Thứ Ba, 07/06/2022 | 15:31

Các loại chấn thương cổ tay: Cách xử trí, điều trị

Trong các hoạt động đời thường, chấn thương cổ tay thường gặp nhất do chịu lực tác động mạnh, vấp ngã hoặc thực hiện những động tác lặp đi lặp lại thường xuyên sai cách.

Chấn thương cổ tay không được điều trị dứt điểm gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận động, cầm nắm của tay. Vì vậy, cần phát hiện sớm và điều trị dứt điểm chấn thương cổ tay tránh những biến chứng khôn lường.

1) Triệu chứng

+ Yếu ở cổ tay, khó cầm nắm và hoạt động như người bình thường.

+ Đau cổ tay âm ỉ, đau nhói khi cố gắng vận động cổ tay, đặc biệt là xoay cổ tay.

+ Cảm giác đau đớn & có tiếng lạo xạo khi cầm nắm vật gì đó hoặc xoay cổ tay.

+ Đau nhiều hơn ở vị trí cạnh xương lồi của cổ tay, thẳng từ ngón áp út xuống…

2) Các loại chấn thương cổ tay

+ Trẹo cổ tay: Gây đau đớn, viêm sưng, loại chấn thương này nếu được điều trịkịp thời  bình phục rất nhanh.

+ Gãy cổ tay: Cần can thiệp y tế để nối liền. Chấn thương loại ngày gây ảnh hưởng đến chức năng cầm, nắm…rất khó có thể phục hồi lại như ban đầu.

Theo thời gian khởi phát, chấn thương cổ tay được chia thành 2 nhóm gồm:

a) Chấn thương cổ tay khởi phát đột ngột

Nguyên nhân do người bệnh bị ngã đột ngột, tay chịu lực tác động lớn, cánh tay bị kéo dãn hoặc các động tác xoay mạnh quá khả năng.

Theo số liệu thống kê, chấn thương cổ tay khởi phát đột ngột có thể là trẹo xương hoặc gãy xương cần được cấp cứu và điều trị ngay.

b) Chấn thương cổ tay khởi phát dần

Chấn thương cổ tay khởi phát dần thường gặp ở vận động viên, người chơi những môn thể thao vận động cổ tay nhiều như: bóng chuyền, đấu vật, tennis, bóng bàn, cầu lông…

Nguyên nhân gây chấn thương do thực hiện động tác sai, dùng lực cổ tay quá nhiều hoặc lặp đi lặp lại lực kéo căng cổ tay khiến người bệnh đau dai dẳng với mức độ nặng dần.

Theo ghi nhận, đa số người mới bắt đầu luyện tập thể thao bị chấn thương cổ tay do tập luyện sai kỹ thuật, không khởi động hoặc khởi động chưa đúng cách. Ngoài ra, vận động viên chuyên nghiệp cũng có thể bị đau cổ tay do chế độ luyện tập cường độ cao trong thời gian dài, vượt quá mức chịu đựng của khớp cổ tay.

3) Xử lý và điều trị chấn thương cổ tay

a) Chấn thương cổ tay cấp tính

Loại chấn thương này cần đánh giá mức độ tổn thương. Nếu là trẹo xương cổ tay, giãn dây chằng hoặc bong gân thì có thể sơ cứu giảm đau tạm thời và điều trị phục hồi.

Tuy nhiên nghi ngờ bị gãy xương, cần tới bệnh viện trong thời gian sớm nhất để các bác sĩ  kiểm tra, đưa ra phác đồ điều trị phục hồi hoặc giải phẫu…tùy theo tình trạng tổn thương.

Các phương pháp điều trị

+ Chườm đá

Chườm lạnh này có tác dụng giảm sưng, đau kể cả chấn thương cổ tay, các vùng xương khớp, dây chằng, gân cơ…

Phương pháp: Bọc đá vào một tấm vải sạch rồi chườm lên vị trí tổn thương, lưu ý không dùng trực tiếp vì có thể gây bỏng lạnh. Sau khi sơ cứu, cần đi khám để được tư vấn về cách chăm sóc, điều trị chấn thương.

+ Nâng cao tay

Trường hợp tay bị chấn thương, dùng gối, khăn hoặc sử dụng móc để nâng cổ tay bị thương ở vị trí cao hơn ngực giúp giảm sưng đau rất hiệu quả. Lưu ý dừng các hoạt động có thể khiến chấn thương cổ tay nặng hơn.

+ Nghỉ ngơi

Sau khi bị chấn thương, tạm dừng các hoạt động, chơi thể thao…vì các hoạt động này có thể làm chấn thương trầm trọng hơn.

Quấn băng

Quấn băng trong vòng 48 – 72 giờ sau khi bị chấn thương làm giảm sưng đau và hạn chế tổn thương nặng hơn.

Phương pháp: Dùng băng ép hoặc băng đàn hồi quấn quanh vị trí tổn thương. Lưu ý quấn vừa tay, không quá chặt và quá kín để đảm bảo lưu thông máu.

b) Chấn thương cổ tay mạn tính

Chấn thương cổ tay mạn tính tiến triển từ từ, các cơn đau không rõ ràng, không xác định được nguyên nhân khiến người bệnh chủ quan. Các chuyên gia khuyến cáo cần điều trị sớm để đảm bảo chức năng bình thường của tay.

Phương pháp điều trị

Sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm không steroid. Nếu chấn thương không quá nghiêm trọng, các bác sĩ sử dụng một thanh nẹp để giữ cố định cổ tay cho tự phục hồi.

Trường hợp gãy xương cổ tay phải thực hiện phẫu thuật cùng các can thiệp y tế khác để nối liền, làm lành xương cổ tay.

Lời kết

Các cụ xưa có câu “Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay” để nói lên vai trò của đôi tay trong đời sống con người, vì vậy dù bị chấn thương cổ tay cấp tính hay mạn tính cũng cần thăm khám sớm, tránh chấn thương ngày càng nặng dẫn đến mất chức năng hoạt động của bộ phận này.

Song hành với các liệu pháp điều trị, để kết quả phục hồi tốt nhất cũng như tăng cường sức khỏe xương, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần cung cấp đủ lượng canxi cần thiết 1.000mg canxi/ngày/người. Phụ nữ từ 50 tuổi trở lên nhu cầu từ 1.200mg canxi mỗi ngày để tránh tình trạng ròn xương, loãng xương…

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bài tập điều trị chấn thương cổ tay do chống đẩy

Tại sao cổ tay thường bị đau khi chơi tennis

Đau cổ tay khi tập chống đẩy: nguyên nhân, cách xử lý

Chấn thương thường gặp khi chơi golf nên phòng, cách xử trí

Các loại chấn thương khi chơi bóng chuyền – giải pháp phòng tránh

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook