Thứ Hai, 18/09/2023 | 16:11

Phụ nữ trong tuổi hoạt động sinh dục, vú là bộ phận có những thay đổi theo chu kỳ (cùng với chu kỳ kinh nguyệt) do các hormon sinh dục của buồng trứng gây nên.

Trước thời kỳ phóng noãn, nghĩa là từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh, người phụ nữ có cảm giác mỗi ngày vú mỗi cương thêm. Sau thời kỳ phóng noãn, vú càng căng hơn và kèm theo cảm giác tức, nắn vào vú thấy rõ các thùy của tuyến vú giống như những quả nhót, hơi gồ ghề và đau. Trước ngày thấy kinh, vú không còn căng đâu nữa và “xẹp” xuống. Vì thế nếu không biết điều này, tự khám nắn vú ở thời kỳ sau phóng noãn thì vừa khó khám (do đau), vừa có thể nhầm tưởng là vú có khối u. Để phân biệt có thể dựa vào các đặc điểm sau đây:

– Nếu là các thùy tuyến vú thì có nhiều thùy trên mỗi vú và có cả trên hai vú. Khi tự khám, nếu áp cả lòng bàn tay lên vu làm động tác day nắn, ấn xuống thành ngực sẽ không thấy cảm giác có khối u nào ở dưới lòng bàn tay.

– Ngược lại, nếu là khối u ở vú, thì u đó thường chỉ ở một bên, cũng thường chỉ một u đơn độc. Nếu làm động tác day ấn từng bàn tay như sẽ thấy trong lòng bàn tay cộm lên một khối tròn, nhỏ, ít nhiều rắn hoặc căng hơn phần vú chung quanh. Đó chính là khối u ở vú.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook