Thứ Năm, 26/10/2023 | 14:13

Nang vú và những điều phái đẹp cần lưu ý

Nang vú là căn bệnh khá phổ biến ở phái đẹp. Trên thực tế những nang này có thể không có triệu chứng và chỉ được phát hiện tình cờ khi đi khám sức khoẻ định kỳ. Theo các chuyên gia, hầu hết nang ở vú không nguy hiểm vì không phải là ung thư. Tuy nhiên đối với những trường hợp hình thành nang thường xuyên chị em nên đi thăm khám thướng xuyê để kiểm soát những diễn biến bất thường có thể sẽ xảy ra.  

Cơ chế hình thành nang vú

Trong y khoa, nang vú là một phần trong các bệnh lý lành tính của tuyến vú – bệnh xơ nang vú. Quá trình hình thành nang do những thay đổi dạng sợi và nang trong mô vú, nang xuất hiện đồng thời cả hai bên. Các dạng tổn thương xơ nang vú thường gặp gồm nang vú, bệnh thay đổi sợi bọc tuyến vú và tăng sản ống tuyến vú.

Nang vú là hệ quả do sai lệch trong quá trình phát triển tự nhiên của vú, được cấu tạo bởi một khoang lót bởi lớp tế bào biểu mô chứa đầy chất lỏng bên trong, bao bọc bởi nhu mô vú xung quanh. Chúng có thể thay đổi kích thước từ nhỏ đến lớn, có thể là đơn lẻ hoặc nhiều nang. Tổ chức liên kết xung quanh nang tăng sinh các tế bào xơ làm cho nang vú xơ cứng, hay còn được gọi là xơ nang vú.

Theo thống kê nang phát triển ở phụ nữ từ 30 đến 50 tuổi sau đó giảm đáng kể do sự phát triển của nang có liên quan đến nồng độ hóc môn trong cơ thể. Hầu hết các nang lành tính sẽ biến mất và các nang mới sẽ không hình thành trong một năm sau khi mãn kinh.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể gặp

Dấu hiệu nhận biết rõ nhất là một khối u vú hình tròn hoặc hình bầu dục, giới hạn rõ, nhẵn, có thể di động dễ dàng trong vú, gia tăng sự căng tức hoặc đau ở vú ngay trước kỳ kinh nguyệt. Kích thước nang tăng trước kỳ kinh nguyệt và giảm sau kỳ kinh nguyệt.

Siêu âm vú dễ thực hiện và ít tốn kém tuy nhiên đánh giá được phần lớn cấu trúc mô vú, phát hiện được các tổn thương, giúp phân định được nang đơn giản hay nang phức tạp. Chụp nhũ ảnh không hữu ích như siêu âm trong việc xác định giữa các nang hay u vú nhưng thích hợp để đánh giá vú ở bệnh nhân trên 35 tuổi.

Phương pháp đánh giá mô bệnh học bằng chọc hút kim nhỏ (FNA) hoặc sinh thiết kim lõi. FNA được thực hiện khi có nang có triệu chứng hoặc nang có các thành phần chồi đặc đáng ngờ.

Phương pháp xử lý

Đối với nang ở vú đơn giản, lành tính sẽ không cần điều trị hoặc chẩn đoán thêm. Nang có thể ổn định trong nhiều năm hoặc có thể tự khỏi. Tuy nhiên cần theo dõi sự phát triển của nang trong khoảng 3-6 tháng bằng cách siêu âm định kỳ. Trừ khi nang đặc biệt lớn, gây khó chịu hoặc đau đớn, nang có thể được dẫn lưu bằng một cây kim nhỏ. Quá trình dẫn lưu thường chỉ mất vài phút cho mỗi nang, nó có thể gây khó chịu hoặc đau nhẹ. Nếu nang tái phát trở lại có thể được đánh giá một lần nữa bằng chụp nhũ ảnh và siêu âm vú, và cân nhắc dẫn lưu một lần nữa. Chất lỏng bên trong nang có thể trong suốt hoặc có mủ nhưng điều này cũng không quá lo ngại.

Một số nang phức tạp có thể yêu cầu các biện pháp chẩn đoán khác như chọc hút bằng kim nhỏ hoặc sinh thiết để loại trừ ung thư vú tuy nhiên phần lớn là lành tính. Thông thường, các bác sĩ sẽ yêu cầu tái khám 2 lần/năm khi cảm thấy nang có những đặc điểm đáng ngờ.

Nang vú và các nguy cơ

Theo các báo cáo tổng hợp, gần như tất cả các “nang đơn giản” không nguy hiểm không liên quan đến nguy cơ ung thư. Tuy nhiên đối với một số trường hợp ngoại lệ nang có thể đi kèm các yếu tố nguy cơ ung thư như tiền sử gia đình bị ung thư hoặc chẩn đoán hình ảnh cho thấy một số chồi đặc bên trong hoặc dọc theo thành vú…

Các chuyên gia khuyến cáo khi xuất hiện những thay đổi ở vú như sờ thấy một khối u mới ở vú hoặc nách, một phần vú cảm thấy dày hoặc sưng lên, da trên vú bị lõm hoặc bị kích ứng, đỏ, núm vú bị đau, bị kéo vào trong hoặc tiết dịch… chị em cần đi khám ngay để tìm hiểu nguyên nhân và điều trị kịp thời.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Xơ nang tuyến vú: Căn bệnh thường gặp ở tuổi sinh nở và tiền mãn kinh

Phục hồi chức năng sau điều trị ung thư vú theo BYT

Nâng ngực nên chọn đường mổ nào?

Áp xe vú và cách phòng tránh với phụ nữ cho con bú

Những thực phẩm nào làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook