Chủ Nhật, 06/09/2015 | 12:46

Viêm gan là tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan.

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm gan: do thuốc, rượu, độc tố, chuyển hóa, tự miễn, quan trọng và phổ biến nhất ở nước ta là do siêu vi. Có nhiều loại siêu vi gay viêm gan: A, B, C, D, E, G, TT virus, Sen virus…Một số siêu vi gây bệnh lý toàn thân gây viêm gan thứ phát: CMV (cytomegalo virus), EBV (Epstein Barr virus) …..Chỉ có virus gây viêm gan B, C, D là có thể gây viêm gan mãn tính và xơ gan. Ở nước ta phổ biến là viêm gan A, B, C; Trong đó, quan trọng là B, C do nguy cơ của xơ gan, ung thư gan.

Xét nghiệm chức năng gan:

1. Hai loại men gan chủ yếu đánh giá tình trạng viêm gan:

ALT (alanin aminotransferase, SGOT): khi có viêm gan ,tế bào gan bị phá hủy thì men này tăng cao, viêm cấp tăng nhiều hơn viêm mãn. Thông thường chỉ số ALT trung bình là 0-40 UI/L. 

AST (aspartate aminotransferase, SGPT): tương tự như ALT nhưng kém đặc hiệu hơn vì cũng tăng trong bệnh viêm cơ……Chỉ số AST bình thường là 0-37 UI/L. 

2. Men GGT

GGT là một enzym có trong máu, chỉ số GGT trung bình là 7-32 (γ -Glutamyl transpeptidase), Alkaline phosphatase: chủ yếu tăng trong bệnh đường mật, men GGT tăng nhiều trong viêm gan do rượu, do thuốc…do đó nếu chỉ số GGT này tăng chứng tỏ bạn mắc phải các bệnh về viêm gan, ung thư gan, đường mật.

Hiểu về xét nghiệm chức năng gan
Hiểu về xét nghiệm chức năng gan

3. Bilirubin

(Sắc tố mật): tăng sẽ gây vàng da trên lâm sàng. Bilirubin gián tiếp tăng khi có tán huyết, bilirubin trực tiếp tăng trong bệnh gan và đường mật.

4. Albumin

Như trên đã trình bày, gan đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp albumin, nên khi gan bị viêm mãn tính, xơ gan thì albumin giảm. Viêm gan mãn tính, có nguy cơ chuyển sang xơ gan. ALB chỉ số bình thường 4 g/dL. 

5. AFP

 AFP chỉ số trung bình < 25 UI/ml. Nếu chỉ số AFP tăng cao hơn mức bình thường cảnh báo bạn có nguy cơ ung thư gan.

6. LD:

LD là một loại enzyme tồn tại trong gan. Nếu nồng độ LD gia tăng trong máu chỉ ra sự tổn thương gan.

7. Công thức máu, prothrombin time

Gan tạo ra protein cần thiết cho quá trình đông máu. Khi chức năng gan bị rối loạn một số yếu tố đông máu không được tạo ra gây khiến cho quá trình đông máu bị chậm lại. Một số thành phần máu: bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu giảm. Kiểm tra đông máu có thể được sử dụng như một dấu hiệu để đánh giá mức độ nghiêm trọng của những rối loạn chức năng gan nhất định.

8. Siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng giữ một vai trò rất quan trọng trong chẩn đoán và theo dõi diễn tiến của viêm gan. Trong trường hợp viêm gan cấp gan to, khi viêm gan mạn có thay đối cấu trúc của gan.

Việc chỉ kiểm tra chức năng gan vẫn chưa đủ để chẩn đoán chính xác mức độ tình trạng bệnh. Vì vậy, bạn có thể làm thêm một số xét nghiệm kiểm tra về gan khác như: kiểm tra 5 hạng mục, xét nghiệm HCV-RNA, HBV-DNA, siêu âm gan, sinh thiết gan để giúp chẩn đoán chính xác bệnh.

Hiểu về xét nghiệm chức năng gan

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Tăng men gan tiềm ẩn nguy cơ ung thư

PHÒNG KHÁM NỘI 3/38 PHƯƠNG MAI: Địa chỉ uy tín thức hiện nội soi tiêu hóa, phát hiện các bệnh lý đường tiêu hóa, test Hp, siêu âm tổng quát: tuyến giáp, gan, thận,…, xét nghiệm: 

Địa chỉ: Số 3 ngõ 38 Phương Mai, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa, TP.HN

Điện thoại: 092 999 3638

Hiểu về xét nghiệm chức năng gan

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook