Thứ Hai, 01/01/2024 | 20:47

Ung thư phổi là kẻ giết người số 1 trong các bệnh ung thư ở Hoa Kỳ, giết chết hơn 150.000 người mỗi năm. Lúc đầu, nó chỉ gây ra các triệu chứng mơ hồ, vì vậy khi hầu hết mọi người được chẩn đoán, ung thư đã lan rộng và sau đó có nhiều khả năng gây tử vong.

Các nhà nghiên cứu cho biết những người ăn chế độ ăn nhiều đường và tinh bột có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, ngay cả khi họ không hút thuốc.

Họ phát hiện ra rằng những người ăn nhiều thực phẩm có chỉ số đường huyết cao cũng có nhiều khả năng mắc ung thư phổi hơn. Chỉ số đường huyết là một thuật ngữ quen thuộc với những người mắc bệnh tiểu đường. Các thực phẩm nhiều đường, tinh bột như: bánh mì tròn, gạo trắng và một số loại trái cây như dưa và dứa làm tăng lượng đường trong máu và kích thích sản xuất insulin.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên liên kết chỉ số đường huyết với nguy cơ ung thư, nhưng rất hiếm khi liên kết chỉ số này với ung thư phổi. Điều đó có thể là do ung thư phổi chủ yếu là do hút thuốc lá.

Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston

Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston đã nghiên cứu 1.905 người vừa được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi và so sánh họ với 2.415 người không bị ung thư. Hỏi họ về thói quen ăn uống, hút thuốc, thu nhập và các yếu tố khác.

Nhóm nghiên cứu báo cáo trên tạp chí Cancer Epidemiology and Biomarkers: những người ăn nhiều thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn khoảng 50% so với những người ăn ít thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.

Chế độ ăn nhiều đường, tinh bột có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi
Chế độ ăn nhiều đường, tinh bột có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi

Mối liên kết mạnh mẽ hơn ở những người chưa bao giờ hút thuốc: những người không hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn gấp đôi nếu họ ăn chế độ ăn có lượng đường huyết cao.

Tiến sĩ Xifeng Wu, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Kết quả từ nghiên cứu này cho thấy rằng, bên cạnh việc duy trì lối sống lành mạnh, việc giảm tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có chỉ số đường huyết cao có thể là một biện pháp giúp giảm nguy cơ ung thư phổi”.

Đường có thể phát triển ung thư như thế nào?

Các bác sĩ chưa chắc chắn, nhưng có giả thuyết cho rằng thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ kích thích cơ thể tạo ra insulin, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào thông qua các hợp chất gọi là yếu tố tăng trưởng giống insulin hay IGF. Ung thư là sự tăng sinh không kiểm soát của các tế bào, do đó có thể các loại thực phẩm có hàm lượng đường huyết cao đang thúc đẩy sự phát triển của các khối u nhỏ.

Nhóm của Wu viết: “IGF đã được chứng minh là đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự tăng sinh và biệt hóa tế bào trong bệnh ung thư và có bằng chứng cho thấy IGF tăng cao ở bệnh nhân ung thư phổi”.

IGF là nghi phạm của một số loại ung thư.

Các nhà nghiên cứu viết: “Các nghiên cứu trước đây đã điều tra mối liên quan giữa chỉ số đường huyết và lượng đường huyết đo lường liên quan và nhiều loại ung thư bao gồm đại trực tràng, dạ dày, tuyến tụy, nội mạc tử cung, buồng trứng, tuyến tiền liệt và tuyến giáp nhưng những nghiên cứu này còn hạn chế và kết quả phần lớn không có kết luận.”

Nghiên cứu này cũng không có tính kết luận. Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu các tình nguyện viên nhớ lại những gì họ đã ăn. Những người ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao cũng có thể làm những việc khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Và nghiên cứu đặc biệt này chỉ tập trung vào những người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha.

Marji McCullough, chuyên gia về dịch tễ học dinh dưỡng tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cho biết: điều quan trọng là phải xem xét những người hiện không mắc bệnh ung thư và theo dõi những gì họ ăn trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ và xem ai mắc bệnh ung thư.

McCullough nói: “Ngoài việc không hút thuốc, điều quan trọng là phải tuân theo các hướng dẫn phòng chống ung thư để duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, hoạt động thể chất và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể giàu rau và thực phẩm thực vật, giảm thịt đỏ và thịt chế biến sẵn. Chọn thực phẩm giúp duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.”

Ung thư phổi là kẻ giết người số 1 trong các bệnh ung thư ở Hoa Kỳ, giết chết hơn 150.000 người mỗi năm. Lúc đầu, nó chỉ gây ra các triệu chứng mơ hồ, vì vậy khi hầu hết mọi người được chẩn đoán, ung thư đã lan rộng và sau đó có nhiều khả năng gây tử vong.

Nghiên cứu khác

Các chuyên gia cho biết chế độ ăn uống và lối sống có thể ảnh hưởng đến bệnh ung thư. Béo phì, thiếu tập thể dục, ăn thịt đỏ và nhiều thực phẩm từ sữa giàu chất béo cũng như ăn quá ít trái cây và rau quả đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nghiên cứu này bổ sung thêm bằng chứng cho thấy mọi người có thể giảm nguy cơ ung thư không chỉ bằng cách tránh xa thuốc lá và tập thể dục nhiều hơn mà còn bằng cách chọn chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, thực phẩm có lượng đường huyết thấp bao gồm:

+ 100% bánh mì nguyên hạt hoặc bánh mì Pumpernickel.

+ Bột yến mạch (cán hoặc cắt thép), cám yến mạch, muesli.

+ Mì ống, gạo chuyển đổi, lúa mạch, bulgar.

+ Khoai lang, ngô, khoai mỡ, đậu lima/đậu bơ, đậu Hà Lan, các loại đậu và đậu lăng.

+ Hầu hết các loại trái cây, rau không chứa tinh bột và cà rốt.

Thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình bao gồm:

+ Bánh mì nguyên hạt, lúa mạch đen và pita

+ Yến mạch

+ Gạo nâu, gạo hoang dã hoặc gạo basmati, cơm couscous

Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao bao gồm:

+ Bánh mì trắng, bao gồm cả bánh mì vòng

+ Bắp ngô, bỏng gạo, cám Bran flakes, bột yến mạch ăn liền

+ Hỗn hợp gạo trắng hạt ngắn, mì ống, mì ống và phô mai

+ Khoai tây nâu, bí ngô

+ Bánh quy xoắn, bánh gạo, bỏng ngô, bánh quy mặn.

+ Dưa và dứa

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Cách phòng tránh căn bệnh ung thư phổi

+ Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi nên đến bệnh viện ngay

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook