Thứ Ba, 10/10/2023 | 15:33

Công nghệ cấy ghép có thể loại bỏ ung thư trong 2 tháng

Trong y khoa, ung thư được ví như căn bệnh tử thần vì y học chưa có thuốc điều trị. Bệnh xảy ra khi cơ thể xuất hiện những tế bào bất thường, sinh trưởng mất kiểm soát và hợp thành một khối u. Theo thời gian, các tế bào ung thư dần phá hủy và xâm lấn các mô lành trong cơ thể từ các cơ quan lân cận cho đến toàn cơ thể.

Sau nhiều thập kỷ nỗ lực nghiên cứu, niềm vui đang đến gần với nhân loại khi các nhà khoa học Mỹ đã phát minh ra  kỹ thuật mới điều trị ung thư chỉ trong 60 ngày với mục tiêu giảm 50% tỷ lệ tử vong.

Công nghệ cấy ghép cảm giác và phản ứng

Phương pháp mang tên “công nghệ cấy ghép cảm giác và phản ứng” do Dự án Nghiên cứu nâng cao về y tế thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ, Đại học Rice (Mỹ) nghiên cứu, phát triển. Theo đánh giá, công nghệ cấy ghép có thể giảm hơn 50% số ca tử vong do ung thư ở Mỹ.

Trên trang tin mới nhất, tờ New York Post lý giải “công nghệ cấy ghép cảm giác và phản ứng” có mục đích cải thiện kết quả của liệu pháp miễn dịch điều trị các loại bệnh ung thư thường khó điều trị bằng phương pháp thông thường. Thử nghiệm đầu tiên nghiên cứu hiệu quả của thiết bị cấy ghép đối với ung thư buồng trứng tái phát.

Tiến sĩ Omid Veiseh, phó giáo sư tại Khoa Kỹ thuật sinh học, Đại học Rice (Mỹ) chia sẻ bệnh nhân sẽ được cấy ghép một thiết bị nhỏ mục đích giám sát liên tục tình trạng bệnhđể điều chỉnh liều thuốc miễn dịch theo từng thời điểm thực tế.

Tương tự như phương pháp điều trị bệnh tiểu đường bằng máy bơm insulin, bộ thiết bị cấy ghép 7,5 cm có tên HAMMR sẽ cung cấp thuốc trị liệu miễn dịch cho bệnh nhân trong một hệ thống “khép kín”. Sau khi sử dụng thiết bị cấy ghép trong thời gian ngắn, ung thư sẽ bị loại bỏ trong 60 ngày. Thử nghiệm sẽ  được các nhà khoa học nghiên cứu, đánh giá hiệu quả của thiết bị cấy ghép đối với ung thư buồng trứng tái phát trên người trong vòng 5 năm.

Thử nghiệm công nghệ cấy ghép thành công trên chuột

Trước đó, năm 2022 nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Veiseh đã thử nghiệm công nghệ cấy ghép “nhà máy sản xuất thuốc” trên chuột và đã thành công khi loại bỏ ung thư buồng trứng và đại trực tràng giai đoạn cuối chỉ trong 6 ngày. Với kết quả trên, các nhà khoa học tin rằng trong tương lai công nghệ này có thể áp dụng rộng rãi cho các loại ung thư khó điều trị nhất như ung thư trung biểu mô ở tuyến tụy, gan, phổi và các cơ quan.

Dưới góc độ chuyên môn, tiến sĩ Amir Jazaeri, giáo sư chuyên về ung thư phụ khoa tại Trung tâm Ung thư MD Anderson, Đại học Texas (Mỹ) lý giải các tế bào ung thư liên tục phát triển và đối phó với liệu pháp điều trị tuy nhiên các công cụ chẩn đoán hiện có gồm X-quang, xét nghiệm máu và sinh thiết, cung cấp những thông tin không thường xuyên và hạn chế về quá trình tiến triển này do đó các liệu pháp điều trị ung thư hiện tại không theo sát sự tiến triển liên tục của tế bào ung thư.

Khắc phục nhược điểm trên, công nghệ mới vừa là hệ thống theo dõi ung thư vừa quản lý thuốc sẽ theo sát thời gian tiến triển thực tế của khối u, từ đó có thể chỉ ra các liệu pháp mới hiệu quả hơn dựa trên sự tiến triển của khối u và do đó, đẩy nhanh quá trình điều trị.

Được biết các nhà khoa học sẽ tiếp tục triển khai thử nghiệm năm 2022 bằng các thử nghiệm lâm sàng lặp lại tiếp theo trước khi áp dụng điều trị rộng rãi cho các loại bệnh ung thư khác cho bệnh nhân trên toàn thế giới.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những lưu ý khi điều trị đau do ung thư

Vai trò của liệu pháp quang động trong điều trị ung thư

Đánh giá các mức độ đau trên bệnh nhân ung thư

Những bí quyết giúp loại bỏ ung thư ra khỏi đời sống

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook