Thứ Sáu, 03/11/2023 | 16:35

Thực phẩm với trẻ không dung nạp lactose nên lưu ý khi ăn

Trẻ không dung nạp lactose là hội chứng trẻ đau bụng, sình bụng, đầy hơi, tiêu chảy … sau khi ăn các thực phẩm chứa lactose khoảng từ 30 phút đến 2 tiếng. Như vậy, trẻ em nên lưu ý khi ăn các thực phẩm chứa lactose trong thành phần sản phẩm. Cụ thể đó là những sản phẩm gì? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề trên.

Không dung nạp lactose là hiện tượng gì?

Đây là hội chứng khi ăn hay uống sữa hoặc các sản phẩm từ sữa mà không thể tiêu hóa được đường lactose chứa trong thành phần sữa. Khi trẻ mắc bệnh cũng có triệu chứng tương tự như người lớn. Nguyên nhân là do sự thiếu hụt lactase – một loại enzyme được sản xuất trong ruột non của người dẫn đến cơ thể không dung nạp lactose.

Các loại thực phẩm với trẻ không dung nạp lactose nên lưu ý khi ăn

Sữa

Sữa bao gồm sữa tươi và sữa hộp chứa nhiều lactose nhất trong số tất cả các sản phẩm từ sữa. Sữa nguyên chất chứa khoảng 13 gam lactose trong mỗi khẩu phần 1 cốc, trong khi sữa gầy có thể chứa từ 12 đến 13 gam. Vì chứa nhiều thành phẩn lactose nhất, dễ gây khó chịu cho đường tiêu hóa ở những trẻ mắc bệnh nên sữa là loại sản phẩm nên tránh.

Bơ sữa

Bơ sữa có chứa lượng lactose ở mức trung bình nên mẹ không nhất thiết phải cắt bỏ hoàn toàn bơ sữa ra khỏi khẩu phần ăn của trẻ. Đối với những bé có triệu chứng nặng thì mẹ có thể loại bỏ ra khỏi khẩu phần ăn của bé, còn đối với trẻ có triệu chứng nhẹ thì lượng nhỏ vào khẩu phần ăn của bé.

Phô mai

Phô mai chứa một lượng lớn đường lactose. Vì vậy nên loại bỏ phô mai trong thành phần của trẻ bệnh nặng. Đối với trẻ có triệu chứng vừa hoặc nhẹ nên cho trẻ ăn phô mai cứng như parmesan, swiss và cheddar. Các loại này dễ tiêu hóa hơn vì phần lớn đường lactose được loại bỏ trong quá trình làm phô mai.

Sữa chua

Sữa chua là sản phẩm đã bị loại bỏ một phần đường lactose. Tuy nhiên các bé không mắc bệnh nặng vẫn nên tránh ăn. Đối với các bé có triệu chứng nhẹ vẫn có thể ăn sữa chua với mức độ vừa phải.

Kem

Nên tránh các sản phẩm làm từ kem như kem, phô mai kem, sữa trứng hoặc bơ do hàm lượng lactose cao.

Socola sữa

Mặc dù socola sữa chứa ít đường sữa hơn sữa hoặc kem nhưng nó vẫn chứa lượng lớn sữa. Luôn kiểm tra nhãn sản phẩm, cho trẻ mắc tình trạng nhẹ ăn một lượng vừa phải. Trẻ bị triệu chứng nặng không nên ăn.

Bánh sữa, kẹo sữa

Các loại bánh kẹo chứa thành phần sữa có thể cho trẻ gặp tình trạng nhẹ ăn nhưng ở mức độ vừa phải phù hợp với đường tiêu hóa của trẻ. Trẻ bị triệu chứng nặng không nên ăn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Trẻ không dung nạp lactose vai trò của lợi khuẩn đường ruột

Cảnh báo hội chứng không dung nạp lactose ở trẻ

Phương pháp điều trị hội chứng không dung nạp lactose ở trẻ cha mẹ nên biết

Top các loại thực phẩm khó tiêu gây đầy bụng

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook