Thứ Hai, 18/09/2023 | 16:17

Thai nghén và sinh đẻ là một trong những chức năng quan trọng nhất của bộ phận sinh dục nữ. Tuy thế thai nghén và sinh đẻ cũng là nguyên nhân của nhiều chứng bệnh phụ khoa, ảnh hưởng đến sức khỏe, lao động và cả tính mạng của họ. Có thể nói mỗi lần có thai là một lần người phụ nữ phải đứng trước nguy cơ với chính mạng sống của mình. Dù nguy cơ đó có qua đi, tai biến có được chạy chữa, người phụ nữ vẫn phải chịu đựng các di chứng tại chỗ hay toàn thân do các tai biến khi có thai và sinh đẻ để lại. Ngay cả khi thai nghén và sinh đẻ diễn ra “suôn sẻ” thì hậu quả của nó cũng gây nhiều điều không tốt. Để dẫn chứng cho các nhận xét trên đây, chúng ta có thể kể một số điều dẫn chứng:

– Ai cũng biết nếu người phụ nữ không có thai thì không bao giờ có thể bị tình trạng thai ngoài tử cung, sẩy thai, chửa trứng, ung thư rau, băng huyết sau sinh, vỡ tử cung, tắc mạch ối … là những bệnh nguy hiểm đến tính mạng của mình.

– Sau sẩy và đẻ, người phụ nữ rất dễ bị nhiễm khuẩn tại bộ phận sinh dục từ bên ngoài đến các bộ phận bên trong.

Những nhiễm khuẩn này có thể gây tử vong, có thể trở thành mạn tính (viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm tử cung, viêm phần phụ, viêm tiểu khung)

– Sau đẻ cổ tử cung có thể bị rách gây tình trạng lộ tuyến, hở cổ tử cung.

– Sau một cuộc đẻ khó, chuyển dạ lâu có thể bị rò nước tiểu do bàng quang bị thủng.

– Nếu sinh đẻ nhiều lần, cơ vùng đáy chậu bị dãn nhão gây nên tình trạng sa sinh dục; rối loạn tiểu tiện, đại tiện khi lớn tuổi. Sinh đẻ nhiều lần cũng là điều kiện thuận lợi cho ung thư cổ tử cung xuất hiện …

Tóm lại, thai nghén và sinh đẻ nhiều khi chính là nguyên nhân mở đầu gây bệnh phụ khoa cho người phụ nữ. Vì vậy vận động mọi cặp vợ chồng có thai và sinh đẻ ít, đẻ thưa, nhiều tuổi không nên có thai và sinh đẻ nữa, ngoài lý do để thực hiện kế hoạch hóa gia đình cũng chính là để góp phần hạn chế, hạ thấp tỉ lệ mắc bệnh phụ khoa, bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người phụ nữ và gia đình họ.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook