Thứ Hai, 18/09/2023 | 16:13

Người ta cho rằng vú phụ nữ dễ có khối u, dễ bị ung thư (mà ở vú nam giới không như thế) là do vú chịu tác động thường xuyên của các hormon buồng trứng. Trên thực tế khi người phụ nữ được điều trị bằng hormon buồng trứng hoặc uống thuốc tránh thai (cũng là những hormon tổng hợp ) thì vú cũng thường căng tức hơn bình thường. Vì thế trước đây, khi phải điều trị bệnh dài ngày bằng hormon buồng trứng, nhất là khi ra đời của các loại thuốc tránh thai có chứa hormon thì nhiều nhà nghiên cứu đã e ngại rằng thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc các loại u lành cũng như ác tính của vú và của bộ phận sinh dục nữ nói chung.

Lịch sử dùng thuốc tránh thai đã hơn 50 năm. Số lượng người sử dụng thuốc tránh thai các loại (uống, tiêm, cấy dưới da) mỗi ngày một tăng với hàng trăm triệu phụ nữ trên toàn thế giới. Trong thời gian đó, các nhà khoa học đã theo dõi và nghiên cứu rất nghiêm túc tại nhiều nước, nhiều vùng, nhiều chủng tộc khác nhau tại các nước phát triển cũng như chưa phát triển nhằm trả lời cho cầu hỏi:

“ Thuốc có chứa hormon sinh dục dùng để tránh thai ở phụ nữ có làm tăng nguy cơ mắc khối u lành và ung thư ở những người dùng thuốc hay không?”

Cho đến nay, hầu như chưa có báo cáo khoa học nào chỉ ra nguy cơ gây khối u lành hoặc ác của thuốc mà ngược lại, căn cứ vào kết quả thu lượm được của nhiều công trình nghiên cứu. Hội đồng các nhà khoa học theo dõi về dân số và kế hoạch hóa gia đình trên thế giới đã kết luận là các thuốc tránh thai có hormon đang dùng là an toàn. Ở cộng đồng người sử dụng thuốc tránh thai uống hàng ngày (lại thuốc phổi biến nhất hiện nay) liên tục từ vài năm trở lên, người ta còn thấy tỉ lệ nguy cơ mắc ung thư tử cung, ung thư buồng trứng giảm đi một nửa; đồng thời thuốc cũng có tác dụng giảm nguy cơ u nang buồng trứng (u lành) và các loại u lành tuyến vú. Tóm lại, có thể nói rằng: dùng thuốc tránh thai có chứa hormon sinh dụng không những không có nguy cơ mắc khối u tại các bộ phận sinh dục mà người phụ nữ còn được bảo vệ chống lại các nguy cơ đó.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook