Thứ Bảy, 06/11/2021 | 20:09

Mất ngủ: Tại sao hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) lại khiến bạn mất ngủ

Hầu hết các đêm, Karin Wacaser, 48 tuổi, một nhà tư vấn quan hệ công chúng ở Dallas, ngủ ngon trong khoảng 10 giờ. Nhưng ba ngày trước kỳ kinh, giống như cái đồng hồ, Wacaser bị mất ngủ, gần như thức trắng, thức dậy sau một hoặc hai giờ. “Đôi khi tôi sẽ trằn trọc cả tiếng đồng hồ không ngủ trở lại được nhiều lúc thức trắng đêm, cuối cùng chìm vào giấc ngủ vào khoảng 7 giờ sáng” – Cô ấy bực bội nói: “Thật là điên rồ.”

Điều gì đang xảy ra?

Michael Breus, Tiến sĩ, ABSM, chuyên gia về giấc ngủ, là tác giả của blog “Sleep Well” cho biết: “Mỗi giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt có những ảnh hưởng khác nhau đến giấc ngủ. Mức độ tăng, giảm của hormone estrogen và progesterone, điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, có thể ảnh hưởng đến khả năng đi vào giấc ngủ của phụ nữ cũng như ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Mất ngủ và Hội chứng tiền kinh nguyệt PMS: Kết nối Estrogen

Theo một cuộc thăm dò của Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia năm 2007, 33% phụ nữ nói rằng giấc ngủ của họ bị xáo trộn trong chu kỳ kinh nguyệt. 16% khác báo cáo đã bỏ lỡ một hoặc nhiều ngày làm việc trong tháng qua vì các vấn đề về giấc ngủ. Nhìn chung, 67% phụ nữ cho biết họ gặp vấn đề về giấc ngủ vài đêm một tuần.

Chu kỳ kinh nguyệt được chia thành hai giai đoạn chính: Nang trứng (ngày thứ nhất của kỳ kinh đến ngày rụng trứng) và hoàng thể (sau khi rụng trứng).

Kathryn Lee, RN, Tiến sĩ, phó trưởng khoa nghiên cứu tại Đại học California, Trường Điều dưỡng San Francisco và chuyên gia về giấc ngủ của phụ nữ, giải thích rằng trong giai đoạn nang trứng, estrogen tích tụ cho đến khi rụng trứng.

Breus nói: “Estrogen gần giống như một chất bổ sung năng lượng. Sau đó, vào ngày rụng trứng, khoảng ngày 14, “estrogen đột nhiên tăng lên một mức khác và chúng tôi thấy một số lượng lớn các rối loạn giấc ngủ đối với phụ nữ.”

Sau khi rụng trứng, progesterone tăng lên. Lee gọi đây là “hormone tăng sinh” nói cách khác, một chất có thể khiến bạn buồn ngủ. Sau đó, chỉ vài ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh tiếp theo, lượng estrogen và progesterone giảm xuống. Và đây là lúc nhiều phụ nữ khó ngủ. Lee nói: “Suy nghĩ là những phụ nữ rút progesterone đột ngột hơn hoặc có thể có lượng cao hơn và giảm nhanh hơn sẽ bị mất ngủ.

Và Wacaser đối phó như thế nào?

“Bây giờ tôi biết nó là gì và khi nào thì tôi có thể lên kế hoạch cho giấc ngủ. Tôi không lên kế hoạch cho bất kỳ cuộc họp hay cuộc gọi vào sáng sớm nào bởi vì tôi biết nhiều khả năng là mình sẽ không ngủ được.”

Mất ngủ: Tại sao hội chứng tiền kinh nguyệt PMS khiến bạn mất ngủ
Mất ngủ: Tại sao hội chứng tiền kinh nguyệt PMS khiến bạn mất ngủ

Để ngủ nhiều hơn – Bất chấp PMS

Để chống lại các vấn đề về giấc ngủ liên quan đến kinh nguyệt, Lee, người đã nghiên cứu về phụ nữ, mô hình giấc ngủ trong hơn một thập kỷ, khuyến cáo:

Tập thể dục càng nhiều càng tốt, nhiều hơn, nhiều hơn nữa.

Lee cho biết: “Tập thể dục giúp thúc đẩy giai đoạn ngủ sâu”. 

Tránh uống rượu.

Progesterone cao nhất vào khoảng thời gian rụng trứng và trong giai đoạn hoàng thể, điều này có thể làm trầm trọng thêm tác dụng của rượu (hoặc bất kỳ chất gây ức chế hệ thần kinh trung ương nào khác. Mặc dù uống một ly rượu vào buổi tối có thể gây buồn ngủ, nhưng uống rượu vào ban đêm có thể khiến quý vị tỉnh giấc và ngủ không sâu giấc nữa.

Viết nhật ký giấc ngủ. Ghi lại những ngày trong tháng mà quý vị khó ngủ, ngủ không ngon giấc, cũng như bị thức dậy sớm, buồn ngủ vào ban ngày và mệt mỏi quý vị sẽ nhận ra được chu trình mất ngủ lặp lại của mình để điều chỉnh.

Yhocvn.net (lược dịch theo webmd)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Mất ngủ ở người cao tuổi: Điều trị mất ngủ, quá trình lão hóa

+ Tập thể dục giúp điều trị chứng mất ngủ hiệu quả như thế nào

+ Mất ngủ lâu ngày hãy sử dụng lá vông

+ Các giai đoạn kinh nguyệt ảnh hưởng đến việc mất ngủ thế nào

+ Điều trị chứng mất ngủ

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook