Thứ Ba, 26/12/2023 | 08:53

Ung thư phổi là căn bệnh gây tử vong nhiều nhất trong số các căn bệnh ung thư trên toàn thế giới. Ung thư phổi được phân thành 2 loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Vậy 2 loại này khác nhau như thế nào? Bài viết sau sẽ làm rõ vấn đề trên.

Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi được chia thành hai loại chính: ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC).

SCLC thường bắt đầu ở phế quản hoặc đường dẫn khí dẫn từ khí quản vào phổi và sau đó dần dần phân nhánh thành các cấu trúc nhỏ hơn. Sau khi ảnh hưởng đến phế quản, SCLC nhanh chóng phát triển và lan sang các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả các hạch bạch huyết. Phần lớn nguyên nhân dẫn đến loại ung thư phổi này là do hút thuốc lá. Bản thân SCLC được chia thành hai loại khác: ung thư biểu mô tế bào nhỏ và ung thư biểu mô tế bào nhỏ kết hợp. Hai loại này dùng để phân biệt các tế bào nhỏ khi quan sát dưới kính hiển vi. Ung thư biểu mô tế bào nhỏ là loại SCLC phổ biến nhất và trông phẳng dưới kính hiển vi, giống như yến mạch. Ung thư biểu mô tế bào nhỏ kết hợp đề cập đến một khối u được tạo thành từ các tế bào ung thư biểu mô tế bào nhỏ và một số lượng nhỏ tế bào ung thư phổi không tế bào nhỏ.

NSCLC chiếm gần chín trong số 10 chẩn đoán và thường phát triển với tốc độ chậm hơn SCLC. Loại ung thư phổi này thường phát triển chậm và gây ra ít hoặc không có triệu chứng cho đến khi bệnh tiến triển. Có ba loại NSCLC chính: ung thư biểu mô tuyến, ung thư tế bào vảy và ung thư tế bào lớn.

Ung thư biểu mô tuyến là dạng ung thư phổi phổ biến nhất, chiếm 30% tổng số trường hợp và khoảng 40% tổng số ca ung thư phổi không tế bào nhỏ. Loại ung thư này cũng được tìm thấy trong các loại ung thư phổ biến khác như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Tế bào NSCLC được tìm thấy ở vùng ngoài của phổi, trong các tuyến tiết ra chất nhầy.

Ung thư tế bào vảy chiếm khoảng 30% tổng số ca ung thư phổi không tế bào nhỏ và thường liên quan đến hút thuốc. Loại ung thư này bắt đầu ở trung tâm của phổi.

Ung thư tế bào lớn chiếm khoảng 10-15% trong tất cả các chẩn đoán NSCLC. Tế bào ung thư bắt đầu ở bất kỳ phần nào của phổi và sẽ phát triển và lan rộng nhanh chóng.

Phương pháp điều trị từng loại ung thư phổi khác nhau như thế nào?

Giống như hầu hết các bệnh ung thư, các lựa chọn điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Tốc độ điều trị SCLC thường nhanh hơn NSCLC do khối u có khả năng lây lan nhanh chóng.

NSCLC phát triển và lây lan chậm hơn và thường được xác định ở các giai đoạn sau. Trên thực tế, chỉ có khoảng 25% bệnh nhân NSCLC được chẩn đoán ở giai đoạn 1 hoặc 2. Đối với một số ít người được chẩn đoán ở giai đoạn 1 hoặc 2, phẫu thuật cắt bỏ khối u thường là lựa chọn. Bệnh nhân ở giai đoạn sau thường được điều trị bằng hóa trị và xạ trị.

Việc điều trị SCLC thường được thực hiện với tốc độ nhanh hơn nhiều vì khối u có thể lan rộng nhanh chóng. Hóa trị và xạ trị khiến khoảng 1/4 số bệnh nhân thuyên giảm, tuy nhiên loại ung thư này có khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Một số bác sỹ có thể chỉ định điều trị phòng ngừa não bằng bức xạ vì những tế bào ung thư này có khả năng di chuyển vào não.

Kết luận

Ung thư phổi là một căn bệnh rất phức tạp. Khi bệnh nhân biết chi tiết về chẩn đoán có thể giúp giảm bớt lo lắng về việc điều trị. Nếu không thực sự hiểu về các thuật ngữ y tế SCLC và NSCLC, bệnh nhân nên hỏi bác sỹ để biết rõ chi tiết. Đội ngũ y bác sỹ luôn có trách nhiệm về liệu trình điều trị, bao gồm cả việc giải thích cặn kẽ các thuật ngữ về y tế.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Ung thư phế quản phổi: Chẩn đoán xác định, triệu chứng, giai đoạn bệnh

Điều trị ung thư biểu mô tế bào nhỏ phế quản phổi

Điều trị ung thư biểu mô tế bào nhỏ phế quản phổi

Tổ hợp những thực phẩm tốt cho phổi

Thực phẩm tốt cho người mắc bệnh ung thư phổi

Yhocvn.net (Lược dịch theo Nfcr)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook