Thứ Hai, 18/09/2023 | 16:09

Hoàn toàn có thể được nếu chị em luôn quan tâm đến việc phát hiện những bất thường ở vú.

Cách thực hiện như sau: Thỉnh thoảng (nên làm đều đặn mỗi tháng một lần), chị em có thể tự khám vú cho mình như sau:

– Nên chọn thời điểm tự khám vào lúc đang có kinh là tốt nhất vì khi đó vú mềm, sờ nắn không đau nên dễ phát hiện những bất thường hơn và cũng là cách để khỏi bị quên.

– Đầu tiên, nên cởi trần đứng trước gương to, tự quan sát ngực của mình xem hai vú có cân đối không, có xuất hiện lệch, vẹo hoặc tự nhiên thấy một bên to, một bên nhỏ khác hơn so với trước. Có phần nào của da vú bị phồng lên giống như có một vật gì đó ở dưới da đội lên không. Có thể so sánh với vú bên kia và những lần tự khám trước để tìm ra những biến đổi tại vú. Tuy vậy cách kiểm tra này khó phát hiện được những khối u vú còn nhỏ.

– Sau đó, nằm ngửa trên giường, kê một chiếc gối mỏng (hoặc tấm chăn đơn gấp lại) ở dưới vai và lưng (để ngực hơi ưỡn, hai vú sẽ lồi hẳn ra trước) rồi dùng bàn tay sờ nắn các vùng trên từ vú. Bắt đầu từ vùng quanh núm vú rồi nắn lan ra các vùng chung quanh: ¼ phía trên, ngoài (lan nên nách); ¼ phía trên, trong (lan lên phía đầu xương ức); ¼ phía dưới, ngoài  (lan ra phía lưng) và ¼ phía dưới, trong (lan xuống phía mũi xương ức). Nếu kiểm tra vú bên phải thì tay bên đó gấp lại đặt phía trên đầu, nắn vú phải bằng bàn tay trái và ngượi lại. Lần lượt tự khám nắn cả hai vú. Bằng cách tự khám như vậy, nếu vú có khối u, dù nhỏ cũng có thể nắn thấy. Nhiều chị em đã tự phát hiện ra khối u do cách tự khám này hoặc khi họ tắm, bàn tay kì cọ day trên da vùng vú. Trường hợp nắn không thấy u nào ở vú nhưng tại hố nách lại nắn thấy hạch (không đau) thì cũng nên đi khám. – Có thể dùng đầu ngón tay bóp nhẹ vào đầu núm vú xem có chất dịch nào chảy ra không. Nếu chị em không phải là người đang nuôi con bú thì mọi chất dịch chảy ra từ đầu núm vú hầu hết là bất thường, nhất là khi thấy chất dịch đó có màu hồng hoặc đỏ vì lẫn máu.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook