Thứ Hai, 07/05/2018 | 19:16

Cảm xúc khi nuôi dạy con ở các bà mẹ bị ung thư giai đoạn cuối

Mối quan tâm nuôi dạy con cái đã đóng góp đáng kể vào sự đau khổ tâm lý của các bà mẹ mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối, theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bắc Carolina, Trung tâm ung thư toàn diện Lineberger.
Ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do bệnh tật đối với phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ ở Hoa Kỳ, và những phụ nữ mắc bệnh ung thư không chữa được người có con có thể tăng tỷ lệ trầm cảm và lo âu.

Để hiểu rõ hơn cách các mối quan tâm nuôi dạy con cái có liên quan đến chất lượng cuộc sống của nhóm này, các nhà nghiên cứu UNC Lineberger đã khảo sát 224 bà mẹ bị ung thư tiến triển. Họ nhận thấy rằng mối quan tâm nuôi dạy con cái có liên quan đáng kể với chất lượng cuộc sống thấp hơn – gần như giảm sút trong hoạt động thể chất hằng ngày. Những phát hiện này, được công bố trên tạp chí Cancer, chỉ ra sự cần thiết phải hỗ trợ lớn hơn cho các bà mẹ bị ung thư di căn, các nhà nghiên cứu nói.

Cảm xúc khi nuôi dạy con ở các bà mẹ bị ung thư giai đoạn cuối
Cảm xúc khi nuôi dạy con ở các bà mẹ bị ung thư giai đoạn cuối

“Là một phần của chăm sóc ung thư, chúng tôi hỏi về tình trạng chức năng của bệnh nhân và cách họ đối phó với điều trị, nhưng chúng tôi không có hệ thống điều tra tìm hiểu ung thư ảnh hưởng đến bệnh nhân của chúng tôi như cha mẹ hạnh phúc như thế nào, “Eliza M. Park, MD, phó giáo sư của UNC Lineberger, thuộc Khoa Y khoa Tâm thần và Khoa Y khoa UNC, cho biết. “Trong số những phụ nữ bị ung thư di căn, chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe của họ được liên kết chặt chẽ với mối quan tâm nuôi dạy con cái của họ về tác động của bệnh tật đối với con nhỏ của họ. các biến chứng ta thường quan tâm”.

Trong nghiên cứu này, Park và các cộng sự đã tiến hành một cuộc khảo sát trực tuyến về những phụ nữ bị ung thư khối u giai đoạn IV – ung thư di căn hoặc lan rộng ở đâu đó trong cơ thể – và ít nhất có một đứa con dưới 18 tuổi. Họ thấy rằng các bà mẹ bị ung thư di căn, trung bình mắc trầm cảm và lo âu cao hơn so với dân số nói chung ở Hoa Kỳ. Điểm số tình cảm của họ cũng thấp hơn so với tất cả người lớn bị ung thư.

Các nhà nghiên cứu xác định hạnh phúc tình cảm của một người mẹ có mối liên hệ đáng kể với việc bà có truyền đạt với con cái mình về căn bệnh của bà hay không và mối lo ngại của bà về căn bệnh của bà sẽ ảnh hưởng đến con cái như thế nào.

Khi họ tính đến các yếu tố khác có thể góp phần vào chất lượng cuộc sống của người mẹ thấp hơn, Park và các cộng sự đã tìm thấy mối quan tâm nuôi dạy con cái tạo nên 39% sự khác biệt về chất lượng cuộc sống. Điều này gần như ảnh hưởng tương tự đến chất lượng cuộc sống của họ vì mức độ bệnh của họ ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các công việc hàng ngày của họ.

Park cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng các yếu tố liên quan đến nuôi dạy con cái đã góp phần vào số lượng biến thể bạn thấy trong chất lượng cuộc sống gần như bằng nhau giống như trạng thái chức năng của bạn.

Dựa trên những phát hiện này, Park và các cộng sự đang có kế hoạch điều tra các cách để giải quyết một số mối quan ngại của bệnh nhân có con và hỗ trợ tốt hơn cho cha mẹ.

Park nói: “Chúng tôi đang nỗ lực để phát triển các can thiệp cho cha mẹ bị ung thư tiến triển hoặc một căn bệnh nghiêm trọng khác để giúp họ và gia đình họ điều chỉnh những thay đổi xảy ra với chẩn đoán”. “Một phần của chiến lược có thể giúp họ học cách giao tiếp hiệu quả với các thành viên khác trong gia đình cũng như con cái của họ, xác định nhu cầu lập kế hoạch chăm sóc tương lai nếu bệnh của họ trở nên tồi tệ hơn và cung cấp giáo dục về cách gia đình có thể đối phó và thúc đẩy khả năng phục hồi bọn trẻ

Yhocvn.net (Theo Sciencedaily)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Những lưu ý khi điều trị đau do ung thư

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook