Thứ Hai, 01/01/2024 | 20:06

Những thực phẩm nào tốt cho việc kiểm soát buồn nôn và nôn?

Mặc dù còn thiếu bằng chứng khoa học về các biện pháp can thiệp vào chế độ ăn uống, các chuyên gia đều đồng ý về các chiến lược ăn kiêng thực tế sau đây để giảm thiểu tác động của buồn nôn và nôn:

+ Thay đổi lựa chọn thực phẩm để tăng cường cung cấp đủ chất lỏng và dinh dưỡng.

+ Nên dùng các chất lỏng sạch như nước ép táo, nam việt quất, nước dùng (ít muối) và các loại trà thảo mộc như trà hoa cúc hoặc trà gừng.

Lưu ý:

Nôn mửa có thể dẫn đến mất nước. Liên hệ với bác sỹ nếu bị nôn dai dẳng và không thể giữ nước được.

Nói chung, hãy tránh những thực phẩm khiến bệnh nhân buồn nôn hoặc muốn nôn mửa nặng hơn. Hãy yêu cầu bệnh nhân thử ghi nhật ký để xem liệu có mối liên hệ nào giữa những gì ăn, thời điểm ăn và bất cứ việc gì làm sau khi ăn (ví dụ: đi bộ, nghỉ ngơi, nằm) và cảm giác của họ sau đó.

+ Thực phẩm béo, nhiều dầu mỡ, cay, nhiều chất béo và mặn là những tác nhân phổ biến, vì vậy tốt hơn hết nên tránh những thực phẩm này.

+ Thực phẩm có xu hướng được dung nạp tốt hơn bao gồm:

• Các món ăn nhạt như cháo, cơm tẻ, mì, khoai luộc

• Bánh quy giòn và bánh mì nướng khô

• Các nguồn protein ít béo như thịt gà có da, gà tây, trứng và đậu phụ

• Chuối, sốt táo và các loại trái cây mềm, nhạt thường được dung nạp tốt

+ Các bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn thường được dung nạp tốt hơn (buồn nôn thường tăng lên khi dạ dày trống rỗng)

Hỏi bác sĩ hoặc y tá về thuốc chống nôn. Những thứ này có thể giúp giảm cảm giác buồn nôn. Có nhiều loại khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để tìm loại phù hợp.

+ Ngậm kẹo cứng, nhai kẹo dẻo hoặc nhai kẹo cao su có thể giúp giảm buồn nôn. Nhai gừng, bạc hà, giọt chanh cũng giúp loại bỏ mùi vị khó chịu trong miệng.

Nếu được kê đơn thuốc chống nôn, hãy cố gắng tính toán thời gian uống thuốc trước bữa ăn và tác dụng xuất hiện trong và sau bữa ăn.

Kiểm soát buồn nôn, nôn ở bệnh nhân ung thu phổi
Kiểm soát buồn nôn, nôn ở bệnh nhân ung thu phổi

Tránh các thực phẩm có mùi thơm và tránh dành thời gian ở trong hoặc gần nhà bếp nơi chuẩn bị thức ăn. Cố gắng ăn thức ăn nhạt ở những nơi thông thoáng. Yêu cầu gia đình và bạn bè tránh sử dụng nước hoa, chất tẩy rửa có mùi mạnh và chất làm thơm phòng.

+ Thực phẩm và đồ uống được phục vụ ở nhiệt độ phòng có xu hướng dễ dung nạp hơn. Hãy để thức ăn và đồ uống nóng nguội đi trước khi ăn và để thức ăn và đồ uống lạnh nguội đi trước khi ăn hoặc uống. Cũng có thể thêm đá vào thức ăn, đồ uống nóng để đẩy nhanh quá trình hoặc cho thức ăn nóng vào ngăn đá tủ lạnh từ 5 – 10 phút để chúng nguội nhanh chóng.

+ Tránh mặc quần áo bó sát quanh cổ và eo

+ Ngồi ít nhất 30 phút đến 60 phút sau bữa ăn

+ Tránh ăn những thực phẩm yêu thích khi có nguy cơ cao bị buồn nôn và nôn. Mặc dù điều này có vẻ phản trực giác nhưng nó sẽ ngăn phát triển ác cảm với những thực phẩm này.

+ Hãy thử uống bằng ống hút để mùi vị không gây buồn nôn

+ Gừng được cho là có tác dụng làm giảm buồn nôn trong một số trường hợp (say sóng, ốm nghén nặng ở phụ nữ mang thai). Hãy thử kẹo gừng, trà hoặc cho củ gừng vào nước hoặc nước dùng. Xin lưu ý rằng: mặc dù việc sử dụng gừng có vẻ an toàn nhưng có rất ít bằng chứng khoa học về hiệu quả của nó trong việc giảm buồn nôn và nôn. Vì vậy không thể khuyến cáo dùng gừng như một phương pháp điều trị dứt điểm để kiểm soát tình trạng nôn mửa liên quan đến ung thư.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Cách phòng tránh căn bệnh ung thư phổi

+ Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi nên đến bệnh viện ngay

+ Điều trị ung thư biểu mô tế bào nhỏ phế quản phổi

+ Ung thư phổi tế bào nhỏ, ung thư phổi không tế bào nhỏ và sự khác biệt

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook