Thứ Năm, 15/02/2018 | 19:22

Đối với những gia đình có người thân bị bệnh đái ra máu thì cần phải chăm sóc ra sao? Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc người bị bệnh đái ra máu.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái ra máu

Số lượng lợi khuẩn đường ruột ít

Sự cân bằng của các lợi khuẩn đường ruột có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, như chứng viêm ruột, gây rối loạn chuyển hóa glucose. Khi điều này xảy ra, lượng đường trong máu sẽ tăng cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Một cách để ngăn ngừa tình trạng này là ăn nhiều chất xơ để duy trì sự cân bằng của vi khuẩn có lợi trong ruột.

Ngủ muộn

Một nghiên cứu được tiến hành tại Hàn Quốc đã phát hiện ra rằng, những phụ nữ thức khuya vào ban đêm thường bị béo bụng hơn so với những người đi ngủ sớm. Béo bụng làm tăng kháng insulin, làm cho họ dễ bị hội chứng chuyển hóa và bệnh đái tháo đường.

Nhóm máu

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2003 đã phát hiện ra rằng, những người có nhóm máu A, B và AB có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao hơn so với những người có nhóm máu O. Vì vậy, nếu nằm trong nhóm có nguy cơ cao thì bạn cần thực hiện thói quen ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên để ngăn ngừa bệnh đái tháo đường. Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột bị kích thích ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Đáng lưu ý là bệnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Nồng độ vitamin D thấp

Hướng dẫn cách chăm sóc cho người bị bệnh đái ra máu

Nghiên cứu cho thấy hàm lượng vitamin D thấp có tỷ lệ nghịch với lượng đường huyết lúc đói, giảm dung nạp glucose, haemoglobin A1c, hội chứng chuyển hóa và tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường. Một số thử nghiệm lâm sàng chỉ ra lợi ích của việc bổ sung vitamin D ở người bệnh đái tháo đường, như giúp cải thiện bài tiết insulin, tăng độ nhạy insulin khi đói và làm giảm kháng insulin.

Điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán tiểu ra máu?

Trước tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn về tình trạng bệnh sử cá nhân và gia đình, cũng như các triệu chứng của bạn. Để xác định nguyên nhân gây tiểu ra máu, bác sĩ sẽ chỉ định những xét nghiệm sau:

Xét nghiệm nước tiểu. Kiểm tra sự nhiễm trùng đường tiểu hoặc sự xuất hiện của các chất khoáng gây ra sỏi thận;

Soi kính hiển vi đối pha giúp xác định nguồn gốc gây chảy máu;

Chẩn đoán hình ảnh. Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm như chụp X-quang, CT, MRI để có thêm thông tin để chẩn đoán chính xác;

Thủ thuật nội soi bàng quang. Bác sĩ sẽ luồn một ống mảnh có gắn một camera nhỏ vào thận của bạn để kiểm tra cận cảnh bàng quang và ống tiểu.

Những phương pháp nào dùng để điều trị tiểu ra máu?

Phương pháp điều trị còn tùy thuộc vào kết quả chẩn đoán vì tiểu ra máu chỉ là một dấu hiệu, không phải là bệnh. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ giúp bạn giảm bớt các triệu chứng bằng cách kê cho bạn các loại thuốc kháng sinh để làm sạch nhiễm trùng đường tiểu.

Nếu bạn bị sỏi bàng quang hoặc sỏi thận, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên điều trị bằng sóng xung kích. Đây là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để loại bỏ sỏi trong thận.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của tình trạng tiểu ra máu?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

Uống nhiều nước lọc thay vì uống nước có cồn và các loại nước có màu khác;

Hạn chế thức ăn chứa nhiều muối, chất đạm và oxalat (một phân tử tự nhiên có nhiều trong thực vật và con người);

Hãy đi tiểu ngay khi bạn mắc tiểu và sau khi quan hệ tình dục;

Tránh sử dụng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có thể gây kích ứng cho bạn;

Dừng hút thuốc lá;

Thực hiện chế độ ăn uống khỏe mạnh;

Tránh tiếp xúc với các chất hóa học và với chất độc hại.
Nguồn: Phunutoday

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook