Thứ Hai, 11/10/2021 | 16:53

Tập thể dục giúp điều trị hiệu quả chứng mất ngủ như thế nào

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ trong vòng bốn tuần, những người bị mất ngủ mạn tính bắt đầu tập thể dục thường xuyên có thể ngủ nhanh hơn tới 13 phút và ngủ thêm 18 phút nữa. Trên thực tế, các tác giả nghiên cứu phát hiện ra rằng tập thể dục cũng hiệu quả như thuốc thôi miên trong việc giảm chứng mất ngủ. Các nhà nghiên cứu có một số giả thuyết tại sao điều này có thể xảy ra như vậy.

Tập thể dục gây ra những thay đổi trong nhiệt độ cơ thể cốt lõi của cơ thể.

Trong khi tập thể dục, cơ thể tăng nhiệt độ và sau đó nhiệt độ cơ thể giảm xuống. Sự giảm nhiệt độ đó bắt chước sự thay đổi nhiệt độ tương tự xảy ra trước khi cơ thể đi vào giấc ngủ, khi cơ thể hạ nhiệt vào buổi tối để chuẩn bị cho phần còn lại là ngủ. Sự giống nhau giữa những thay đổi này báo hiệu cho não rằng đã đến giờ đi ngủ.

Tập thể dục làm giảm các triệu chứng lo lắng và trầm cảm.

Mất ngủ thường đi đôi với lo lắng và trầm cảm. Những triệu chứng này bao gồm suy nghĩ lo lắng, căng thẳng có thể cản trở khả năng đi vào giấc ngủ của một người. Tập thể dục có thể giảm thiểu các sự lo lắng, căng thẳng này thông qua việc giải phóng endorphin, cải thiện tích cực chất lượng giấc ngủ.

Tập thể dục có thể thiết kế lại đồng hồ sinh học bên trong cơ thể. Một số người bị mất ngủ do đồng hồ bên trong cơ thể bị lệch. Sự gián đoạn nhịp sinh học hay sai nhịp sinh học của một người có thể khiến họ tự nhiên cảm thấy mệt mỏi vào ban đêm hơn “bình thường”. Tùy thuộc vào thời gian trong ngày mà họ tập thể dục có thể giúp thiết lập lại đồng hồ cơ thể, giúp nó điều chỉnh lại khiến cơ thể đi vào giấc ngủ sớm hơn.

Hơn nữa, hình thức tập thể dục, như chạy bộ, giúp tăng cường serotonin (một loại hormone số 8 tham gia vào chu kỳ ngủ-thức), có thể cải thiện khả năng chuyển hóa serotonin của não, điều chỉnh giấc ngủ.

Trong khi các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu để hiểu chính xác hoạt động thể chất ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào, họ đã phát hiện ra rằng tập thể dục nhịp điệu vừa phải là cách giảm chứng mất ngủ hiệu quả nhất. Cụ thể, tập thể dục nhịp điệu vừa phải làm tăng thời gian bạn dành cho giấc ngủ sâu. Ngủ sâu là giai đoạn cơ thể tự phục hồi và bổ sung, chữa lành các cơ và mô để chuẩn bị tập luyện nhiều hơn.

Thiếu tập thể dục có thể gây mất ngủ không?

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập thể dục thường xuyên có liên quan đến giấc ngủ ngon hơn. Trong các nhóm tuổi, những người có thói quen tập thể dục thường xuyên ít có nguy cơ bị mất ngủ và các vấn đề về giấc ngủ. Hơn nữa, những người hoạt động thể chất nhiều hơn có xu hướng ít bị mất ngủ hơn sau này, cho thấy rằng tập thể dục là một hoạt động có vai trò chống lại mất ngủ.

Tập thể dục giúp điều trị chứng mất ngủ hiệu quả như thế nào
Tập thể dục giúp điều trị chứng mất ngủ hiệu quả như thế nào

Thiếu tập thể dục có liên quan đến chứng mất ngủ.

Cùng với các yếu tố như sức khỏe kém, căng thẳng, tuổi già và thất nghiệp, thiếu tập thể dục thường xuyên là một yếu tố dự báo mất ngủ. Có vấn đề luẩn quẩn là khi mọi người bị mất ngủ, họ có thể khó hoạt động thể chất hơn do mức độ mệt mỏi, buồn ngủ vào ban ngày cao hơn.

Có người lại nói rằng tập thể dục khiến họ mất ngủ có đúng không?

Nói chung, câu trả lời là không đúng.

Có một số hiện tượng thế này. Một số người bị mất ngủ do tập thể dục nếu họ tập thể dục quá gần giờ đi ngủ, những hầu hết mọi người không gặp khó khăn gì khi ngủ ngay sau đó.

Đối với một số người, tập thể dục quá muộn vào ban ngày có thể khiến họ thức giấc vào ban đêm. Ngoài việc cải thiện tâm trạng, việc giải phóng endorphin kết hợp với tập thể dục có thể cung cấp năng lượng cho não, khiến một số người cảm thấy tỉnh táo hơn. Vì lý do này, các chuyên gia khuyên quý vị nên tránh tập thể dục ít nhất 2 giờ trước khi ngủ. Để tìm ra thời điểm thích hợp để bạn tập thể dục, hãy ghi nhật ký giấc ngủ. Ghi lại thời điểm quý vị tập thể dục, loại bài tập và trong bao lâu, khi quý vị đi ngủ, thời gian bạn đi vào giấc ngủ. Chỉ cần đảm bảo rằng quý vị không thực hiện bất kỳ thay đổi nào khác (như ăn nhiều bữa hoặc uống cà phê hoặc rượu) có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Giảm nhiệt độ cơ thể xảy ra sau khi tập thể dục có thể bắt đầu từ 30 đến 90 phút sau khi tập, điều này có thể giúp quý vị đi vào giấc ngủ tốt đó.

Những loại bài tập nào tốt nhất cho chứng mất ngủ?

Mặc dù có rất nhiều bài tập chuyển động nhưng hãy lưu ý rằng chỉ tập thể dục nhịp điệu hoặc ở cường độ vừa phải hoặc đi bộ đã được chứng minh là làm giảm chứng mất ngủ. Tập thể dục nhịp điệu mạnh, như chạy hoặc nâng tạ, đã không được chứng minh là có tác dụng cải thiện giấc ngủ.

Một buổi tập thể dục chỉ nên kéo dài 30 phút có thể giảm thời gian đi vào giấc ngủ, giúp ngủ lâu hơn. Nhưng những tác động này sẽ kéo dài hơn khi quý vị tập thường xuyên hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục trong thời gian dài (từ 4 đến 24 tuần) cho phép những người bị mất ngủ đi vào giấc ngủ nhanh hơn, ngủ lâu hơn và tận hưởng chất lượng giấc ngủ tốt hơn so với trước khi tập thể dục.

Tập thể dục nhịp điệu vừa phải cũng có thể giúp làm giảm các triệu chứng khác liên quan đến chứng mất ngủ. Đối với những người mắc chứng mất ngủ và lo lắng kèm theo, nó có thể làm giảm đáng kể lo lắng trước khi ngủ, giảm những suy nghĩ lo lắng khiến bạn khó đi vào giấc ngủ.

Sau khoảng thời gian từ 4 đến 6 tháng, thói quen tập thể dục nhịp điệu vừa phải thường xuyên cũng có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm giảm thời gian đi vào giấc ngủ. Chất lượng giấc ngủ nói chung được cải thiện, quý vị sẽ cảm thấy được nghỉ ngơi tốt hơn, tâm trạng tốt hơn khi thức dậy. Hơn hết, những người tham gia vào các nghiên cứu này đều có được kết quả như nhau bất kể họ tập thể dục vào buổi sáng hay buổi chiều muộn.

Tập thể dục có thể là một công cụ thật sự hữu ích trong việc giảm chứng mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ. Hãy kiên trì đừng bỏ qua chúng.

Tập thể dục giúp điều trị chứng mất ngủ hiệu quả như thế nào

Yhocvn.net (Theo Healthlife)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Ảnh hưởng nguy hiểm của việc mất ngủ lên các cơ quan trong cơ thể – những tác động lâu dài

+ Hoa thiên lý chữa mất ngủ, bớt đi tiểu đêm

+ Trị mất ngủ: Các bài thuốc an thần dưỡng tâm

+ Cách đơn giản trị mất ngủ tốt gấp 10 ngàn lần so với thuốc an thần, giúp bạn nằm cái là đã sáng mai

+ Khó tính, khó ngủ… vì thiếu chuyện đó

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook