Chủ Nhật, 28/08/2022 | 14:15

Thực phẩm gây tăng đường huyết: Caffeine

Có nhiều cách khác nhau để lượng đường trong máu (lượng đường trong máu) có thể bị ảnh hưởng và có thể gây ra khó khăn việc kiểm soát lượng đường ở những người mắc bệnh tiểu đường. Mỗi người phản ứng khác nhau với nhiều thứ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Những người mắc bệnh tiểu đường nên biết về một số hợp chất và hoạt động ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Một trong những hợp chất này là caffeine. Lượng đường trong máu có thể tăng sau khi uống cà phê, trà đen và các loại có chứa caffein vì hàm lượng caffein của chúng. Tìm hiểu thêm các hợp chất có thể làm thay đổi mức đường huyết, cùng với các phương pháp mà người bệnh tiểu đường có thể sử dụng để xem những chất và hành vi nào ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Tăng đường huyết: Thực phẩm không đường

Những thực phẩm này vẫn có thể làm tăng lượng đường trong máu vì nhiều loại chứa carbohydrate dưới dạng tinh bột hoặc chất xơ.

Một số thực phẩm công bố là “không có đường”. Nhưng những thực phẩm này vẫn có thể làm tăng lượng đường trong máu vì nhiều loại có chứa carbohydrate dưới dạng tinh bột hoặc chất xơ. Các loại rượu đường như sorbitol và xylitol tạo thêm vị ngọt cho thực phẩm nhưng vẫn có thể có đủ lượng carbohydrate liên kết để làm tăng lượng đường trong máu. Thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao có khả năng làm tăng lượng đường trong máu rất cao, và cuối cùng lượng đường trong máu cao có thể gây tổn thương các cơ quan theo thời gian ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Thực phẩm tăng đường huyết: Món ăn Trung Quốc

Thực phẩm giàu chất béo có thể khiến lượng đường trong máu của bạn ở mức cao hơn trong thời gian dài. Pizza, khoai tây chiên và hầu hết các loại thực phẩm chiên có nhiều carbohydrate và chất béo. Nhiều món ăn Trung Quốc được yêu thích như trứng cuộn và gà tẩm bột, món gà chua ngọt. Chúng ta nên theo dõi lượng đường trong máu khoảng hai giờ sau khi ăn những thực phẩm như vậy để xem mức độ đường huyết bị ảnh hưởng như thế nào.

Tăng đường huyết: mất nước

Mất nước có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao, vì vậy điều khôn ngoan là nên cung cấp đủ nước cho cơ thể. Nếu bị ốm, tiêu chảy và nôn mửa trong hơn hai giờ, hoặc bệnh kéo dài hơn một vài ngày, bệnh có thể làm thay đổi lượng đường trong máu. Hơn nữa, lượng đường trong máu tăng lên khi cơ thể cố gắng chống lại bất kỳ loại bệnh tật nào. Các loại thuốc như thuốc kháng sinh và thuốc chống ngạt mũi có thể làm thay đổi lượng đường trong máu. Kiểm tra lượng đường trong máu ở những tình huống đặc biệt không liên tục này để có thể giúp xác định cách cơ thể phản ứng với những căn bệnh và phương pháp điều trị tương ứng.

Tăng đường huyết: Căng thẳng công việc

Căng thẳng có thể khiến cơ thể tiết ra hormone khiến lượng đường trong máu tăng cao. Điều này phổ biến hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Thực hành các kỹ thuật thư giãn với hít thở sâu và tập thể dục để giảm căng thẳng.

Tăng đường huyết: Bánh mì tròn

Bánh mì tròn có tốt hơn bánh mì không? Vâng, bánh mì tròn tốt hơn trong việc tăng lượng đường trong máu hơn bánh mì vì bánh mì tròn chứa nhiều carbohydrate và calo. Nếu chỉ cần có một chiếc bánh mì tròn, hãy chọn một chiếc bánh mì tròn nhỏ hoặc một chiếc bánh mì tròn mỏng. Nếu yêu thích món bánh mì tròn buổi sáng của mình, hãy thử và tìm các lựa chọn thay thế lành mạnh bằng cách thảo luận về sở thích ăn kiêng với chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Tăng đường huyết: Đồ uống thể thao

Mặc dù thành phần chính của đồ uống thể thao là giúp người dùng bổ sung chất lỏng một cách nhanh chóng, nhưng nhiều loại trong số chúng lại chứa rất nhiều đường.

Đối với những bài tập thể dục vừa phải dưới một giờ, nước lọc sẽ bổ sung chất lỏng tốt nhất. Đối với những bài tập cường độ cao hơn, đồ uống thể thao có thể phù hợp, nhưng những người mắc bệnh tiểu đường nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để xem loại đồ uống thể thao nào tốt nhất cho họ để không làm tăng lượng đường trong máu quá nhiều.

Tăng đường huyết: Trái cây khô

Mặc dù trái cây là sự lựa chọn lành mạnh đối với hầu hết chúng ta, nhưng những người mắc bệnh tiểu đường nên lưu ý trái cây sấy khô chứa một lượng lớn carbohydrate trong một khẩu phần nhỏ. Ví dụ, hai thìa nho khô, việt quất hoặc anh đào có cùng lượng carbohydrate tương đương với một miếng trái cây tươi. Ba quả chà là khô chứa 15 g carbohydrate nên ăn một hoặc hai quả chà là khô có thể khiến lượng đường huyết tăng cao ở nhiều người.

Tăng đường huyết: Steroid và Thuốc nước

Steroid thường được sử dụng để điều trị phát ban, viêm khớp, hen suyễn và các tình trạng bệnh lý khác, có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên. Corticosteroid như prednisone có thể kích thích sự phát triển của bệnh tiểu đường ở những người có nguy cơ mắc tiểu đường. Thuốc lợi tiểu có thể làm tăng lượng đường trong máu, trong khi thuốc chống trầm cảm có thể làm tăng hoặc giảm. Nếu cần dùng những loại thuốc này khi mắc bệnh tiểu đường, hãy theo dõi cẩn thận mức đường huyết để xem những loại thuốc này ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Tăng đường huyết: Thuốc cảm

Thuốc cảm thường chứa pseudoephedrine hoặc phenylephrine; chúng cũng có thể chứa đường và / hoặc rượu.

Những thành phần này có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Tuy nhiên, thuốc kháng histamine không ảnh hưởng lượng đường trong máu. Nếu quyết định mua thuốc cảm không kê đơn, hãy hỏi dược sĩ về những ảnh hưởng có thể có đối với mức đường huyết.

Tăng đường huyết: Cháy nắng

Một ngày nhàn nhã dưới ánh nắng mặt trời có thể gây ra hậu quả cho lượng đường trong máu.

Ngay cả sau khi hạ nhiệt, nếu cơ thể bị cháy nắng, có thể gây tăng lượng đường trong cơ thể. CDC giải thích rằng cơn đau kéo dài do cháy nắng có thể gây ra căng thẳng và căng thẳng có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Tăng đường huyết: Bệnh nướu răng

Nhiễm trùng nướu này cũng có thể gây ra những thay đổi nghiêm trọng về đường trong máu.

Bệnh nướu răng (viêm nha chu) cực kỳ phổ biến. CDC ước tính rằng một nửa số người Mỹ trưởng thành trên 30 tuổi mắc bệnh này. Nhiễm trùng nướu này cũng có thể gây ra những thay đổi nghiêm trọng về đường máu. Nó làm tăng lượng đường trong máu và có thể khiến bạn dễ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn.

Thận trọng: Thuốc ngừa thai

Estrogen trong thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến cách phản ứng của bệnh nhân tiểu đường với insulin. Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) khuyên phụ nữ mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng thuốc tránh thai có chứa norgestimate và một loại estrogen tổng hợp. ADA cũng cho biết tiêm và cấy tránh thai an toàn cho phụ nữ mắc bệnh tiểu đường, nhưng cho thấy chúng vẫn có một số ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Nếu phụ nữ chọn sử dụng các phương pháp ngừa thai này, họ nên theo dõi lượng đường trong máu của mình, đặc biệt là trong vài tuần khi các tác nhân này được sử dụng lần đầu tiên. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường nên tham khảo về các lựa chọn kiểm soát sinh sản của họ với bác sĩ.

Thấp hơn: Công việc gia đình

Loại hoạt động này có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường.

Các hoạt động bình thường như cắt cỏ hoặc dọn dẹp nhà cửa được coi là hoạt động thể chất vừa phải đối với bệnh nhân tiểu đường (và cả những người khác!). Loại hoạt động này có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Những người bị bệnh tiểu đường nên tham gia vào các hoạt động thể chất từ ​​nhẹ đến trung bình vì hoạt động này có thể làm giảm lượng đường trong máu và tăng cường thể lực tổng thể.

Hạ đường máu: Sữa chua

Thực phẩm probiotic có thể giúp ích cho những người mắc bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện tiêu hóa. Ví dụ, sữa chua được báo cáo là có chứa vi khuẩn “lành mạnh” có thể giúp bảo vệ khỏi các vấn đề về đường tiêu hóa. Lựa chọn sữa chua tốt nhất là sữa chua nguyên chất hoặc “sữa chua nhẹ” không thêm đường hoặc trái cây.

Thấp hơn: Chế độ ăn thuần chay

Theo một số nhà nghiên cứu, những người bị tiểu đường chuyển sang chế độ ăn thuần chay (không tiêu thụ thịt hoặc các sản phẩm động vật như sữa hoặc trứng) hoặc chế độ ăn hoàn toàn dựa trên thực vật, kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và cần ít insulin hơn. Mặc dù cơ chế không hoàn toàn rõ ràng nhưng ngũ cốc nguyên hạt, chất xơ và đậu có thể hoạt động bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, do đó tạo ra đường với tỷ lệ thấp hơn. Những người bị bệnh tiểu đường nên kiểm tra với bác sĩ của họ trước khi họ thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào đối với chế độ ăn uống của họ.

Hứa hẹn: Quế

Một số nghiên cứu cho thấy rắc quế vào thức ăn của bạn có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các nhà điều tra nghiên cứu cho thấy quế có thể tăng thêm hương vị mà không cần thêm muối, carbohydrate hoặc calo. Hơn nữa, quế có thể cải thiện khả năng sử dụng insulin của cơ thể. Những người mắc bệnh tiểu đường nên thảo luận về việc sử dụng quế với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của họ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi chế độ ăn uống nào.

Thận trọng: Ngủ

Để xác định lượng đường trong máu dao động như thế nào trong khoảng thời gian 24 giờ điển hình, điều quan trọng là phải kiểm tra nó thường xuyên. Lượng đường trong máu có thể giảm thấp trong khi ngủ đối với một số người mắc bệnh tiểu đường loại 1; những người này có thể được hưởng lợi từ một bữa ăn nhẹ ngay trước khi đi ngủ. Đối với những người khác, lượng đường trong máu có thể tăng vào buổi sáng ngay cả trước khi ăn sáng – điều này một phần là do sự thay đổi của hormone hoặc sự sụt giảm nồng độ insulin. Một cách tốt để xác định cơ thể bạn sử dụng glucose như thế nào là thỉnh thoảng sử dụng máy theo dõi đường huyết liên tục. Nó có thể giúp bạn xác định sự dao động đường huyết là bình thường đối với bạn.

Tập thể dục

Hầu hết các bác sĩ đều đồng ý rằng hoạt động thể chất hầu như luôn luôn có thể cải thiện sức khỏe của một cá nhân, cho dù họ bị tiểu đường hay có mức đường huyết bình thường. Thật không may, khi những người mắc bệnh tiểu đường tập các loại bài tập cường độ cao hoặc sức bền, lượng đường trong máu của họ có thể tăng đột biến và sau đó giảm xuống trong vòng 24 giờ. Những người bị bệnh tiểu đường nên kiểm tra lượng đường trong máu của họ trước, trong và sau khi tập thể dục để đảm bảo lượng đường trong máu của họ không quá cao hoặc quá thấp. Theo dõi đường huyết tốt, cùng với các phương pháp điều trị thích hợp, có thể tránh được hiệu ứng thay đổi cao và thấp này.

Rượu

Tác động tương tự của lượng đường trong máu cao và thấp xảy ra khi tập thể dục có thể xảy ra khi những người mắc bệnh tiểu đường uống rượu. Lúc đầu, nồng độ glucose có thể tăng lên, nhưng sau đó chúng có thể giảm xuống và duy trì ở mức thấp trong 12 giờ sau khi uống. Hiệu ứng tàu lượn có thể giảm nếu người đó ăn thức ăn khi uống rượu. Đồ uống có cồn cũng có thể chứa nhiều carbohydrate. Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) đề nghị phụ nữ chỉ nên uống một đồ uống có cồn mỗi ngày và họ đề nghị không quá hai đồ uống mỗi ngày đối với nam giới. Một thức uống có cồn tương đương với 5 ounce rượu vang, 12 ounce bia hoặc 1,5 ounce rượu (whisky hoặc vodka).

Nhiệt

Nóng quá mức và đổ mồ hôi sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn khó kiểm soát hơn. Ra vào điều hòa không khí có thể có tác động lên mức đường huyết của bạn. Ở trong môi trường điều hòa nhiệt độ trong ngày và uống nhiều nước để tránh mất nước là cách tốt để tránh các vấn đề liên quan đến nhiệt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường nên biết rằng thuốc, máy đo đường và que thử của họ có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao, chẳng hạn như loại nhiệt có thể xảy ra trong ô tô nóng hoặc trên bệ cửa sổ dưới ánh nắng mặt trời. Giữ các mặt hàng này ở nhiệt độ phòng.

Nội tiết tố nữ

Một hiệu ứng tăng giảm cao khác của lượng đường trong máu cao và thấp xảy ra do sự thay đổi hormone. Mức đường huyết của phụ nữ dao động trong chu kỳ kinh nguyệt và trong thời kỳ mãn kinh. Kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát hiệu ứng tàu lượn này do thay đổi nội tiết tố. Bác sĩ của bạn có thể cung cấp liệu pháp thay thế hormone, nhưng nên thảo luận với bạn về những rủi ro và lợi ích của liệu pháp này và cách nó có thể tương tác với lượng đường trong máu.

Đường có hại cho cơ thể không?

Nếu là một người nghiện chocoholic và / hoặc thích ăn ngọt và mắc bệnh tiểu đường, bạn không cần phải từ bỏ những món này mãi mãi. Điều quan trọng là phải hiểu rằng các hợp chất đường sẽ làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn so với các loại carbohydrate khác, nhưng tổng lượng carbohydrate hấp thụ là quan trọng nhất. Do đó, nếu những người mắc bệnh tiểu đường có thể giữ khẩu phần nhỏ, họ có thể thưởng thức các món ăn yêu thích của mình miễn là họ lưu ý rằng tổng lượng carbohydrate và calo tổng thể không vượt quá mức ăn thông thường của họ. Điều này có nghĩa là một phần nhỏ đồ ngọt nên được bù đắp bằng cách ăn các loại thực phẩm khác không chứa “đồ ngọt”.

Bệnh tiểu đường: những thực phẩm tăng và giảm lượng đường trong máu
Bệnh tiểu đường: những thực phẩm tăng và giảm lượng đường trong máu

Còn về Chỉ số đường huyết?

Chỉ số đường huyết (GI) của thực phẩm là đánh giá mức độ tăng lượng đường trong máu của từng loại thực phẩm. Tổng lượng carbohydrate hàng ngày là một cách để quản lý mức đường huyết. Do đó, ăn đậu và ngũ cốc nguyên hạt có chỉ số đường huyết thấp hơn bánh mì trắng hoặc mì ống có thể giúp giữ lượng đường trong máu thấp hơn. Vì vậy, nếu muốn có một lượng nhỏ thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (ví dụ như một miếng bánh nhỏ), tốt hơn là nên có phần còn lại của tổng lượng carbohydrate hàng ngày được làm từ thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. ADA có xếp hạng chỉ số đường huyết và đưa ra các đề xuất về chế độ ăn uống cho những người mắc bệnh tiểu đường. Tham khảo biểu đồ chỉ số đường huyết để chọn thực phẩm tốt nhất cho kế hoạch ăn uống khi mắc bệnh tiểu đường.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook