Thứ Bảy, 09/01/2021 | 15:50

Vì sao liệu pháp tăng thân nhiệt lại có thể giết chết tế bào ung thư

Tăng thân nhiệt (còn được gọi là liệu pháp nhiệt hay nhiệt trị) là một loại điều trị ung thư trong đó mô cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ cao (lên đến 113 ° F). Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiệt độ cao có thể làm hỏng và tiêu diệt tế bào ung thư, thường chỉ gây tổn thương tối thiểu cho các mô bình thường. Bằng cách tiêu diệt tế bào ung thư, làm hỏng các protein, cấu trúc bên trong tế bào, tăng thân nhiệt có thể thu nhỏ các khối u.

Nguyên lý tăng thân nhiệt hay nhiệt trị để điều trị ung thư:

Hai dòng điện lưu tần suất khác nhau trực tiếp giao thoa trong cơ thể người sản sinh ra nhiễu từ trường, khiến nhiệt độ trong khối u gia tăng lên tới 42.5 ~ 43.5 oC, nhiệt độ này được duy trì trong 40 phút. Sự thay đổi nhiệt độ làm cản trở sự sinh trưởng, giết chết các tế bào ung thư.

Liệu pháp tăng thân nhiệt trong điều trị ung thư: Nguyên lý, kỹ thuật
Liệu pháp tăng thân nhiệt trong điều trị ung thư: Nguyên lý, kỹ thuật

Mạch máu trong khối u gấp khúc và phình to cản trở đến sự lưu thông máu, làm hệ thống cảm thụ của mạch máu kém mẫn cảm với nhiệt độ, khó tản nhiệt và nhiệt lượng dễ bị tập trung, làm cho nhiệt độ trong khối u cao hơn các tổ chức thông thường khác 5~10 độ; các tế bào bình thường có thể chịu được nhiệt độ khoảng 42.5 ~43.5 độ C. Hệ thống điều trị nhiệt nội sinh tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách gia nhiệt nhưng lại không gây ảnh hưởng nên tế bào lành lặn, không có các phản ứng ức chế tủy hay rụng tóc.

Liệu pháp tăng thân nhiệt điều trị ung thư được sử dụng như thế nào?

Tăng thân nhiệt hầu như luôn được sử dụng với các hình thức điều trị ung thư khác, chẳng hạn như xạ trị, hóa trị. Ngoài việc có thể trực tiếp gây hiệu ứng đến các tế bào ung thư, liệu pháp này còn có thể nâng cao hiệu quả hóa xạ trị, nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, ức chế khối u di căn. Tăng thân nhiệt có thể làm cho một số tế bào ung thư nhạy cảm hơn với bức xạ hoặc gây hại cho các tế bào ung thư khác mà bức xạ không thể làm hỏng. Khi tăng thân nhiệt, xạ trị được kết hợp, chúng thường được tiêm cách nhau trong vòng một giờ. Tăng thân nhiệt cũng có thể làm tăng tác dụng của một số loại thuốc chống ung thư.

Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã nghiên cứu tăng thân nhiệt kết hợp với xạ trị hoặc hóa trị. Những nghiên cứu này đã tập trung vào việc điều trị nhiều loại ung thư, bao gồm sarcoma, u ác tính, ung thư đầu, cổ, não, phổi, thực quản, vú, bàng quang, trực tràng, gan, ruột thừa, cổ tử cung, màng bụng (u trung biểu mô). Nhiều nghiên cứu trong số này, nhưng không phải tất cả, đều cho thấy kích thước khối u giảm đáng kể khi kết hợp tăng thân nhiệt với các phương pháp điều trị khác. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu này đều cho thấy tỷ lệ sống thêm ở những bệnh nhân được điều trị kết hợp.

Các phương pháp của liệu pháp tăng thân nhiệt là gì?

Một số phương pháp tăng thân nhiệt hiện đang được nghiên cứu, bao gồm tăng thân nhiệt cục bộ, khu vực hoặc toàn thân.

Trong chứng tăng thân nhiệt cục bộ, nhiệt được áp dụng cho một khu vực nhỏ, chẳng hạn như khối u, sử dụng các kỹ thuật khác nhau để cung cấp năng lượng để làm nóng khối u. Các loại năng lượng khác nhau có thể được sử dụng để tác động nhiệt, bao gồm vi sóng, tần số vô tuyến và siêu âm. Tùy thuộc vào vị trí khối u, có một số cách tiếp cận để điều trị tăng thân nhiệt cục bộ:

Phương pháp tiếp cận bên ngoài được sử dụng để điều trị các khối u nằm trong hoặc ngay dưới da. Các đầu bôi bên ngoài được đặt xung quanh hoặc gần khu vực thích hợp, năng lượng được tập trung vào khối u để tăng nhiệt độ của nó.

Các phương pháp nội tủy hoặc nội di có thể được sử dụng để điều trị các khối u trong hoặc gần các khoang của cơ thể, chẳng hạn như thực quản hoặc trực tràng. Các đầu dò được đặt bên trong khoang, đưa vào khối u để cung cấp năng lượng và làm nóng khu vực trực tiếp.

Kỹ thuật kẽ được sử dụng để điều trị các khối u sâu bên trong cơ thể, chẳng hạn như khối u não. Kỹ thuật này cho phép đốt nóng khối u ở nhiệt độ cao hơn so với kỹ thuật bên ngoài. Dưới gây mê, đầu dò hoặc kim được đưa vào khối u. Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm, có thể được sử dụng để đảm bảo đầu dò được đặt đúng vị trí trong khối u. Nguồn nhiệt sau đó được đưa vào đầu dò. Cắt đốt bằng sóng vô tuyến (RFA) là một loại tăng thân nhiệt mô kẽ sử dụng sóng vô tuyến để làm nóng và tiêu diệt tế bào ung thư.

Trong chứng tăng thân nhiệt khu vực, có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để làm nóng các vùng mô lớn, chẳng hạn như khoang cơ thể, cơ quan hoặc chi.

Phương pháp tiếp cận mô sâu có thể được sử dụng để điều trị ung thư bên trong cơ thể, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung hoặc bàng quang. Các đầu bôi bên ngoài được đặt xung quanh khoang cơ thể hoặc cơ quan cần điều trị, và năng lượng vi sóng hoặc tần số vô tuyến được tập trung vào khu vực đó để tăng nhiệt độ của nó.

Kỹ thuật tưới máu vùng có thể được sử dụng để điều trị các bệnh ung thư ở tay, chân, chẳng hạn như u ác tính hoặc ung thư ở một số cơ quan, chẳng hạn như gan hoặc phổi. Trong quy trình này, một số máu của bệnh nhân được lấy ra, làm nóng sau đó được bơm (tưới máu) trở lại chi hoặc cơ quan. Thuốc chống ung thư thường được dùng trong quá trình điều trị này.

Truyền dịch màng bụng tăng thân nhiệt liên tục (CHPP): là một kỹ thuật được sử dụng để điều trị ung thư trong khoang phúc mạc (không gian trong ổ bụng chứa ruột, dạ dày và gan), bao gồm cả u trung biểu mô phúc mạc nguyên phát và ung thư dạ dày. Trong quá trình phẫu thuật, thuốc chống ung thư được làm nóng chảy từ một thiết bị làm ấm qua khoang phúc mạc. Nhiệt độ khoang phúc mạc đạt 106-108 ° F.

Tăng thân nhiệt toàn thân được sử dụng để điều trị ung thư di căn đã di căn khắp cơ thể.

Điều này có thể được thực hiện bằng một số kỹ thuật làm tăng nhiệt độ cơ thể lên 107-108 ° F, bao gồm cả việc sử dụng buồng nhiệt (tương tự như lồng ấp lớn) hoặc chăn nước nóng.

Hiệu quả của điều trị tăng thân nhiệt liên quan đến nhiệt độ đạt được trong quá trình điều trị cũng như thời gian điều trị và đặc điểm tế bào và mô. Để đảm bảo đạt được nhiệt độ mong muốn nhưng không vượt quá, nhiệt độ của khối u, mô xung quanh được theo dõi trong suốt quá trình điều trị tăng thân nhiệt. Sử dụng phương pháp gây tê tại chỗ, bác sĩ sẽ đưa kim hoặc ống có nhiệt kế nhỏ vào vùng điều trị để theo dõi nhiệt độ. Các kỹ thuật hình ảnh, chẳng hạn như CT (chụp cắt lớp vi tính), có thể được sử dụng để đảm bảo các đầu dò được đặt đúng vị trí.

Biến chứng, tác dụng phụ

Hầu hết các mô bình thường không bị tổn thương trong quá trình tăng thân nhiệt nếu nhiệt độ duy trì dưới 111 ° F. Tuy nhiên, do sự khác biệt giữa các vùng về đặc điểm của mô, nhiệt độ cao hơn có thể xảy ra ở các điểm khác nhau. Điều này có thể dẫn đến bỏng, phồng rộp, khó chịu hoặc đau. Kỹ thuật truyền dịch có thể gây sưng mô, đông máu, chảy máu, các tổn thương khác đối với các mô bình thường trong vùng được truyền máu; tuy nhiên, hầu hết các tác dụng phụ này là tạm thời. Tăng thân nhiệt toàn thân có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, bao gồm rối loạn tim, mạch, nhưng những tác dụng này không phổ biến. Bệnh tiêu chảy, buồn nôn, nôn thường được quan sát thấy sau khi tăng thân nhiệt toàn thân.

Vì sao tăng thân nhiệt lại có thể giết chết tế bào ung thư?

Nhiệt độ cao khiến màng tế bào ung thư bị phá hoại trước tiên, đồng thời cũng ức chế sự hợp thành của các AND, RNA protein, khiến khối u càng bị ức chế, dẫn đến hoại tử.

Nhiệt độ cao ức chế các tế bào ung thư trao đổi khí dẫn đến gia tăng hiện tượng yếm khí glycolysis, tích lũy lactate, độ acid tăng cao cũng thúc đẩy Lysosome tăng hoạt tính, cuối cùng khiến tế bào bị hoại tử.

Nhiệt độ cao khiến cho các lysosome trong tế bào tăng hoạt tính, acid hydrolase phóng thích một lượng lớn, khiến màng tế bào bị phân liệt, tràn dịch tế bào, các tế bào ung thư sẽ bị hoại tử.

Nhiệt độ cao bảo vệ, kích hoạt, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, đồng nghĩa với việc nâng cao khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Về điểm này, các phương pháp truyền thống như hóa xạ trị, thậm chí là phẫu thuật cũng không cách nào làm được.

Liệu pháp tăng thân nhiệt trong tương lai?

Một số thách thức phải được vượt qua trước khi tăng thân nhiệt có thể được coi là một phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh ung thư. Nhiều thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để đánh giá hiệu quả của việc tăng thân nhiệt. Một số thử nghiệm tiếp tục nghiên cứu tăng thân nhiệt kết hợp với các liệu pháp khác để điều trị các bệnh ung thư khác nhau.

Các nghiên cứu khác tập trung vào việc cải thiện kỹ thuật tăng thân nhiệt.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Nguyên nhân hóa trị bị kháng thuốc khi điều trị ung thư

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook