Thứ Năm, 27/05/2021 | 16:35

Ung thư tuyến tụy: Chẩn đoán, hóa trị và các tác dụng phụ gặp phải

Tuyến tụy là cơ quan thuộc một phần của hệ thống tiêu hóa. Nó nằm phía sau và bên dưới dạ dày ở phía sau của khoang bụng. Tụy có hai chức năng chính: tạo ra các enzym tiêu hóa giúp phân hủy protein trong thức ăn của bạn và sản xuất hormone insulin giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể.

Nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tụy?

Yếu tố nguy cơ lớn nhất để phát triển ung thư tuyến tụy là hút thuốc. Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi so với người không hút thuốc. Các nguyên nhân khác của ung thư tuyến tụy có thể được kiểm soát là béo phì, tiếp xúc liên quan đến công việc với một số loại thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm, các hóa chất khác. Các yếu tố nguy cơ đối với ung thư tuyến tụy không thể kiểm soát bao gồm lão hóa, nam giới, người Mỹ gốc Phi, tiền sử gia đình mắc bệnh, tiểu đường và một số rối loạn di truyền.

Các triệu chứng của ung thư tuyến tụy?

Trong giai đoạn đầu, ung thư tuyến tụy có thể không gây ra triệu chứng hoặc nếu có thì các triệu chứng có thể giống với các bệnh khác. Vì lý do đó, bệnh thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”, vì căn bệnh này khó phát hiện sớm. Khi các triệu chứng xuất hiện, có thể xuất hiện vàng da, vàng mắt, phân màu sáng, nước tiểu sẫm màu, đau bụng, sụt cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi.

Ung thư tuyến tụy: Chẩn đoán, hóa trị và các tác dụng phụ gặp phải
Ung thư tuyến tụy: Chẩn đoán, hóa trị và các tác dụng phụ gặp phải

Chẩn đoán ung thư tuyến tụy?

Để chẩn đoán ung thư tuyến tụy, đầu tiên bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể và bệnh sử. Sau đó, xét nghiệm máu, nước tiểu, phân.

Các xét nghiệm bổ sung mà bác sĩ có thể yêu cầu để chẩn đoán, xác định giai đoạn ung thư tuyến tụy. Chụp CT bụng cho thấy một khối u nhỏ (khối lượng) tuyến tụy nhỏ, dài 2cm gây tắc nghẽn cả ống mật chủ (cbd) và ống tụy (pd).

Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung để chẩn đoán, phân giai đoạn UTTT. Các xét nghiệm kiểm tra bao gồm:

+ Chụp động mạch:

Chụp X-quang hình ảnh các mạch máu để cho biết nếu một khu vực dòng máu bị tắc nghẽn, chẳng hạn như do khối u.

+ Chụp CT:

Đây là loại tia X cho thấy các mặt cắt của cơ thể và cũng có thể giúp xác định xem ung thư đã di căn đến các cơ quan khác hay chưa.

+ Siêu âm ổ bụng:

Sử dụng để tạo hình ảnh của các cơ quan trong ổ bụng và có thể phân biệt vị trí, kích thước loại khối u tuyến tụy.

+ ERCP (nội soi chụp mật tụy ngược dòng):

Đây là một loại xét nghiệm dùng ống nội soi cho phép bác sĩ kiểm tra các ống tụy.

+ Siêu âm nội soi (EUS):

Tương tự như ERCP, đây là một phương pháp chẩn đoán mới, trong đó một ống nội soi mang đầu dò siêu âm được đưa qua miệng và đi xuống dạ dày tá tràng, từ đó quét tuyến tụy để tìm u.

Điều trị ung thư tuyến tụy

Vì ung thư tuyến tụy thường không có triệu chứng ở giai đoạn đầu mà thường phát hiện ở giai đoạn sau, điều này khiến việc chữa khỏi bệnh trở nên khó khăn hơn. Điều trị ung thư tuyến tụy phụ thuộc vào giai đoạn, hoặc mức độ của ung thư, cũng như sức khỏe của bệnh nhân. Các lựa chọn điều trị bao gồm phẫu thuật, phương pháp điều trị cắt bỏ để tiêu diệt khối u, xạ trị, hóa trị.

Phẫu thuật có thể cần thiết để điều trị ung thư tuyến tụy. Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật ung thư tuyến tụy.

Có hai loại phẫu thuật cho ung thư tuyến tụy: có khả năng chữa khỏi (được thực hiện khi các xét nghiệm cho thấy có thể loại bỏ tất cả tổn thương ung thư) và giảm nhẹ (được thực hiện để làm giảm các triệu chứng khi không thể loại bỏ hoàn toàn ung thư).

Phẫu thuật có khả năng chữa khỏi phổ biến nhất được gọi là phẫu thuật cắt bỏ tuyến tụy, hoặc thủ thuật Whipple, nơi đầu và đôi khi phần thân của tuyến tụy được loại bỏ. Trong một số trường hợp, các bộ phận của ruột non, ống mật, túi mật, hạch bạch huyết và dạ dày cũng có thể bị cắt bỏ. Đây là một ca phẫu thuật lớn được thực hiện tốt nhất bởi một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm trong việc thực hiện một thủ thuật như vậy.

Các tác dụng phụ sau phẫu thuật ung thư tuyến tụy

Các biến chứng hoặc tác dụng phụ của phẫu thuật tuyến tụy phụ thuộc vào quy trình được thực hiện, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, các yếu tố khác. Hầu hết bệnh nhân sẽ bị đau sau phẫu thuật, có thể kiểm soát được bằng thuốc. Bệnh nhân có thể cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi sau khi phẫu thuật, cần vài tuần đến vài tháng để hồi phục. Sau quy trình Whipple, bạn có thể bị chướng bụng, đầy hơi, buồn nôn hoặc nôn. Điều này thường có thể được sửa đổi với những thay đổi trong chế độ ăn uống khi cơ thể hồi phục.

Một số biến chứng sau phẫu thuật điều trị bao gồm nhiễm trùng, chảy máu, khó làm trống dạ dày, rò rỉ từ các kết nối phẫu thuật khác nhau.

Xạ trị có thể được sử dụng để điều trị. Xạ trị sử dụng bức xạ công suất cao để làm tổn thương các tế bào ung thư, ngăn chúng phát triển.

Xạ trị sử dụng bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Nó thường được tiêm tại bệnh viện hoặc phòng khám. Quá trình điều trị thường là 30 phút/buổi, năm ngày một tuần trong vài tuần.

Xạ trị cũng có thể được sử dụng để giảm đau do khối u gây ra, hoặc cố gắng giữ cho khối u không phát triển. Đôi khi nó được tiêm trước khi phẫu thuật để cố gắng thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật, hoặc nó có thể được tiêm sau phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể còn sót lại.

Tác dụng phụ của xạ trị ung thư tuyến tụy?

Mặc dù bản thân quy trình xạ trị không gây đau đớn, nhưng bệnh nhân có thể gặp các tác dụng phụ do điều trị, bao gồm buồn nôn, nôn, chán ăn, tiêu chảy và cực kỳ mệt mỏi. Nhiều tác dụng phụ có thể được điều trị bằng thuốc, hầu hết sẽ giải quyết trong vòng vài tuần sau khi ngừng điều trị.

Hóa trị có thể được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tụy

Hóa trị là một lựa chọn điều trị khác cho bệnh ung thư tuyến tụy, nó sử dụng các loại thuốc thường được tiêm vào tĩnh mạch để tiêu diệt các tế bào ung thư khắp cơ thể. Hóa trị không khu trú, nó cũng có thể gây hại cho các tế bào khỏe mạnh.

Hóa trị có thể được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật, nó có thể được sử dụng một mình, hoặc kết hợp với xạ trị. Hóa trị thường được dùng theo chu kỳ vài tuần một lần, với thời gian nghỉ ngơi để cơ thể có thể phục hồi.

Các tác dụng phụ của hóa trị liệu ung thư tuyến tụy

Vì hóa trị cũng có thể gây hại cho các tế bào khỏe mạnh, nên nó thường gây ra các tác dụng phụ. Rụng tóc phổ biến do hóa trị làm tổn thương các tế bào ở chân tóc. Tổn thương các tế bào máu có thể gây nhiễm trùng, dễ bị bầm tím hoặc chảy máu, suy nhược, mệt mỏi. Ngoài ra, tổn thương các tế bào trong đường tiêu hóa có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, kém ăn và lở miệng hoặc môi. Một số loại thuốc hóa trị có thể gây tê hoặc ngứa ran ở bàn tay và bàn chân. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giúp giảm bớt một số tác dụng phụ này.

Các liệu pháp nhắm mục tiêu mới hơn có thể được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tụy. Các nhà khoa học trong một phòng thí nghiệm sản xuất các chất điều chỉnh phản ứng sinh học (BRM) để điều trị ung thư bằng phương pháp sinh học.

Liệu pháp nhắm mục tiêu sử dụng các chất do cơ thể tạo ra hoặc các phiên bản tổng hợp của những chất này chẳng hạn như kháng thể, cytokine và các chất khác của hệ thống miễn dịch, có thể nhắm mục tiêu vào các tế bào ung thư – để điều trị bệnh.

Một loại liệu pháp nhắm mục tiêu được gọi là liệu pháp miễn dịch mục tiêu là kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào ung thư.

Các tác dụng phụ của liệu pháp sinh học ung thư tuyến tụy

Tác dụng phụ của các liệu pháp nhắm mục tiêu khác nhau tùy thuộc vào loại điều trị. Nhiều loại gây ra các triệu chứng giống như cúm, phản ứng dị ứng, giảm công thức máu, thậm chí gây tổn thương các cơ quan. Một số có thể gây ra tác dụng phụ như tác dụng phụ tiết niệu hoặc thậm chí ung thư thứ phát.

Điều gì xảy ra sau khi điều trị ung thư tuyến tụy?

Điều rất quan trọng là phải đến tất cả các cuộc hẹn tái khám với bác sĩ của bạn sau khi hoàn thành các phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy. Một số tác dụng phụ của việc điều trị sẽ kéo dài hàng tháng, hàng năm hoặc thậm chí là phần còn lại của cuộc đời bạn và cần được quản lý. Bạn sẽ cần được theo dõi chặt chẽ để kiểm tra sự tái phát của ung thư. Những lần theo dõi của bạn có thể sẽ bao gồm khám sức khỏe, xét nghiệm máu và chụp CT. Thảo luận về lịch trình tái khám của bạn với bác sĩ.

Bệnh nhân ung thư tuyến tụy có thể tìm kiếm sự hỗ trợ nào?

Chẩn đoán ung thư là một thách thức đối với cả bệnh nhân và gia đình của người bệnh. Trao đổi với bác sĩ điều trị là cần thiết đối với tất cả bệnh nhân ung thư. Nhâ

Người thân, bạn bè, nhân viên xã hội là cũng có thể hữu ích trong việc đề xuất các nguồn hỗ trợ tài chính, tinh thần.

Các nhóm hỗ trợ bệnh nhân và người nhà, những người cùng hoàn cảnh có thể chia sẻ kinh nghiệm đối phó với bệnh tật, ảnh hưởng của quá trình điều trị.

Có nhiều chương trình, dịch vụ dành cho bệnh nhân, những người chăm sóc sẽ giúp mọi người liên quan quản lý và hiểu được bệnh tật, quá trình điều trị, phục hồi.

Tương lai nào cho bệnh ung thư tuyến tụy?  

Có những tiến bộ y tế đang được thực hiện có thể cung cấp các khả năng điều trị mới cho bệnh UTTT trong tương lai. Một số phương pháp điều trị đang được nghiên cứu bao gồm loại phẫu thuật nội soi, loại xạ trị mới, kết hợp thuốc hóa trị mới, liệu pháp nhắm mục tiêu (như thuốc ức chế yếu tố tăng trưởng và thuốc chống hình thành mạch), liệu pháp miễn dịch (như kháng thể đơn dòng và vắc-xin), và các liệu pháp cá nhân hóa.

Yhocvn.net (lược dịch theo emedicinehealth)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ 3 triệu chứng lớn của ung thư tuyến tụy

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook