Thứ Bảy, 12/09/2020 | 14:28

Bệnh nhân mắc covid19 vật lộn với vấn đề sức khỏe như thế nào

Sống sót sau covid-19 nhưng phải vật lộn với các vấn đề sức khỏe kéo dài

Tiến sĩ Esther Melamed, MD, Dr., Phó Giáo sư thần kinh học tại Trường Y khoa Dell thuộc Đại học Texas ở Austin nói rằng: “Tại sao mọi người cảm thấy mệt mỏi sau covid? Có thể nó liên quan đến sự rối loạn hệ thống miễn dịch, tình trạng viêm đang diễn ra trong cơ thể, tổn thương trực tiếp đến não hoặc tủy sống có thể làm gián đoạn giao tiếp giữa các tế bào thần kinh điều hay không điều này chưa được hiểu rõ”

“Liệu bất kỳ triệu chứng nào sau khi mắc covid-19 có thực sự là duy nhất không? thực sự vẫn chưa rõ ràng.”, Ann Parker, MD, PhD, Phó Giáo sư tại Khoa Phổi và Y học Chăm sóc Quan trọng tại Đại học Johns Hopkins ở Maryland – nhà nghiên cứu về sự chăm sóc phục hồi sau những triệu chứng nguy kịch, nói rằng không có gì lạ khi bệnh nhân mắc covid19 phải chiến đấu với bất kỳ loại nhiễm trùng nghiêm trọng nào cảm thấy yếu ớt và mệt mỏi trong nhiều tháng sau đó. Các vấn đề về nhận thức và sức khỏe tâm thần tương tự như PTSD (rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý) cũng rất phổ biến.

“Tôi nghĩ mọi người đang tìm kiếm khía cạnh mới của căn bệnh này”, Tiến sĩ Parker nói. “Nhưng vào thời điểm sáu tháng [sau khi xảy ra đại dịch ở Mỹ], chúng tôi chỉ đang ở thời điểm tìm hiểu xem liệu những bệnh nhân mắc covid19  vào tháng hai có các triệu chứng kéo dài hay không.”

Rebecca Keith, MD, Giám đốc Phòng khám Phục hồi Hô hấp tại National Jewish Health ở Denver, đồng ý rằng còn quá sớm để xác định xem liệu các vấn đề đang phát sinh có phải là riêng biệt đối với covid-19 hay không, nhưng cô và các đồng nghiệp của mình hy vọng tìm ra câu trả lời.

Bệnh nhân mắc covid19 vật lộn với vấn đề sức khỏe sau đó như thế nào
Bệnh nhân mắc covid19 vật lộn với vấn đề sức khỏe sau đó như thế nào

Tiến sĩ Keith nói với Health lưu ý rằng không chỉ những người ban đầu bị bệnh nặng mới gặp vấn đề nhiều tháng sau đó. Trong một số trường hợp, bệnh nhân cho biết các triệu chứng ban đầu của họ không bao giờ hết hoàn toàn. Tuy nhiên, ở nhiều bệnh nhân khác nghĩ rằng họ chỉ hồi phục để sau đó trải qua các triệu chứng hồi phục hoặc phát triển các triệu chứng hoàn toàn mới mà họ tin rằng có liên quan đến COVID-19.

Triệu chứng của những người đã trải qua

Berrent, người sáng lập Tập hợp những người sống sót bởi covid – 19, là một trong số những người cảm thấy ổn trong thời gian đầu nhưng giờ đang đối mặt với những căn bệnh bí ẩn. Cô ấy cho biết gần đây cô ấy bị đau tai giữa, đau đầu, buồn nôn và nhìn mờ. “Là một nhiếp ảnh gia trong 12 năm qua, tôi nhận thức sâu sắc về thị lực của mình”, cô nói. “Tôi đã xem trò chơi bóng bổng của con trai tôi và không thể biết nó là cầu thủ nào.”

Ruby Engel, một cư dân Westchester, New York đã dành vài tháng qua ở Colorado để thăm khám tại phòng khám của Keith, đã gặp một trường hợp COVID-19 cực kỳ nhẹ vào tháng Ba. “Chín mươi chín phần trăm trường hợp cảm lạnh của tôi tồi tệ hơn”, cô nói. Tuy nhiên, kể từ đó, cô ấy bị khó thở, đánh trống ngực và đau ngực. Gần đây cô được chẩn đoán mắc bệnh cơ tim (suy yếu cơ tim).

Engel cũng đã trải qua những đợt bùng phát của bệnh hen suyễn và trào ngược, những căn bệnh mà cô ấy mắc phải trước COVID nhưng đã được kiểm soát tốt. Bà nói: “Nó gần giống như loại virus này đã kích hoạt lại các vấn đề sức khỏe trước đó.

Tiến sĩ Keith tin rằng điều đó hoàn toàn có thể xảy ra: “Giả sử bạn bị ho mãn tính trong nhiều năm liên quan đến chảy nước mũi hoặc trào ngược và nó đã được kiểm soát. Covid-19 làm trầm trọng thêm bệnh đường hô hấp của bạn, chúng tôi có thể cần phải quay lại điều trị lại những vấn đề tiềm ẩn đó.

Các bác sĩ biết gì về hậu covid – 19

Tại thời điểm này, không ai biết có bao nhiêu người nhiễm COVID-19 sẽ bị các vấn đề sức khỏe dai dẳng. Reynold Panettieri, MD, giáo sư y khoa tại Trường Y khoa Rutgers Robert Wood Johnson ở New Jersey, ước tính rằng khoảng 10% bệnh nhân COVID-19 sẽ phát triển thành bệnh mãn tính. “Đó là một thiểu số bệnh nhân, nhưng chúng ta vẫn đang nói về hàng trăm nghìn người,” ông nói.

Một số người bị bệnh nặng hoặc có tình trạng tiềm ẩn như tiểu đường hoặc béo phì trước khi bị COVID-19, nhưng không phải tất cả mọi người. Ông nói: “Tôi đã thấy những vận động viên được đào tạo đang trải qua sự mệt mỏi và kiệt sức khi tập thể dục”. Chúng tôi không hoàn toàn hiểu tại sao. “Chúng đã bị tàn phá.” Tiến sĩ Panettieri cho biết thêm, những thách thức về thể chất dai dẳng thường đi đôi với căng thẳng về tinh thần. Ông nói: “Sau khi mắc bệnh, mọi người có thể trở nên trầm cảm, cô lập và xa cách xã hội”.

Panettieri cho biết thêm rằng nhiều bệnh nhân của ông bị bệnh nặng đã có thể trở lại mức bình thường hoạt động trong vòng ba hoặc bốn tháng.

Tiến sĩ Keith cũng tương đối lạc quan: “Chúng tôi đã thấy ho mãn tính, khó thở, biến chứng tim mạch và bệnh phổi, và chúng tôi đã thấy những biểu hiện bất thường này thậm chí từ ba đến sáu tháng sau khi bị nhiễm trùng ban đầu. Nhưng hầu hết trong số này bệnh nhân đang dần khỏe lại.”

Chỉ có thời gian cùng với nghiên cứu khoa học mới tiết lộ điều gì cuối cùng sẽ xảy ra với căn bệnh COVID-19. Sẽ mất nhiều tháng, nếu không phải là nhiều năm, khoa học mới đưa ra được câu trả lời xác đáng. Thông tin này là chính xác tính đến thời điểm báo chí đăng.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Phương pháp điều trị COVID-19: Các thuốc đang được thử nghiệm chống lại coronavirus

 

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook