Thứ Ba, 05/04/2022 | 11:20

Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong thời gian thực để chẩn đoán ung thư dạ dày sớm bằng cách phóng đại nội soi nâng cao hình ảnh: một nghiên cứu chẩn đoán đa trung tâm

Bài được viết bởi Honggang Yu, MD, từ Khoa Tiêu hóa, Phòng thí nghiệm trọng điểm của tỉnh Hồ Bắc về Bệnh hệ tiêu hóa, và Trung tâm Nghiên cứu Lâm sàng Tỉnh Hồ Bắc về Bệnh tiêu hóa Vết mổ xâm lấn tối thiểu, Bệnh viện Renmin thuộc Đại học Vũ Hán, Vũ Hán, Trung Quốc.

Chẩn đoán ung thư dạ dày sớm với hệ thống trí tuệ nhân tạo hỗ trợ, công nghệ tương lai
Chẩn đoán ung thư dạ dày sớm với hệ thống trí tuệ nhân tạo hỗ trợ, công nghệ tương lai

Trong nghiên cứu này, chúng tôi sử dụng mô hình máy học sâu, phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo có tên ENDOANGEL-ME để chẩn đoán ung thư dạ dày sớm (EGC) trong nội soi phóng đại hình ảnh độ nét cao. ENDOANGEL-ME đạt được hiệu suất chẩn đoán tốt và ổn định ở 3 cấp độ, bao gồm hình ảnh tĩnh hồi cứu, video thời gian thực và thử nghiệm lâm sàng trong tương lai.

Phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm tổn thương ung thư là những mục tiêu quan trọng để cải thiện khả năng sống sót của bệnh nhân ung thư dạ dày. Nội soi là phương pháp phổ biến và quan trọng nhất để phát hiện ung thư dạ dày sớm (EGC). Tuy nhiên, khó có thể nhận biết được các tổn thương ung thư dạ dày sớm vì niêm mạc thay đổi rất nhỏ. Sự hạn chế của các chuyên gia khiến việc phát hiện tổn thương ung thư dạ dày sớm qua nội soi là một thách thức lớn tại các phòng khám nội soi tiêu hóa.

Độ chính xác của hệ thống ENDOANGEL-ME để chẩn đoán ung thư dạ dày sớm lần lượt là 88,44% và 90,49% ở hình ảnh trong khi soi, sau khi soi. Trong 93 video nội soi, ENDOANGEL-ME đạt độ chính xác 90,32% để chẩn đoán ung thư dạ dày, vượt trội đáng kể so với các bác sĩ nội soi cao cấp (70,16% ± 8,78).

Trong 94 video ghe lại sau soi, với sự hỗ trợ của ENDOANGEL-ME, các bác sĩ nội soi đã cho thấy độ chính xác và độ nhạy được cải thiện rất đáng kể (85,64% so với 80,32% và 82,03% so với 67,19%). Trong 194 bệnh nhân tầm soát ung thư dạ dày sớm, liên tiếp với 251 tổn thương, ENDOANGEL-ME đạt được độ nhạy 92,59% (25/27) và độ chính xác là 83,67% (210/251) trong thực hành lâm sàng.

Kết quả của nghiên cứu chẩn đoán ung thư dạ dày sớm trên đa trung tâm cho thấy rằng ENDOANGEL-ME có thể được áp dụng tốt trong môi trường lâm sàng. Thử nghiệm lâm sàng được thực hiện tại 1 bệnh viện trong nghiên cứu này. Việc sử dụng ENDOANGEL-ME theo thời gian thực ở các trung tâm lớn cần được nghiên cứu thêm để cung cấp đầy đủ bằng chứng về hiệu quả của nó trong thực hành lâm sàng. Chẩn đoán ung thư dạ dày sớm có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực nghiên cứu đầy hứa hẹn trong tương lai gần.

Yhocvn.net (theo Endoscopedia)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook