Thứ Năm, 26/05/2022 | 21:34

Chấn thương thường gặp khi chơi golf nên phòng, cách xử trí

Golf là môn thể thao nhẹ nhàng, được nhiều người ưa chuộng.Tuy không phải môn thể thao tập thể, không có sự đối kháng trực tiếp nhưng golf cũng tiềm ẩn những chấn thương đặc thù gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

1) Tổng hợp các chấn thương

+ Đau lưng

+ Viêm gân ở khuỷu tay

+ Chớp xoay

+ Đau cổ tay

+ Đau đầu gối

+ Chấn thương bàn tay và ngón tay

+ Chấn thương cổ

+ Chấn thương bàn chân và mắt cá

+ Chấn thương hông…

2) Chấn thương thường gặp khi chơi golf và phương pháp điều trị

1. Đau cổ tay

Đánh gôn có thể gây căng thẳng cho vai. Bắt đầu từ vị trí trung lập, người chơi đưa gậy đánh gôn ra sau lưng, đánh bóng, rồi theo sau. Moi sự chuyển động diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn có thể gây ảnh hưởng đến mô quấn của rôto.

Để tránh đau cổ tay, giúp ngăn ngừa chấn thương, người chơi cần sử dụng dây quấn cổ tay quay. Ngoài ra cần duy trì tập thể dục thường xuyên, tăng cường các bài tập cơ bắp giúp tăng sức đề kháng với những chấn thương.

Trường hợp bị rách dây quấn cổ tay quay, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng vật lý trị liệu & liệu pháp nhiệt và đá. Sau đó thực hiện các bài tập tăng cường cơ bắp. Trường hợp nghiêm trọng, các nhân viên chỉnh hình có thể dùng đến phẫu thuật nội soi sửa chữa khớp.

2. Đau khuỷu tay

Đau khuỷu tay là tình trạng mà nhiều người chơi golf mắc phải do phụ thuộc quá nhiều vào cơ bắp tay trước bao gồm các cơ cho phép người chơi cầm gậy, uốn cổ tay và xoay cánh tay.

Phương pháp tốt nhất để tránh những chấn thương này là thay đổi cách xoay người. Ngoài ra cần dành đủ thời gian cho cánh tay, cẳng tay và khuỷu tay nghỉ ngơi và tái tạo mô. Trường hợp đau áp dụng vật lý trị liệu và chườm đá.

3. Đau đầu gối

Nếu không phân phối trọng lượng một cách hợp lý khi thực hiện cú swing có thể xảy ra chấn thương. Tư thế di chuyển nhanh cơ thể từ quay mặt sang tư thế quay mặt về phía trước trong khi đánh gôn có thể khiến đầu gối bị căng/viêm thêm. Ngoài ra, đứng và đi lại nhiều cũng có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng viêm xương khớp.

Phương pháp chườm đá lạnh giúp giảm đau đầu gối hoặc mang nẹp để có thêm sự hỗ trợ.

Chấn thương thường gặp khi chơi golf nên phòng, cách xử trí
Chấn thương thường gặp khi chơi golf nên phòng, cách xử trí

4. Đau lưng

Ngăn ngừa chứng đau lưng bằng cách tinh chỉnh hình thức và kỹ thuật chơi golf. Ngoài ra, luyện tập cơ lưng thông qua các bài tập như yoga sẽ làm dịu cơn đau và ngăn ngừa chấn thương lưng trong tương lai.

Trường hợp cơn đau không kiểm soát được, các bác sĩ sẽ căn cứ tình trạng thực tế, sử dụng các phương pháp như: vật lý trị liệu, tiêm steroid ngoài màng cứng, tiêm thuốc chống viêm không steroid…

Lời kết

Golf là môn thể thao được nhiều người lựa chọn để nâng cao sức khỏe, thư giãn tinh thần… Trong các loại hình thể thao, golf là môn chơi cường độ thấp, tuy nhiên có một nghịch lý là tỷ lệ người chơi golf bị chấn thương khá cao.

Loại hình thể thao này đòi hỏi sức bền, độ dẻo, sự tinh xảo, phản xạ thăng bằng và định hướng không gian phải thật tốt. Ngoài sự luyện tập chung về thể lực, người chơi golf cần phải tập sức mạnh và độ dẻo của hệ thống trục thân – lưng, bụng, khớp háng và chi trên – khớp vai, khuỷu, cổ tay và cơ bắp cánh tay, phục vụ cho động tác chính của môn này là vặn người vụt gậy sắt quất banh…

Thống kê cho thấy cả người chơi nghiệp dư và chuyên nghiệp đều dễ gặp chấn thương do khởi động chưa đủ, tập luyện sai cách…. Qua đó, các chuyên gia khuyến cáo người chơi cần khởi động và thực hiện các bài tập giãn cơ kỹ trước và sau khi luyện tập, thực hiện đúng các kỹ thuật khi chơi golf như: quất banh, nắm tay gậy..Ngoài ra cần trang bị đồ tập phù hợp, vừa vặn với cơ thể, tránh tập luyện quá sức…

Chấn thương thường gặp khi chơi golf

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

+ Các loại chấn thương thể thao thường gặp và cách sơ cứu

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook