Thứ Tư, 14/10/2020 | 11:41

Nếu không thể đến bác sĩ và cơ sở y tế để làm xét nghiệm COVID-19? Đã có những bộ dụng cụ test nhanh coronavirus tại nhà để chẩn đoán.

Khi xét nghiệm COVID-19 lần đầu tiên xuất hiện tại cơ sở y tế vào mùa xuân năm ngoái, chúng chưa có ý nghĩa thật sự. Những người trải qua các lần xét nghiệm kể lại những câu chuyện đáng sợ về việc có một que bông vô trùng dài nhét vào mũi của họ, trong khi những người khác mô tả các địa điểm xét nghiệm đông nghẹt người với thời gian chờ đợi hàng giờ đồng hồ. Một số người ở Mỹ trên thế giới thậm chí còn cho biết họ đã nhận được các hóa đơn thanh toán y tế bất thường – bất chấp lời hứa của chính phủ liên bang về việc xét nghiệm COVID-19 miễn phí và điều trị cho tất cả mọi người.

Tất cả những điều trên – kết hợp với tình trạng thiếu bộ dụng cụ xét nghiệm và nguồn cung cấp xét nghiệm – đã góp phần vào việc thiếu xét nghiệm coronavirus trên toàn quốc. Các nhà khoa học cho biết năng lực kiểm tra kém cũng góp phần vào việc lây lan dịch bệnh ở Mỹ, dẫn đến gần 7 triệu ca nhiễm coronavirus và hơn 200.000 ca tử vong. Trong khi cơ sở hạ tầng thử nghiệm của quốc gia đã được cải thiện kể từ trước khi xảy ra đại dịch, các chuyên gia cho biết chưa thử nghiệm đủ để ngăn chặn sự lây lan của vi rút, với việc kiểm tra coronavirus hàng ngày ở mức 73% công suất, theo  New York Times.

Hiện nay, một loạt các bộ xét nghiệm COVID tại nhà đang được bán trên thị trường, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cung cấp các xét nghiệm này để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Mọi người chỉ cần thu thập mẫu bệnh phẩm của mình(chất nhầy hoặc nước bọt) và gửi nó đến phòng xét nghiệm để phân tích.

Hiện tại, khoảng hơn chục lựa chọn tại nhà tất cả đều được thiết kế để tìm kiếm một phần vật chất di truyền của virus. Các xét nghiệm này được gọi là xét nghiệm phân tử phát hiện nhiễm coronavirus đang hoạt động và chúng còn được gọi là xét nghiệm PCR (viết tắt của phản ứng chuỗi polymerase phiên mã ngược).

Một vài công ty xét nghiệm chẩn đoán đang sản xuất các xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại nhà. Các xét nghiệm này nhằm tìm kiếm sự hiện diện của các protein virus, thường nhanh chóng và dễ dàng nhưng cũng kém chính xác hơn so với xét nghiệm PCR. Các xét nghiệm kháng nguyên được thực hiện ngay sau khi thu thập, do đó, sự chậm trễ do vận chuyển và xử lý có thể làm giảm độ nhạy của xét nghiệm nếu được thực hiện tại nhà. Cho đến nay, chưa có loại nào được FDA cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Thử nghiệm tại nhà giải quyết một số vấn đề với thử nghiệm tại cơ sở y tế. Không cần phải có bảo hiểm y tế hoặc sống gần nơi xét nghiệm để mua và chúng ta có thể làm điều đó một cách thuận tiện.

Frank Ong, MD, giám đốc y tế và khoa học tại Everlywell, một nhà cung cấp bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà, chỉ ra rằng nhiều người đang tránh các cơ sở chăm sóc sức khỏe truyền thống vì sợ nhiễm hoặc lây truyền coronavirus. Ông nói rằng: “Các xét nghiệm thu thập mẫu tại nhà cho COVID-19 và các tình trạng sức khỏe khác là một cách tuyệt vời để giảm bớt một số gánh nặng cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe nhà nước”.

Đây là cách hoạt động của quy trình xét nghiệm tại nhà: Khi một công ty nhận được đơn đặt hàng – trong hầu hết các trường hợp, không cần đơn thuốc hoặc chỉ định của bác sĩ – một bộ dụng cụ lấy mẫu được vận chuyển đến tận nhà với các vật dụng cần thiết để lấy mẫu từ mũi của hoặc miệng. Ta lại gói vào túi an toàn sinh học, cùng ngày làm test, mẫu được phân tích bởi phòng thí nghiệm được chứng nhận và sau đó chúng ta sẽ nhận được kết quả trong vòng vài ngày.

Hầu hết các hãng sản suất đều hứa hẹn kết quả trong vòng 72 giờ và kết quả chính xác tại thời điểm đó – theo một nghiên cứu gần đây của Stanford Medicine, bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh tại nhà cũng chính xác như bộ dụng cụ tại các cơ sở y tế quản lý. Những người được xác định là bị nhiễm bệnh do các xét nghiệm này sau đó sẽ được xét nghiệm lại tại các cơ sở y tế uy tín cũng như duy trì cách ly tại nhà, theo khuyến nghị của CDC.

Ở đây, chúng tôi chia sẻ sáu bộ kít xét nghiệm nhanh tại nhà, bao gồm một số mẹo của chuyên gia và kinh nghiệm cá nhân lấy mẫu ba trong số các bài kiểm tra. Giá bộ xét nghiệm chỉ mang tính chất tham khảo

Bộ xét nghiệm nhanh Everlywell COVID-19

Phương pháp thu thập bệnh phẩm: ngoáy mũi

Giá: $ 109

Sàng lọc: Để đủ điều kiện nhận bộ xét nghiệm, mọi người phải thực hiện một bảng câu hỏi sàng lọc dựa trên các hướng dẫn của CDC, trong đó hỏi các câu hỏi cơ bản về khả năng phơi nhiễm và bất kỳ triệu chứng nào mà ai đó có thể gặp phải.

Cách sử dụng: Bộ dụng cụ đi kèm với một miếng que bông mũi được thiết kế để đưa vào phần trước của lỗ mũi. Trước khi ngoáy mũi, hãy xì mũi. Sau đó, ngửa đầu ra sau 45 độ và nhét tăm bông vào lỗ mũi trái, song song với miệng, cho đến khi gặp lực cản. Xoay miếng gạc ba lần với áp lực nhẹ và sau đó lặp lại quá trình trong lỗ mũi bên phải.

Sau khi hoàn tất, miếng gạc sẽ được chuyển vào một gói an toàn với nguy cơ sinh học để gửi qua đêm đến phòng thí nghiệm được chứng nhận. Những người có kết quả dương tính sẽ được tư vấn y tế từ xa với bác sĩ để thảo luận về chẩn đoán và các bước tiếp theo của họ.

Thời gian trả kết quả : Kết quả có sẵn trong vòng 24-72 giờ kể từ khi mẫu đến phòng thí nghiệm.

Lời khuyên: “Miếng tăm bông dài vài inch, nhưng nó chỉ cần được đưa vào phần trước lỗ mũi khoảng một inch”, Tiến sĩ Ong nói. “Nếu cảm thấy đau hoặc khó chịu, có thể do đã đưa nó vào hơi sâu”

Bộ xét nghiệm nước bọt Hims & Hers

Phương thức thu thập: nước bọt

Giá: $ 150

Sàng lọc: người nghi ngờ sẽ được hướng dẫn nhập thông tin y tế liên quan, bao gồm bất kỳ triệu chứng nào, vào biểu mẫu tiếp nhận y tế. Chuyên gia y tế sẽ xem xét thông tin và hầu như kết nối với để xác định xem có nên sử dụng bộ xét nghiệm tại nhà hay không.

Chỉ những người đang gặp phải các triệu chứng của COVID-19, bao gồm ho khan, sốt, ớn lạnh và đau nhức cơ thể, mới đủ điều kiện nhận bộ xét nghiệm do Hims & Hers cung cấp. Ngoài ra, họ không cung cấp xét nghiệm tại nhà cho phụ nữ mang thai và khuyến nghị phụ nữ đang mang thai nhận hướng dẫn về xét nghiệm thông qua nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang quản lý thai kỳ của họ.

Cách sử dụng: Việc thu thập yêu cầu một mẫu nước bọt. Bộ sản phẩm sẽ bao gồm mọi thứ cần thiết để kiểm tra cho phòng thí nghiệm để xem xét. Chúng ta có thể xem kết quả của mình trong tài khoản trực tuyến Hims & Hers và nhà cung cấp dịch vụ y tế sẽ liên hệ với các bước tiếp theo được hướng dẫn. Các khuyến nghị đó sẽ dựa trên các hướng dẫn điều trị vi rút đã được chấp nhận hiện nay và có thể bao gồm sự chăm sóc tại chỗ hoặc tự cách ly.

Thời gian: 3-5 ngày bạn sẽ nhận được kết quả.

Test Pixel của LabCorp Covid-19

Phương pháp thu thập: ngoáy mũi

Giá: $ 119

Sàng lọc: Bộ xét nghiệm có thể nhận được thông qua nền tảng trực tuyến Pixel by LabCorp sau bảng câu hỏi kiểm tra sức khỏe, bảng câu hỏi này xác định bạn có đủ điều kiện tham gia xét nghiệm hay không.

Cách sử dụng: Bộ xét nghiệm bao gồm mọi thứ cần thiết để tự lấy mẫu: tăm bông, ống lấy mẫu và túi đựng mẫu vật đảm bảo an toàn sinh học. Tăm bông được nhét vào một bên lỗ mũi và đặt vào ống thu gom để chuyển về LabCorp. Có sẵn sơ đồ thông tin hướng dẫn về quy trình và video về quy trình.

Thời gian trả kết quả: Thời gian trả kết quả trung bình từ 1-3 ngày kể từ ngày lấy bệnh phẩm. Tại thời điểm này, dựa trên hướng dẫn của Bộ Y tế Hoa Kỳ, LabCorp đang ưu tiên thử nghiệm cho người dân và nhân viên từ các viện dưỡng lão ở các bang “điểm nóng”, ngoài các bệnh nhân nhập viện. Tất cả các xét nghiệm khác cho bệnh nhân được thực hiện theo thứ tự mà họ được nhận.

Test Phosphorus PCR COVID-19

Phương pháp thu thập: nước bọt

Giá: $ 140

Kiểm tra: Thử nghiệm có sẵn cho bất kỳ ai, với chỉ định của bác sĩ. Phosphorus làm việc với một mạng lưới bác sĩ độc lập để xem xét các triệu chứng và lịch sử phơi nhiễm.

Cách sử dụng: “Cho dù được đặt hàng bởi một cá nhân hay cho một tổ chức lớn, các bộ dụng cụ lấy nước bọt được vận chuyển cùng với các hướng dẫn đơn giản”, Gabriel Lazarin, phó chủ tịch phụ trách tiếp thị và y tế của Phosphorus, nói với Health . “Các xét nghiệm được các bác sĩ độc lập cho phép để đảm bảo theo dõi đúng cách. Nước bọt được thu thập khi thuận tiện và chuyển trở lại phòng thí nghiệm của chúng tôi ở Secaucus, New Jersey ”.

Thời gian có kết quả: 24-72 giờ kể từ khi nhận mẫu tại phòng thí nghiệm.

Bộ xét nghiệm Vault Covid-19

Phương pháp thu thập: nước bọt

Giá: $ 150

Sàng lọc: Không, mặc dù cần trả lời một số câu hỏi cơ bản về nhân khẩu học. “Chúng tôi đang làm việc suốt ngày đêm để cung cấp các test cho bất kỳ ai và tất cả những người cần chúng. Ngay bây giờ, chúng tôi đang tập trung vào các trường học và trường đại học để giúp của họ mở lại một cách an toàn, ”Người sáng lập Vault Health và Giám đốc điều hành Jason Feldman.

Cách sử dụng: Test được gửi qua đêm với hướng dẫn sử dụng bằng cách vào phòng Zoom để gặp tư vấn. Bác sĩ sẽ xác nhận danh tính và số sê-ri xét nghiệm, theo dõi bộ lấy mẫu, đồng thời quan sát khi niêm phong test đúng cách. Sau đó, test được chuyển đến phòng thí nghiệm.

Thời gian có kết quả: 48-72 giờ

Chú ý là không ăn, uống, hút thuốc hoặc nhai kẹo cao su ít nhất 30 phút trước khi bạn dự định làm bài kiểm tra.

Test nước bọt Vitagene Covid-19

Phương pháp thu thập: nước bọt

Giá: $ 129

Sàng lọc: Cần thiết. Trước khi được chấp thuận nhận xét nghiệm nước bọt tại nhà phải hoàn thành đánh giá triệu chứng COVID-19 để xác định nguy cơ nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Cách sử dụng: Sau khi được chỉ định, tiếp nhận và đăng ký, hãy làm theo hướng dẫn trên màn hình và tiến hành lấy nước bọt của bạn vào ống được cung cấp.

Thời có kết quả: 48 giờ

Lời khuyên: “Làm theo hướng dẫn không ăn hoặc uống 30 phút trước khi lấy mẫu nước bọt để có kết quả tốt nhất”.

Yhocvn.net (theo the Health)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook