Thứ Ba, 17/05/2022 | 17:45

Hệ thống tiêu hóa quan trọng đến mức nào? Chúng nghiền thức ăn thành năng lượng như thế nào

Hệ thống tiêu hóa nghiền ngấu thức ăn, chuyển thành năng lượng như thế nào

Hệ tiêu hóa bao gồm một số cơ quan hoạt động cùng nhau để phân hủy thức ăn thành các phân tử mà cơ thể có thể sử dụng để tạo năng lượng và chất dinh dưỡng. Đường tiêu hóa bao gồm:

+ Miệng

+ Thực quản

+ Dạ dày

+ Ruột

+ Hậu môn

Những cơ quan được gọi là “phụ” bao gồm gan, tuyến tụy và túi mật. “Phụ” ở đây không có nghĩa là nó không quan trọng mà “phụ” là vì các cơ quan này không tham gia trực tiếp vào quá trình tiêu hóa thức ăn, thức ăn không di chuyển qua các cơ quan này, nhưng chúng tiết ra các hormone, hóa chất cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

Chức năng của các cơ quan trong hệ tiêu hóa và cách chúng chuyển hóa thức ăn thành năng lượng

Miệng

Quá trình tiêu hóa bắt đầu từ miệng. Răng nghiền thức ăn và trộn nó với nước bọt. Trong quá trình trộn, một loại enzyme có tên là amylase trong nước bọt bắt đầu phân hủy carbohydrate. Khi thức ăn mềm và tương đối dẻo, lưỡi sẽ đẩy thức ăn ra phía sau miệng vào thực quản.

Thực quản

Thực quản là một ống cơ dẹt nối miệng với dạ dày. Khi thức ăn được nuốt vào, thực quản sẽ mở rộng. Thực phẩm mất khoảng ba giây để đi qua thực quản tùy thuộc vào kết cấu và độ đặc.

Các vấn đề phổ biến của thực quản bao gồm ợ chua, trào ngược axit, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), nguyên nhân là do axit trào lên từ dạ dày, kích thích phần dưới của thực quản.

Dạ dày

Dạ dày là một túi cơ hình chữ J, túi này nhận thức ăn từ thực quản, gửi đến ruột non. Bên trong dạ dày, thức ăn được trộn với các enzym và axit cho đến khi nó trở thành chất lỏng, được gọi là chyme.

Dạ dày là nơi chính để tiêu hóa protein và sử dụng các enzym mạnh, được gọi là pepsin, cũng như axit clohydric để tiêu hóa các loại thực phẩm như thịt, sữa và pho mát.

Hệ thống tiêu hóa quan trọng đến mức nào Chúng nghiền thức ăn thành năng lượng ra sao
Hệ thống tiêu hóa quan trọng đến mức nào Chúng nghiền thức ăn thành năng lượng ra sao

Ruột non

Ruột non là một ống cơ dài khoảng 20 cm, được chia thành ba phần riêng biệt: tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng. Mỗi bộ phận trong ba bộ phận đều đóng vai trò chính trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ.

Hấp thụ là một phần quan trọng của quá trình tiêu hóa, đưa các phân tử từ thức ăn đã tiêu hóa vào máu và cuối cùng là các tế bào.

Các vấn đề với ruột non hoặc ruột già có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn hấp thụ, tiêu hóa thức ăn, dẫn đến suy dinh dưỡng. Những người bị thiếu các bộ phận của ruột hoặc bị hạn chế khả năng di chuyển của ruột có thể yêu cầu dinh dưỡng toàn phần qua đường tiêu hóa (TPN), một loại dinh dưỡng bỏ qua hệ tiêu hóa.

Ruột già

Chức năng của Ruột già

Phần cuối cùng của đường tiêu hóa là ruột già, là một ống cơ dài khoảng 6 cm. Nó được chia thành manh tràng, ruột kết và trực tràng. Cùng với nhau, các phân đoạn này hoàn thành quá trình hấp thụ dinh dưỡng và xử lý chất thải thành phân.

Các vấn đề với ruột già có thể do các bệnh như bệnh viêm ruột (IBD) như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng cũng như bệnh celiac. Nếu các bộ phận của các cơ quan này bị bệnh nghiêm trọng, chúng có thể phải phẫu thuật cắt bỏ. Khi điều này xảy ra, có thể cần phải cắt bỏ hậu môn để hỗ trợ quá trình tiêu hóa và đào thải

Hậu môn

Hậu môn là cơ quan cuối cùng của hệ tiêu hóa. Nó là một ống dài 2 cm bao gồm các cơ sàn chậu và hai cơ vòng hậu môn (bên trong và bên ngoài) cho phép bạn giữ phân cho đến khi bạn có thể đi vệ sinh để thải phân vào bồn cầu.

Tuyến tụy

Chức năng của tuyến tụy

Tuyến tụy là một trong ba cơ quan liên quan đến tiêu hóa. Tuyến tụy hỗ trợ ruột non bằng cách tiết ra dịch tụy, một chất lỏng chứa đầy các enzym và natri bicarbonat có khả năng ngăn chặn quá trình tiêu hóa pepsin. Nó cũng tiết ra insulin, giúp cơ thể bạn điều chỉnh lượng đường trong máu.

Gan

Chức năng của gan

Đầu tiên, nó tạo ra mật mà ruột non sử dụng để giúp tiêu hóa chất béo trong thức ăn.

Nó cũng chuyển hóa protein, carbohydrate và chất béo; giúp điều chỉnh lượng đường trong máu; lưu trữ glycogen để có năng lượng nhanh chóng; tạo ra fibrinogen, làm đông máu; tạo vitamin A; và tái chế các tế bào hồng cầu bị hao mòn.

Các bệnh về gan, chẳng hạn như viêm gan, có thể có những biến chứng lớn ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể vì gan có liên quan đến rất nhiều chức năng thiết yếu, như tiêu hóa. 10

Túi mật

Giải phẫu của túi mật

Nằm dưới gan, túi mật là nơi chứa mật, một chất lỏng màu vàng xanh được tạo thành từ muối, cholesterol và lecithin. Ruột non sử dụng mật để tiêu hóa chất béo.

Hầu hết mọi người không bao giờ nghĩ về túi mật cho đến khi gặp vấn đề với sỏi mật hoặc bệnh túi mật, chẳng hạn như viêm túi mật, phát triển. Nếu mắc bệnh liên quan đến túi mật, bạn có thể bị vàng da.

Khi mật không thể rời khỏi túi mật. Thay vào đó, mật đi vào máu, có thể khiến da, mắt và móng tay có màu vàng.

Hệ thống tiêu hóa quan trọng đến mức nào? Chúng nghiền thức ăn thành năng lượng như thế nào

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Hiểu về xét nghiệm chức năng gan

+ Dạ dày: Những điều cực kỳ thú vị

+ Chế độ ăn và nguy cơ sỏi mật, bệnh túi mật

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook