Thứ Hai, 18/09/2023 | 16:21

Một số nguyên tắc phòng ngừa các bệnh phụ khoa mà mỗi phụ nữ khỏe mạnh nên thường xuyên thực hiện

Qua từng câu được giải đáp ở trên, chúng tôi đã có ý nêu các biện pháp cần thực hiện để phòng ngừa đối với từng loại bệnh. Dưới đây xin nêu tổng quát các nguyên tắc phòng ngừa các bệnh phụ khoa nói chung mà mỗi phụ nữ khỏe mạnh nên thường xuyên thực hiện.

– Trước hết chị em cần luôn giữ gìn vệ sinh phụ nữ mà nội dung cơ bản của phép vệ sinh này là rửa ráy hàng ngày bộ phận sinh dục ngoài bằng nước sạch và thay đồ lót. Phải chú ý giữ sạch sẽ hơn khi đại, tiểu tiện, khi thấy kinh, khi giao hợp, khi thai nghén và khi có bệnh phụ khoa đang được điều tị vì đó là những hoàn cảnh làm cho mầm bệnh dễ xâm nhập gây bệnh hoặc làm cho bệnh đang được điều trị chậm hiệu quả, thậm chí có thể diễn biến nặng hơn.

– Thứ đến người phụ nữ cần chủ động thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình mà nội dung chủ yếu là đẻ thưa, đẻ ít. Thai nghén và sinh đẻ nhiều lần chính là nguyên nhân làm tăng tử vong bà mẹ, tử vong trẻ em và tăng tỉ lệ mắc bệnh phụ khoa rõ rệt. Hiện nay còn nhiều chị em mới chỉ chú ý đến đẻ ít nhưng lại để có thai rất nhiều lần nên đã phải đi phá thai hết lần này đến lần khác. Có chị trong cuộc đời sinh đẻ của mình đã phải đi phá thai đến hàng chục lượt. Điều này rất hại cho sức khỏe nói chung của chị em, gây nhiều bệnh tật, tai biến và cả tử vong đáng lẽ không đáng có. Để tránh điều này chị em nhất thiết cần hiểu biết và áp dụng cho mình một biện pháp tránh thai hữu hiệu, không bao giờ để cho có thai mới đi phá và đừng bao giờ nghĩ rằng phá thai cũng là biện pháp để kế hoạch hóa gia đình.

– Mỗi phụ nữ nên có ý thức tự theo dõi bản thân để có thể phát hiện những bất thường xuất hiện trên cơ thể mình như tình trạng kinh nguyệt, sự tiết dịch và khí hư, tình trạng vú … Khi có bất thường nên đến cơ sở khám bệnh phụ khoa để khám ngay.

– Ngoài việc khám bệnh khi “có vấn đề”, tốt hơn nữa là nên đi khám phụ khoa định kỳ mỗi năm 1 đến 2 lần để được thầy thuốc thăm khám toàn bộ các phần của bộ phận sinh dục, bên trong cũng như bên ngoài , được làm các xét nghiệm thăm dò khi cần thiết. Nên biết rằng có nhiều trường hợp bệnh âm ỉ tiến triển lúc ban đầu không có triệu chứng gì biểu lộ ra ngoài nên người bệnh không tự phát hiện được, chỉ khi đi khám định kỳ mới phát hiện ra, kể cả các bệnh ác tính.

– Cuối cùng chị em lưu ý tự theo dõi bản thân nhiều hơn trong những giai đoạn đặc biệt của cuộc đời như giai đoạn dậy thì, giai đoạn có gia đình, giai đoanh thai nghén và giai đoanh tiền mãn kinh, mãn kinh.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

U xơ tử cung: Y học chuyên sâu về triệu chứng, biến chứng, điều trị

Top các cách giảm cơn đau bụng kinh cực hiệu quả

Viêm nhiễm các bộ phận thầm kín của chị em phụ nữ: Âm đạo, Viêm cổ tử cung, Viêm phần phụ

Biến chứng có thể xảy ra khi triệt lông vùng bikini

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook