Thứ Sáu, 24/09/2021 | 14:14

Men vi sinh đường tiêu hóa, Probiotics có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa và giúp điều trị viêm dạ dày do nhiễm H. pylori.

Người bị viêm dạ dày cảm thấy đau bụng và buồn nôn khi niêm mạc dạ dày bị viêm. Dùng men vi sinh điều trị viêm dạ dày có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại gây ra tình trạng này, đồng thời tăng hiệu quả của thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác.

Men vi sinh (Probiotics) có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa và giúp điều trị viêm dạ dày do nhiễm trùng H. pylori. Những bổ sung men vi sinh có thể giúp giảm khu trú H. pylori trong niêm mạc dạ dày và bổ sung giảm tác dụng phụ của các loại thuốc kháng sinh kết hợp khi điều trị viêm dạ dày.

Tổng quan về bệnh viêm dạ dày

Dạ dày tiết ra axit và enzym pepsin để phân hủy thức ăn trong quá trình tiêu hóa. Nó được lót bởi một lớp gọi là niêm mạc, lớp này bảo vệ chính nó khỏi bị tổn thương do tính axit của dịch vị gây ra. Theo ghi nhận của Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận (NIDDK), niêm mạc dạ dày có thể bị kích thích viêm, dẫn đến giảm sản xuất chất nhầy bảo vệ niêm mạc.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, viêm dạ dày có thể cấp tính hoặc có thể mãn tính kéo dài cần dùng thuốc để điều trị. Trong một số trường hợp, nó có thể gây loét dạ dày khi lớp niêm mạc bị bào mòn và làm lộ ra các mô nằm bên dưới. Nếu không được điều trị, viêm và loét dạ dày nặng có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Viêm dạ dày có thể được chẩn đoán bằng cách xem nội soi dạ dày, phương pháp sử dụng một ống nội soi để quan sát hình ảnh của niêm mạc dạ dày. Xét nghiệm máu, phân và hơi thở có thể cho biết có vi khuẩn Hp gây viêm dạ dày hay không.

Nguyên nhân của bệnh viêm dạ dày

Có ba nguyên nhân chính gây ra viêm dạ dày. Một nhiễm khuẩn gây ra bởi vi khuẩn Helicobacter pylori có liêu quan đối với hầu hết các trường hợp. Một nghiên cứu được công bố trong tháng 10 năm 2018 trên tạp chí Gastroenterology giải thích rằng vi khuẩn có hại có thể tổn thương niêm mạc dạ dày. Những tác nhân gây bệnh này khiến niêm mạc bị viêm khi chúng bám vào các tế bào biểu mô dạ dày.

Viêm dạ dày cũng có thể xảy ra khi niêm mạc bị tổn thương do dùng quá nhiều thuốc chống viêm, chẳng hạn như ibuprofen và aspirin. Điều trị bằng bức xạ hoặc tiếp xúc với bức xạ cũng có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày – việc sử dụng rượu quá mức cũng vậy.

Mặc dù thông thường ít hơn H. pylori hoặc tổn thương niêm mạc dạ dày, hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể góp phần gây ra rối loạn do nó nhắm vào các tế bào tạo nên niêm mạc. Một số bệnh lý có thể kích hoạt loại phản ứng tự miễn dịch này, bao gồm bệnh Crohn, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm nấm, vi rút và dị ứng thực phẩm.

Men vi sinh đường tiêu hóa, Probiotics, có tốt cho bệnh viêm dạ dày không?
Men vi sinh đường tiêu hóa, Probiotics, có tốt cho bệnh viêm dạ dày không?

Vai trò của vi khuẩn đường ruột với viêm dạ dày

Nhiều loại vi khuẩn trong đường tiêu hóa có thể gây bệnh, nhưng trong đường ruột của con người cũng chứa một số loại vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa vì chúng giúp phân hủy carbs phức tạp và tổng hợp vitamin, chẳng hạn như vitamin B12. Vi khuẩn “tốt” hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách xử lý các chất gây độc hại trong đường tiêu hóa, giúp ngăn ngừa các bệnh do thực phẩm.

Khi vi khuẩn H. pylori gây bệnh cư trú trong các lớp niêm mạc của dạ dày, ruột non và đại tràng, một cộng đồng vi sinh vật có lợi khỏe mạnh có thể kiểm soát được quần thể mầm bệnh. Việc duy trì một hệ vi sinh vật khỏe mạnh sẽ khuyến khích vi khuẩn “tốt” cạnh tranh nguồn lợi với mầm bệnh, điều này ngăn chặn sự xâm nhập thêm của vi khuẩn “xấu”.

Theo một phân tích được công bố trong tháng 10 năm 2017 trong Ứng dụng Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, theo WHO có khoảng 50% dân số bị nhiễm H. pylori và tỷ lệ nhiễm trùng được ước tính là cao hơn nhiều ở các nước đang phát triển. Vi khuẩn này lây lan dễ dàng qua nước bọt và nước bị ô nhiễm, nhưng không phải ai bị nhiễm cũng bị viêm dạ dày. Chế độ ăn uống có thể là một yếu tố chính trong việc thúc đẩy sự phát triển của “vi khuẩn tốt” và cản trở sự lan tràn của vi khuẩn gây bệnh.

Các triệu chứng và phương pháp điều trị viêm dạ dày

Những người bị viêm dạ dày thường bị đau ở vùng bụng trên, buồn nôn và nôn. Các triệu chứng khác bao gồm đau bụng nóng rát, chán ăn và ợ hơi. Tổn thương niêm mạc dạ dày do viêm dạ dày có thể dẫn đến chảy máu và các triệu chứng mất máu, chẳng hạn như chóng mặt, khó thở, xanh xao, ngất xỉu và nôn ra máu hoặc phân có máu.

Điều trị viêm dạ dày thường liên quan đến việc quản lý sản xuất axit trong dạ dày với thuốc ức chế H2 và ức chế bơm proton để làm giảm viêm và xóa bỏ các quần thể H. pylori khi kết hợp với kháng sinh. Một số bệnh nhân cũng dùng thuốc  kháng axit để giúp trung hòa axit trong dạ dày. Kết hợp “liệu pháp ba” bao gồm thuốc chẹn H2 hoặc PPI cộng với hai loại thuốc kháng sinh là liệu trình điều trị được lựa chọn trong nhiều năm qua.

Việc sử dụng rộng rãi các thuốc kháng sinh để chống H. pylori đã dẫn đến sự gia tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh đối với một số loại thuốc thường được kê đơn. Khi vi khuẩn trở nên kháng thuốc, việc điều trị sẽ kém hiệu quả hơn. Theo tạp chí Applied Microbiology and Biotechnology, tỷ lệ thành công khi điều trị bằng thuốc kháng sinh có thể thấp tới 70%.

Men vi sinh, Probiotics có thể giúp ích như thế nào với bệnh viêm dạ dày

Sự giảm hiệu quả của liệu pháp dùng thuốc kháng sinh kết hợp để điều trị diệt vi khuẩn H. pylori đã thúc đẩy việc nghiên cứu các phương pháp điều trị bổ sung khác để loại trừ bệnh nhiễm trùng này. Một phương pháp điều trị hiện nay bao gồm sử dụng men vi sinh chữa viêm dạ dày. Trên tạp chí Applied Microbiology and Biotechnology ghi chú rằng chế phẩm sinh học có thể giúp diệt trừ nhiễm trùng H. pylori, đặc biệt khi được sử dụng kết hợp với các liệu pháp y tế khác.

Men vi sinh đường tiêu hóa là các chủng vi khuẩn sống có lợi, hỗ trợ tiêu hóa và hoạt động với hệ thống miễn dịch để chống lại các vi sinh vật gây bệnh trong đường tiêu hóa, cải thiện sức khỏe đường ruột tổng thể.

Những vi khuẩn có lợi này có thể giúp giải quyết một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng kháng sinh, chẳng hạn như đau bụng hoặc tiêu chảy. Chúng cũng có thể hỗ trợ tái tạo lại vi khuẩn đường ruột đã bị tiêu diệt bởi nhiễm trùng hoặc kháng sinh. Vi khuẩn từ chi Lactobacillus và chi Bifidobacterium là những chế phẩm sinh học được sử dụng rộng rãi để cải thiện sức khỏe.

Khi H. pylori cư ngụ ở trong niêm mạc chúng tiết ra một chất có thể tiêu diệt hết phần lớn các vi khuẩn khác đã có trong dạ dày. Loại bỏ một số vi khuẩn khác cho phép H. pylori tăng nhanh. Tăng số lượng vi khuẩn có ích trong men vi sinh trong việc làm giảm lượng vi khuẩn H. pylori. Điều này là do chế phẩm sinh học tiết ra axit và các chất lactic gây ảnh hưởng tiêu cực đến H. pylori qua đó giết chết nó hoặc kìm hãm khả năng sinh sản của nó.

Probiotics, men vi sinh đường tiêu hóa có hiệu quả không?

Lợi khuẩn đã được chứng minh là có thể giúp giảm các chứng khó chịu về tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy và viêm nhiễm. Người với viêm dạ dày thường trải qua sự mất cân bằng trong hệ vi sinh các vi khuẩn trong đường tiêu hóa do ảnh hưởng gây bệnh của H. pylori, chẳng hạn như giảm lượng vi khuẩn Lactobacillus.

Các nghiên cứu của Tạp chí Tiêu hóa khi đánh giá việc sử dụng các chế phẩm sinh học để điều trị H. pylori, khẳng định rằng chế phẩm sinh học khi dùng một mình không thể nhổ tận gốc H. pylori nhưng có thể làm giảm sự xâm nhập làm giảm mức độ viêm. Nói chung, việc bổ sung các chế phẩm sinh học để điều trị cùng kết hợp ba thuốc kháng sinh có thể làm tăng tỷ lệ diệt trừ H. pylori so với chỉ dùng thuốc. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng một số chủng men vi sinh cụ thể có thể hiệu quả hơn để điều trị viêm dạ dày so với những chủng khác.

Các chế phẩm sinh học đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe miễn dịch bằng cách kích hoạt phản ứng miễn dịch đối với mầm bệnh. Một quần thể lợi khuẩn mạnh trong đường tiêu hóa có thể có tác dụng chống viêm, có thể cải thiện các triệu chứng của viêm dạ dày. Probiotics cũng giúp tăng số lượng vi khuẩn “tốt” mà chúng có thể bị tiêu diệt bởi thuốc kháng sinh dùng để điều trị H. pylori.

Men vi sinh đường tiêu hóa và thực phẩm lên men có lợi cho điều trị viêm dạ dày

Thực phẩm có chứa men vi sinh đã được lên men trong quá trình sản xuất. Thực phẩm lên men có chứa vi khuẩn sống, hoạt động bao gồm các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa chua, kefir và yakult. Trà Kombucha là một loại đồ uống lên men khác có chứa các vi sinh vật có lợi này. Probiotics cũng có thể được dùng dưới dạng thực phẩm chức năng.

Một số loại rau muối chua là nguồn cung cấp men vi sinh tốt, chẳng hạn như dưa cải bắp và kim chi. Tiêu thụ các sản phẩm đậu nành lên men như miso, natto và tempeh là một cách khác để kết hợp thực phẩm chứa probiotic vào chế độ ăn uống của bạn. Mặc dù chúng không được lên men nhưng đậu xanh là một nguồn vi khuẩn probiotic tốt cho niêm mạc dạ dày.

Yakult là một loại đồ uống sữa lên men có chứa một chủng vi khuẩn Lactobacillus casei được gọi là Shirota. Uống Yakult cho viêm dạ dày có thể có lợi bởi vì nó đã được chứng minh để giảm căng thẳng và lo âu, theo một nghiên cứu được công bố trong tháng 6 năm 2016 tại Applied and Environmental Microbiology. Căng thẳng có thể là một yếu tố gây viêm dạ dày, đặc biệt là trong trường hợp viêm dạ dày mắc phải sau bệnh tật hoặc chấn thương.

Chế độ ăn kèm men vi sinh đường tiêu hóa cho người mắc bệnh viêm dạ dày

Theo Đại học Bang Ohio, thực phẩm cay, béo, axit và sữa không gây viêm dạ dày, nhưng chúng có thể làm tăng tình trạng viêm và làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm. Đồ uống có chứa caffein, rượu và thậm chí cả cà phê và trà đã khử caffein cũng có thể khiến tình trạng tồi tệ hơn đối với một số người bị viêm dạ dày, vì vậy hãy hạn chế dùng chúng. Nên tránh những thức ăn, đồ uống gây kích thích niêm mạc, tăng tiết axit hoặc tồn đọng lâu trong dạ dày.

Mặc dù mọi người nên bổ sung nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống của mình, nhưng đây có thể đặc biệt hữu ích đối với bệnh nhân viêm dạ dày. Chất xơ cung cấp thức ăn cho vi khuẩn “tốt” trong đường tiêu hóa, bao gồm cả lợi khuẩn. Một số loại chất xơ được tìm thấy trong trái cây, rau, ngũ cốc và đậu được gọi là “prebiotics” do vai trò của họ trong việc gia tăng lượng lợi khuẩn probiotic. Những người bị viêm dạ dày có thể được hưởng lợi từ việc bao gồm nhiều sản phẩm trong bữa ăn của họ, protein từ đậu và thịt nạc và ngũ cốc giàu chất xơ, chẳng hạn như lúa mạch và lúa mì nguyên hạt. Bữa sáng cho người mắc viêm dạ dày nên bao gồm prebiotics và probiotics, chẳng hạn như sữa chua, trái cây tươi, yến mạch và trứng tráng với lòng trắng trứng đồng thời hạn chế thịt ăn sáng béo, pho mát và thức ăn ít chất xơ.

Yhocvn.net (Tiêu hóa Bạch Mai)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Thực phẩm men vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ

+ Nguyên nhân thức ăn không tiêu hóa xuất hiện nguyên trong phân?

+ Vị trí và vai trò của manh trang trong bộ máy tiêu hóa

Địa chỉ uy tin thức hiện NỘI SOI TIÊU HÓA, SIÊU ÂM TỔNG QUÁT phát hiện các bệnh lý đường tiêu hóa, test Hp, xét nghiệm: PHÒNG KHÁM NỘI 3/38 PHƯƠNG MAI

100% bác sĩ bệnh viện Bạch Mai thăm khám, tư vấn, thực hiện thủ thuật và điều trị.

Siêu âm tuyến giáp

Siêu âm ổ bụng……

⇒ Địa chỉ: Số 3 ngõ 38 Phương Mai, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa, TP.HN

⇒ Điện thoại: 092 999 3638

Men vi sinh đường tiêu hóa, Probiotics, có tốt cho bệnh viêm dạ dày không?
Men vi sinh đường tiêu hóa, Probiotics, có tốt cho bệnh viêm dạ dày không?

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook