Thứ Tư, 20/01/2021 | 14:43

Những điều thú vị về dạ dày có thể bạn chưa biết

1. Hình dạng hạt đậu:

Dạ dày (DD)là cơ quan rộng nhất, rỗng, cơ bắp, là cơ quan quan trọng của hệ tiêu hóa. Dạ dày có hình hạt đậu, giống như cái bao tải, nằm sau xương sườn dưới, giữa thực quản và ruột non.

2. Kích thước dạ dày:

Kích thước dạ dày của mỗi người nói chung là giống nhau, dài khoảng 12 inch và ngang khoảng 6 inch.

3. Khả năng chứa của dạ dày:

Khi nghỉ ngơi chứa khoảng 2gr axit dạ dày, mật. Tuy nhiên, nó có khả năng chứa gần nửa pound thực phẩm một lúc nếu cần thiết.

4. Axit cực mạnh:

Axit clohydric trong DD đủ mạnh để hòa tan hầu hết các kim loại.

5. Dạ dày đóng vai trò là tuyến phòng thủ đầu tiên cho hệ thống miễn dịch của chúng ta: Tính axit trong dạ dày của chúng ta giúp khử trùng bất cứ thứ gì bạn đang ăn. Nó tiêu diệt vi khuẩn và các chất độc tiềm ẩn trong thực phẩm.

Dạ dày: Những điều cực kỳ thú vị
Dạ dày: Những điều cực kỳ thú vị

6. Có thể cắt bỏ dạ dày toàn bộ:

Đây là thủ thuật bỏ hoàn toàn DD của người bệnh. Thực quản của bệnh nhân sẽ được nối trực tiếp với ruột non.

7. Cắt hết dạ dày vẫn có thể sống:

Một người có thể sống sót ngay cả khi dạ dày của họ được cắt bỏ bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, có các bữa ăn nhỏ, thường xuyên.

8. Thời gian tiêu hóa một bữa ăn:

Thông thường, mất từ ​​bốn đến sáu giờ để tiêu hóa một bữa ăn. Hàm lượng chất béo trong thức ăn càng cao thì thời gian tiêu hóa thức ăn càng lâu.

9. Dạ dày 4 ngăn:

Một số loài động vật như bò, hươu cao cổ, hươu, nai, gia súc, các loài nhai lại khác có dạ dày 4 ngăn, giúp chúng tiêu hóa thức ăn có nguồn gốc thực vật, đây là chế độ ăn khó nhất so với các chế độ ăn khác.

10. Dạ dày là chiếc túi axit:

Dạ dày chứa đầy axit hydrocloric, chất tối cần thiết cho quá trình tiêu hóa. Axit được tạo ra ở tế bào thành dạ dày, có mối tương tác chặt chẽ với loại enzyme quan trọng có tên pepsin. Pepsin là nhân tố cơ bản trong quá trình phá vỡ cấu trúc protein, đồng thời là chất kích hoạt các loại enzyme khác trong việc xử lý carbohydrate và chất béo. Axit hydrocloric còn có tác dụng giữ các vi khuẩn trong dạ dày ở đúng chỗ.

10. Kích cỡ dạ dày không liên quan gì tới trọng lượng cơ thể:

Một người gầy trên thực tế vẫn có thể có dạ dày bằng hoặc thậm chí lớn hơn người béo. Dạ dày người trưởng thành có thể chứa lượng thức ăn vào khoảng 1.5 lít.

11. Dạ dày có thể xử lý mọi thứ:

Điều này hiển nhiên này còn tùy vào việc bạn định nghĩa thế nào là “xử lý”. Dạ dày có thể làm việc với mọi thứ bạn nuốt vào cơ thể. Dạ dày biết chính xác phải làm gì với món thịt, bơ, hay thậm chí mảnh cao su bạn không may nuốt phải. Các axit, enzyme phá hủy cấu trúc liên kết của thực phẩm, từ đó phân tách rõ ràng những thứ có thể và không thể tiêu hóa. Các chất không thể tiêu hóa sẽ đi thẳng xuống ruột, được thải ra ngoài.

12. Tự bảo vệ mình:

Để tự bảo vệ mình khỏi axit ăn mòn, niêm mạc dạ dày có một lớp chất nhầy dày. Nhưng chất nhầy này không thể đệm dịch tiêu hóa vô thời hạn, vì vậy, dạ dày sẽ sản xuất một lớp chất nhầy mới sau mỗi hai tuần.

13. Dạ dày là máy phát hormone:

Đường tiêu hóa của bạn là nơi chứa một dàn hormone thực sự được kích thích bởi các tế bào biểu mô lót dạ dày, ruột non. Những hormone này tham gia vào một loạt các chức năng, bao gồm kích thích sự thèm ăn, khuyến khích tiết các enzym, axit dịch vị, đồng thời nhắc nhở túi mật co bóp và làm rỗng. Những hormone này trực tiếp đi vào máu cuối cùng ảnh hưởng đến chức năng của các bộ phận khác của hệ tiêu hóa, bao gồm gan, tuyến tụy thậm chí cả não.

14. Tăng cân và ăn đêm:

Chẳng liên quan gì giữa việc ăn đêm và tăng cân cả. Nếu bạn ăn đêm bạn có thể cảm thấy đầy bụng, khó tiêu, hay ợ nóng. Còn việc tăng cân hay không sẽ phụ thuộc vào lượng calo bạn nạp vào cơ thể so với lượng calo tiêu hao chứ nó không liên quan đến chế độ hoạt động của dạ dày.

Yhocvn.net (Lược dịch)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Những bài tập yoga tốt cho bệnh đau dạ dày

+ Nguyên nhân sản xuất quá mức axit trong dạ dày, nồng độ axit quay lại bình thường trong bao lâu

+ Các triệu chứng phổ biến của dư axit dạ dày

Địa chỉ uy tin thực hiện nội soi tiêu hóa, phát hiện các bệnh lý đường tiêu hóa, test Hp, siêu âm tổng quát, xét nghiệm: PHÒNG KHÁM NỘI 3/38 PHƯƠNG MAI

100% bác sĩ bệnh viện Bạch Mai thăm khám, tư vấn, thực hiện thủ thuật và điều trị.

Siêu âm tuyến giáp

Siêu âm ổ bụng……

⇒ Địa chỉ: Số 3 ngõ 38 Phương Mai, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa, TP.HN

⇒ Điện thoại: 092 999 3638

⇒ Chuyên môn: Thực hiện các thủ thuật nội soi phát hiện bệnh lý đường tiêu hóa

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook