Chủ Nhật, 19/09/2021 | 09:39

Men tiêu hóa, probiotics vi sinh vật sống tốt cho hệ tiêu hóa tăng cường sức khỏe

Probiotics là vi khuẩn tốt được tìm thấy trong thực phẩm hoặc chất bổ sung. Định nghĩa là “Các vi sinh vật sống, khi được sử dụng với lượng thích hợp, mang lại lợi ích sức khỏe cho người uống.” (WHO / FAO, 2002)

Tiêu chí quan trọng để đủ điều kiện trở thành một chế phẩm sinh học thực sự là lợi ích sức khỏe phải được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng . Hơn nữa, một sản phẩm probiotic phải chứa cùng (các) chủng vi khuẩn và cùng liều lượng đã được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng.

Chủng probiotic gồm những loại nào

Vi khuẩn được phân thành chi, loài và chủng. Các chủng vi khuẩn khác nhau có thành phần di truyền khác nhau dẫn đến các đặc điểm khác nhau. Chủng vi khuẩn là một quần thể vi khuẩn có nguồn gốc từ một cá thể đơn lẻ hoặc một môi trường nuôi cấy thuần khiết. Vi khuẩn của cùng một dòng có những đặc điểm nhất định để phân biệt chúng với vi khuẩn của các dòng khác.

Vi khuẩn được phân thành chi, loài và chủng. Các chủng vi khuẩn khác nhau có thành phần di truyền khác nhau dẫn đến các đặc điểm khác nhau.

Các nghiên cứu probiotic

Nghiên cứu về vi khuẩn và ý nghĩa của chúng đối với sức khỏe của chúng ta đã bùng nổ trong thập kỷ qua và hiện là một trong những lĩnh vực nghiên cứu nóng nhất. Tại BioGaia, nghiên cứu về Limosilactobacillus reuteri (trước đây gọi là Lactobacillus reuteri ) đã được thực hiện trong hơn 30 năm.

Các chủng lợi khuẩn khác nhau có tác dụng khác nhau

Các sản phẩm probiotic khác nhau chứa các chủng probiotic khác nhau. Điều này có nghĩa là một sản phẩm lợi khuẩn có Limosilactobacillus reuteri (ví dụ L. reuteri NCIMB 30242) không bằng một sản phẩm lợi khuẩn khác có chứa chủng Limosilactobacillus reuteri khác (ví dụ L. reuteri DSM 17938). Đây là lý do tại sao vi khuẩn phải được xác định và kiểm tra trong các thử nghiệm lâm sàng ở cấp độ chủng. Một phép ẩn dụ có thể được sử dụng để làm rõ. Các chủng vi khuẩn khác nhau của cùng một loại vi khuẩn có thể có các đặc điểm khác nhau, giống như Chihuahua từ Great Dane, mặc dù cả hai đều là chó.

Khi nói về vi khuẩn axit lactic, chúng ta cần làm rõ chúng ta đề cập đến chủng nào, vì thực tế sản phẩm có chứa “vi khuẩn axit lactic” hoặc “ Lactobacillus reuteri ” là chưa đủ. Chúng tôi cần chỉ định cả loài và tên chủng, ví dụ như  Limosilactobacillus reuteri DSM 17938, để biết chúng tôi đang đề cập đến loại probiotic nào và những lợi ích mong đợi. Vi khuẩn probiotic phải được xác định và thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng về mức độ chủng.

Tất cả các sản phẩm probiotic đều có tác dụng như nhau không

Không, có sự khác biệt lớn giữa các sản phẩm probiotic khác nhau. Tác dụng của probiotic cần được thể hiện trong các nghiên cứu lâm sàng, tức là các nghiên cứu trên người. Các chủng vi khuẩn khác nhau có các đặc tính khác nhau và do đó có tác dụng khác nhau. Nhiều chế phẩm sinh học chỉ được dán nhãn có chứa “Lactobacillus acidophilus” và không ghi rõ đó là Lactobacillus acidophilus LA-5 hay Lactobacillus acidophilus NCFM – các chủng khác nhau giống như quả táo mèo.

Vi khuẩn lactic là chế phẩm sinh học

Không, có nhiều vi khuẩn axit lactic khác nhau như Lactobacillus bulgaricus, Bifidobacterium animalis, Streptococcus thermophilus và Lactobacillus reuteri, nhưng tất cả chúng đều không có tác dụng lợi khuẩn. Vi khuẩn lactic được chia thành chi, loài và chủng. Các chủng vi khuẩn khác nhau có các đặc điểm khác nhau và do đó có tác dụng khác nhau. Đó là lý do tại sao một chế phẩm sinh học cần được xác định về mức độ căng thẳng. Định nghĩa về probiotics là những vi sinh vật có lợi đã cho thấy những tác động tích cực đến sức khỏe con người trong các nghiên cứu lâm sàng.

Ăn thực phẩm lành mạnh sẽ cung cấp cho tôi đủ men vi sinh

Ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh thúc đẩy vi khuẩn đường ruột của chúng ta, nhưng nó không giống như việc tạo ra tác dụng của probiotic. Vi khuẩn được gọi là probiotic, khi lợi ích sức khỏe của nó được chứng minh trong các nghiên cứu lâm sàng.

Sản phẩm đa chủng hiệu quả hơn men vi sinh đơn chủng

Không, không phải số lượng chủng cũng như số lượng vi khuẩn quyết định liệu chất bổ sung probiotic có tác dụng hay không. Nó phụ thuộc vào chủng hoặc các chủng mà sản phẩm chứa. Đối với một số chủng, lượng vi khuẩn tương đối thấp là cần thiết, trong khi các chủng khác cần một lượng lớn hơn. Hơn nữa, hầu hết các sản phẩm đa chủng trên thị trường thiếu các nghiên cứu lâm sàng về sự kết hợp chính xác của các chủng. Lợi ích sức khỏe của probiotic cần được chứng minh trong các nghiên cứu lâm sàng trên người.

Prebiotics và probiotics giống và khác nhau

Probiotics là các vi sinh vật sống, khi được sử dụng với lượng vừa đủ, sẽ mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ. Prebiotics là hàm lượng thức ăn không tiêu hóa được, kích thích sự phát triển của vi khuẩn trong hệ tiêu hóa theo những cách được cho là có lợi cho sức khỏe.

* Probiotics (Men vi sinh): Là những vi khuẩn sống được tìm thấy trong một số loại thực phẩm hoặc chất bổ sung, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

* Prebiotics: Có trong các loại carbs mà con người không thể tiêu hóa (chủ yếu là chất xơ). Các vi khuẩn có lợi trong đường ruột sẽ ăn chất xơ này.

Men tiêu hóa, vi sinh vật sống tốt cho hệ tiêu hóa tăng cường sức khỏe
Men tiêu hóa, vi sinh vật sống tốt cho hệ tiêu hóa tăng cường sức khỏe

Tôi nhận được cùng một kết quả bất kể tôi bổ sung probiotic nào?

Không, có sự khác biệt lớn giữa các sản phẩm probiotic khác nhau. Lợi ích sức khỏe của probiotic cần được chứng minh trong các nghiên cứu lâm sàng trên người. Các chủng lợi khuẩn khác nhau có các đặc tính khác nhau và do đó sẽ có tác dụng khác nhau trong cơ thể con người.

Viên nang probiotic có tác dụng tốt hơn viên hoặc giọt probiotic

Không, không quan trọng nếu thực phẩm bổ sung lợi khuẩn được dùng dưới dạng viên nang, viên nén hoặc chế phẩm sinh học dạng giọt lơ lửng trong dầu. Một loại vi khuẩn probiotic có nguồn gốc từ con người, chẳng hạn như L. reuteri Protectis, thường tồn tại tốt hơn trong đường tiêu hóa của con người so với vi khuẩn không có nguồn gốc từ con người.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook