thiện sự lưu thông khắp cơ thể, bao gồm cả ruột và các cơ quan khác. “Khi đường tiêu hóa tưới máu tốt hơn (hoặc có dòng chảy tốt), nó sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, khỏe mạnh hơn và có khả năng duy trì sự cân bằng hợp lý của vi khuẩn khỏe mạnh tốt hơn.”

Làm săn chắc cơ tiêu hóa

Hoạt động thể chất mang lại cho cơ bắp săn chắc, chúng ta không chỉ nói về bắp tay và cơ bụng. Khi bạn có vóc dáng cân đối, cơ ruột cũng trở nên khỏe hơn, hoạt động hiệu quả hơn. Nó sử dụng cơ bắp săn chắc của mình để loại bỏ chất thải không mong muốn một cách triệt để hơn.

Tiến sĩ Lee lưu ý: “Nhiều người nghĩ rằng họ không bị táo bón vì họ đi tiêu đều đặn hoặc thường xuyên. “Nhưng bạn có thể phải đi đại tiện thường xuyên vì đại tràng của bạn không trống rỗng hoàn toàn. Bạn có thể phải đi đại tiện nhiều lần mới được.” “Nhu động chất lượng cao hơn có nghĩa là ruột có thể làm rỗng hiệu quả hơn. “Đó là một phần quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa vì nó di chuyển chất thải ra khỏi cơ thể trước khi nó có thể phá vỡ hệ vi sinh vật.”

Tập thể dục làm cho các cơn co thắt của ruột được gọi là nhu động mạnh mẽ hơn, hoạt động hiệu quả hơn.

Giữ cho sự trao đổi chất khỏe mạnh

Sự trao đổi chất là quá trình cơ thể biến calo thành năng lượng. Hoạt động thể chất giúp duy trì hoặc đẩy nhanh quá trình này, giúp tiêu hóa và cân bằng tốt hơn trong đường ruột.

Tiến sĩ Lee giải thích: “Nếu quá trình trao đổi chất chậm lại, cơ thể phải lựa chọn chức năng nào quan trọng hơn. “Cơ thể coi việc tiêu hóa là ưu tiên thấp hơn so với các cơ quan quan trọng như tim, phổi và não. Nó lấy đi một phần năng lượng từ ruột và có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của vi khuẩn xấu, sự di chuyển của vi khuẩn (vi khuẩn truyền từ đường tiêu hóa đến các mô hoặc cơ quan khác) và các biến chứng do khả năng vận động chậm hơn (chẳng hạn như megacolon, bệnh trĩ và viêm túi thừa ).

Đưa cơ thể vào giấc ngủ

Ngủ đủ giấc sẽ rất tốt cho đường ruột. Nhưng nó thường không đơn giản như nằm chờ trôi vào cõi mộng. Nếu cảm thấy khó ngủ, tập thể dục có thể là phương thuốc tự nhiên mà bạn cần.

Tiến sĩ Lee cho biết: “Tập thể dục thường xuyên có thể giúp cơ thể có giấc ngủ ngon hơn về tổng thể và có thể cải thiện một số chứng rối loạn giấc ngủ”. “Khi ngủ, cơ thể, bao gồm cả ruột, sẽ tự phục hồi, phân hủy chất thải và xây dựng hệ thống miễn dịch.”

Cách tập thể dục để có đường ruột khỏe mạnh hơn

Lợi ích của việc tập thể dục đối với sức khỏe đường ruột rất ấn tượng. Và có một tin tuyệt vời: Bạn không phải lúc nào cũng phải tham gia phòng tập thể dục hoặc theo một chương trình vất vả để có được kết quả.

Tiến sĩ Lee khuyên: “Chìa khóa để tập thể dục là bắt đầu ở cấp độ của riêng bạn”. “Nếu bạn đã không tập thể dục trong một thời gian thì đi bộ nhanh có thể có tác dụng với bạn. Nếu bạn đã tập thể dục thường xuyên, bạn cần đảm bảo rằng mình đang làm điều gì đó đủ mạnh mẽ để khiến tim bạn đập mạnh.

Các bài tập tốt cho đường ruột

Các bài tập thể dục thế nào để có đường ruột khỏe mạnh hơn? Thực hiện bất kỳ loại bài tập aerobic nào bạn thích và phù hợp với lịch trình cũng như mức độ thể lực của bạn.

Tiến sĩ Lee giải thích: “Mọi người nghe thấy từ ‘aerobic’ và nghĩ rằng họ phải tham gia một lớp học, nhưng thực tế không phải vậy. “Cào lá, hút bụi trong phòng khách, cắt cỏ hoặc nhảy theo điệu nhạc yêu thích hoặc có thể là bài tập thể dục nhịp điệu.”

Làm thế nào để biết cường độ tập luyện có phù hợp hay không? Hãy tìm những dấu hiệu sau:

Nhịp tim nhanh hơn bình thường.

Bạn có thể nói chuyện, nhưng không thể hát.

Đổ mồ hôi nhiều.

Tần suất tập thể dục

Lý tưởng nhất là bạn nên dành 30 phút tập thể dục, 5 ngày một tuần. Nhưng nếu bạn không thể đạt được mục tiêu đó, đừng bỏ cuộc. Bất kỳ hoạt động nào cũng tốt hơn là không có hoạt động nào.

Tiến sĩ Lee cho biết: “Nhiều người cảm thấy thất vọng khi bỏ tập thể dục vài ngày. “Nhưng điều quan trọng là phải di chuyển nhiều nhất có thể, bất kể điều đó trông như thế nào.”

Bắt đầu chậm rãi

Nếu bạn mới bắt đầu tập thể dục, hãy coi chừng chấn thương do tập quá sức.

Tiến sĩ Lee cảnh báo: “Đừng tập quá nhiều, quá mạnh có thể làm căng cơ hoặc làm tổn thương cơ thể”. “Miễn là nhịp tim tăng lên là bạn đang ở cường độ phù hợp. Đừng vượt quá giới hạn chịu đựng của bạn.”

Sử dụng cẩn thận với tình trạng tim

Nếu bạn bị bệnh tim hoặc phổi, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc miêu tả các bài tập và xin ý kiến họ trước khi bắt đầu bất kỳ loại bài tập nào.

Tiến sĩ Lee cảnh báo: “Tăng nhịp tim thường là một điều tốt, nhưng nó có thể không an toàn với một số bệnh tim nhất định”. “Các bác sĩ của bạn có thể giúp bạn xác định loại bài tập nào cần thực hiện.”

Cho dù bạn chọn cách vận động như thế nào, cơ thể  bao gồm cả ruột sẽ cảm ơn bạn.

Tiến sĩ Lee củng cố: “Tập thể dục là một trong những cách mạnh mẽ nhất để cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn, bao gồm cả sức khỏe đường ruột”. “Đó là điều mà hầu hết mọi người đều có thể làm để cảm thấy tốt hơn mà không phải trả một khoản phí nào.”

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?

Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn

Rối loạn tiêu hóa: chế độ ăn, thực phẩm tốt cho sức khỏe đường ruột

Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột

Chế độ ăn thuần chay có tốt cho sức khỏe tiêu hóa không?

Yhocvn.net (Lược dịch theo health.clevelandclinic.org)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook