Thứ Bảy, 26/09/2020 | 17:19

Phân biệt triệu chứng covid19 và cúm mùa theo các chuyên gia

Các triệu chứng COVID19 thường xuất hiện theo thứ tự này

Các nghiên cứu từ Đại học Nam California đã có thể xác định rằng triệu chứng COVID19 thường bắt đầu theo một thứ tự nhất định. Theo nghiên cứu, trong khi bệnh cúm thường bắt đầu bằng ho, triệu chứng đầu tiên của COVID-19 là sốt.

Tuy nhiên, các bác sĩ làm việc với bệnh nhân mắc COVID-19 cho biết theo kinh nghiệm của họ, các triệu chứng không thể đoán trước được.

Tất cả dữ liệu và số liệu thống kê dựa trên dữ liệu có sẵn công khai tại thời điểm công bố. Một số thông tin có thể đã lỗi thời. Truy cập trung tâm coronavirus của chúng tôi và theo dõi trang cập nhật trực tiếp của chúng tôi để biết thông tin mới nhất về đợt bùng phát COVID-19.

Các triệu chứng COVID-19, bao gồm sốt và ho, rất giống với một loạt bệnh thông thường khác, bao gồm cả bệnh cúm theo mùa.

Với mùa cúm đang cận kề, làm thế nào bạn có thể phân biệt được sốt là cúm hay COVID-19?

Một nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ các triệu chứng COVID-19 biểu hiện như thế nào, điều này có thể giúp những người đang cố gắng tìm hiểu xem cơn ho của họ chỉ là ho của bệnh cúm hay có điều gì đó tồi tệ hơn.

Nghiên cứu từ Đại học Nam California (USC) đã có thể xác định rằng các triệu chứng COVID-19 thường bắt đầu theo một thứ tự nhất định.

Khám phá này có thể giúp những người mắc COVID-19 tự cô lập và được điều trị sớm hơn, điều này có thể cải thiện đáng kể kết quả cho bệnh nhân.

Tiến sĩ Peter Kuhn, một trong những tác giả nghiên cứu và là giáo sư về y học, kỹ thuật y sinh, và hàng không vũ trụ , cho biết: “Thứ tự này đặc biệt quan trọng để phân biệt khi có các chu kỳ bệnh trùng lặp nhau như cúm trùng với nhiễm trùng COVID-19”; “Các bác sĩ có thể xác định những bước cần thực hiện để chăm sóc bệnh nhân và họ có thể ngăn tình trạng của bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn”.

Các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu của Trung Quốc

Để dự đoán thứ tự của các triệu chứng, các nhà nghiên cứu đã phân tích tỷ lệ xuất hiện triệu chứng do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thu thập cho hơn 55.000 trường hợp COVID-19 được xác nhận ở Trung Quốc. Họ cũng xem xét tập dữ liệu của gần 1.100 trường hợp được thu thập từ tháng 12 đến tháng 1 bởi Nhóm chuyên gia điều trị y tế Trung Quốc về COVID-19 và do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cung cấp.

Để so sánh thứ tự các triệu chứng COVID-19 với bệnh cúm, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 2.000 trường hợp mắc COVID-19 ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Nam Bán cầu được báo cáo cho các cơ quan y tế từ năm 1994 đến 1998.

Joseph Larsen, tác giả chính của nghiên cứu và là ứng viên tiến sĩ USC Dornsife cho biết: “Thứ tự của các triệu chứng rất quan trọng. “Biết rằng mỗi bệnh tiến triển khác nhau có nghĩa là các bác sĩ có thể xác định sớm hơn liệu ai đó có khả năng bị COVID-19 hay một bệnh khác, điều này có thể giúp họ đưa ra quyết định điều trị tốt hơn.”

 

Tiến trình các triệu chứng COVID-19

Theo kết quả nghiên cứu, đây là thứ tự các triệu chứng mà bệnh nhân có thể gặp phải:

+ Sốt

+ Ho và đau cơ

+ Buồn nôn hoặc nôn mửa

+ Bệnh tiêu chảy

Tiến sĩ Robert Glatte, bác sĩ cấp cứu, Bệnh viện Lenox Hill, ở New York nói: “Nghiên cứu cho thấy bệnh nhân bị cúm theo mùa thường bị ho hơn trước khi bắt đầu sốt.” “Trên thực tế, điều này có thể khó nhận biết vì bệnh cúm thường bắt đầu đột ngột với một bộ ba triệu chứng, bao gồm đau lưng, ớn lạnh, cùng với ho khan”.

Glatter nói rằng kết quả nghiên cứu có khả năng hữu ích “khi đánh giá nhiều bệnh nhân trong bối cảnh lâm sàng”.

Theo nghiên cứu, trong khi bệnh cúm thường bắt đầu bằng ho, triệu chứng đầu tiên của COVID-19 là sốt.

Các tác giả nghiên cứu viết: “Kết quả của chúng tôi ủng hộ quan điểm rằng cơn sốt nên được sử dụng để sàng lọc khi các khu vực bắt đầu mở cửa trở lại sau khi bùng phát dịch vào mùa Xuân 2020.

Phân biệt triệu chứng covid19 và cúm mùa theo các chuyên gia
Phân biệt triệu chứng covid19 và cúm mùa theo các chuyên gia

Nhiều triệu chứng

Glatter đã chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 ở Thành phố New York.

Ông nói: “Nhìn chung, trong khi sốt thường là triệu chứng ban đầu được mô tả phổ biến nhất của nhiễm trùng COVID-19, thì thực tế những gì tôi thấy ở tiền tuyến lại thay đổi nhiều hơn. “Trên thực tế, một số bệnh nhân có thể chỉ mất vị giác hoặc khứu giác và vẫn cảm thấy khỏe khoắn. Tôi cũng đã thấy những bệnh nhân có biểu hiện ‘COVID-ngón chân’, hoặc chilblains; phản ứng da kiểu đổi màu xanh đỏ để phản ứng với tình trạng viêm cấp tính, khi không có sốt, ho hoặc các triệu chứng hô hấp khác ”.

Glatter nói rằng những bệnh nhân khác cũng “có biểu hiện khó chịu, đau đầu và chóng mặt”, theo một số cách giống với các triệu chứng của đột quỵ, nhưng không kèm theo sốt, ho hoặc bất kỳ bằng chứng nào về các triệu chứng hô hấp trên.

Ông nói: “Tôi cũng đã thấy bệnh nhân chỉ có biểu hiện đau ngực, không có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào. “Việc bắt đầu buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy sau khi bắt đầu có các triệu chứng hô hấp như sốt và ho cũng có thể cho thấy một người có thể bị COVID-19.”

Theo Glatter, điểm mấu chốt là các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cần phải cảnh giác và giữ tinh thần cởi mở khi đánh giá những bệnh nhân có thể có các triệu chứng liên quan đến bệnh. Ông nói: “Không phải lúc nào chúng cũng xuất hiện ‘như sách,’ vì vậy bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng khi nghĩ xem ai có thể mắc hoặc không mắc COVID-19.

Hiểu sự tiến triển của các triệu chứng covid19 là cốt yếu

Glatter nói: “Điều cực kỳ quan trọng là phải hiểu sự tiến triển của các triệu chứng của những người nhiễm COVID-19 để bạn ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Trên thực tế, cô lập và sau đó bắt đầu theo dõi tiếp gần,” Glatter nói. “Điều này khá phù hợp đối với một loại vi rút có khả năng lây truyền cao gấp 2-3 lần so với cúm, dẫn đến bùng phát thành từng cụm.”

Ông cũng nói rằng việc hiểu rõ các triệu chứng đầu tiên không chỉ giúp bệnh nhân nhanh chóng tìm kiếm xét nghiệm hơn mà còn giúp bắt đầu xa lánh về mặt thể chất hoặc cách ly xã hội sau khi các triệu chứng đầu tiên bắt đầu. Glatter nói: “Nó cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang và vệ sinh tay khi biết các triệu chứng.

Ông cũng phát hiện ra rằng mất khứu giác và vị giác đột ngột và các phản ứng viêm da như chilblains “có thể là những manh mối lâm sàng quan trọng giúp phân biệt COVID-19 với bệnh cúm theo mùa”.

Mùa cúm có thể làm phức tạp với COVID-19 trong đại dịch “kép”

Glatter cho biết mọi người có thể mắc cả COVID-19 và cúm theo mùa, điều này có thể khiến “tỷ lệ mắc và tử vong tăng vọt vào mùa thu này”. Thực tế này làm cho việc xét nghiệm nhanh trở nên “quan trọng hơn bao giờ hết” và làm tăng giá trị của việc biết từng bệnh tiến triển như thế nào.

Ông cũng cảnh báo có khả năng xảy ra “đại dịch kép”, sự hội tụ của cúm và COVID-19, có thể gây tàn phá.

Glatter cho biết: “Các nhà cung cấp dịch vụ y tế ở tuyến đầu đang dự đoán rằng mùa cúm có thể tồi tệ hơn theo cấp số nhân khi hai loại virus này va chạm vào nhau vào mùa thu này. “Chúng ta cần tiếp tục đeo khẩu trang và thực hành cách ly xã hội và vệ sinh tay và thực hiện các biện pháp phòng ngừa trong mùa này. Đừng chủ quan đó là vấn đề của sự sống và cái chết. ”

Điểm mấu chốt

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 50.000 bệnh nhân mắc COVID-19 và so sánh các triệu chứng của họ với các hồ sơ trước đó từ những người bị cúm để thấy rằng các triệu chứng COVID19 xảy ra theo một thứ tự cụ thể.

Thông tin này có thể giúp phân biệt những người bị COVID-19 với những người chỉ đơn thuần bị cúm, giúp những người bị COVID-19 tìm kiếm sự chăm sóc và tự cách ly sớm hơn.

Các chuyên gia có kinh nghiệm tuyến đầu nhấn mạnh rằng sự tiến triển này không phải lúc nào cũng tiến triển như thế, nhưng nó vẫn là một hướng dẫn hữu ích cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Họ cũng cảnh báo rằng mùa cúm sắp tới có thể mang đến một “đại dịch” cúm và COVID-19, với những hậu quả có thể tàn khốc

Yhocvn.net (lược dịch theo healthline.com)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Covid-19 (SARS-coV-2): Quy trình phân loại cách ly

+ Hướng dẫn tự cách ly, phòng dịch corona virus (covid-19)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook