Thứ Bảy, 13/01/2024 | 12:02

Chế độ ăn uống có quan trọng ở trẻ mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) hay không? Thay đổi chế độ ăn uống có thể là một phần trong liệu trình trị liệu cho trẻ mắc Hội chứng ruột kích thích (IBS).

Thực phẩm ảnh hưởng đến cơ thể con người. Đối với đại đa số, điều này là tích cực, mang lại năng lượng cho hoạt động của cơ thể suốt cả ngày. Nhưng cũng có thể có mặt tiêu cực khi cơ thể không dung nạp với một số loại thực phẩm. Một ví dụ điển hình là chứng không dung nạp lactose (chẩn đoán bằng xét nghiệm test thở hydro), biểu hiện bị đau bụng, chướng bụng, đầy hơi sau khi uống và ăn các sản phẩm từ sữa.

Chế độ ăn uống có quan trọng ở trẻ mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) hay không? Thay đổi chế độ ăn uống có thể là một phần trong liệu trình điều trị cho trẻ mắc Hội chứng ruột kích thích (IBS). IBS là căn bệnh đường ruột mạn tính phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 20% trẻ lứa tuổi học sinh trên toàn thế giới. Trẻ em mắc IBS có thể bị đau bụng, đầy hơi, thay đổi thói quen đại tiện, lo lắng, suy giảm chức năng và đôi khi bị trầm cảm. Phần lớn trẻ em mắc IBS cảm thấy rằng có những loại thực phẩm cụ thể mà khi ăn có thể gây ra các triệu chứng IBS. Các loại thực phẩm là nguyên nhân khiến trẻ mắc IBS biểu hiện rõ tình trạng bệnh bao gồm: sữa bò, thức ăn nhanh, phô mai, kem và thức ăn cay.

FODMAP là gì?

Đối với cả trẻ em và người lớn mắc IBS, nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít FODMAP có thể cực kỳ có lợi. FODMAP là từ viết tắt do các nhà nghiên cứu tại Đại học Monash ở Úc đặt ra, viết tắt của Fermentable Oligosaccharides, Disaccharides, Monosaccharides And Polyols (các loại saccharide và cồn có thể lên men). Đây là những loại carbohydrate (đường) có trong thực phẩm khó hấp thu (khó tiêu); hoạt động thẩm thấu (hút nước vào ruột) và lên men nhanh chóng (được các vi sinh vật trong đại tràng sử dụng để sản xuất khí và các sản phẩm khác) . Một số loại thực phẩm có lượng lớn FODMAP bao gồm mật ong, táo, hành tây, lúa mì và sữa. FODMAP có thể gây ra các triệu chứng IBS, dẫn đến đau bụng trầm trọng hơn, tiêu chảy, đầy hơi.

Làm cách nào để biết liệu carbohydrate FODMAP có làm trầm trọng thêm các triệu chứng IBS của trẻ hay không?

Đường FODMAP có gây ra các triệu chứng ở trẻ mắc IBS hay không vẫn đang được nghiên cứu. Đường FODMAP có thể phụ thuộc một phần vào di truyền hoặc cấu trúc hệ vi sinh đường ruột của một người. Cách tiếp cận chung hiện nay là hạn chế tất cả các loại đường FODMAP trong chế độ ăn của một người trong vài tuần với sự trợ giúp của một chuyên gia dinh dưỡng. Nếu điều này thành công trong việc cải thiện các triệu chứng, thì sẽ sử dụng lại từng loại đường FODMAP riêng lẻ để xem loại đường nào (và bao nhiêu) có thể dung nạp được.

Chế độ ăn kiêng FODMAP thấp hiệu quả như thế nào?

Ở trẻ em mắc IBS, chế độ ăn ít FODMAP sẽ làm giảm số lần đau bụng. Các nhà khoa học đã thống nhất chung rằng có tới 75% những người mắc IBS áp dụng chế độ ăn kiêng FODMAP thấp sẽ cải thiện đáng kể tình trạng của họ. Tuy nhiên điều này có nghĩa là khoảng 25% còn lại sẽ không được cải thiện tình trạng. Các nghiên cứu về chế độ ăn kiêng FODMAP thấp ở người lớn mắc IBS đã chứng minh rằng có những cải thiện về cả triệu chứng và các yếu tố khác như chất lượng cuộc sống. Cần có các nghiên cứu dài hạn để hiểu chế độ ăn kiêng dựa trên FODMAP thấp hoạt động tốt như thế nào?

Một số điểm quan trọng?

1. Các triệu chứng liên quan đến chế độ ăn uống thường nhận thấy ở trẻ mắc IBS.

2. Carbohydrate trong FODMAP đại diện cho các yếu tố kích hoạt chế độ ăn uống có thể bị hạn chế để giảm các triệu chứng IBS.

3. Chúng tôi đặc biệt khuyên bệnh nhân nên xin ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo duy trì thói quen ăn kiêng lành mạnh trong chế độ ăn kiêng FODMAP thấp. Tư vấn thêm với các chuyên gia tiêu hóa để xét nghiệm test hơi thở Hydro (đo nồng độ hydro trong hơi thở) chấn đoán chế độ kém hấp thu carbohydrat, không dung nạp,…). Cuối cùng, điều quan trọng là trẻ phải ăn những thực phẩm hữu ích và không gây hại cho hệ tiêu hóa, cơ thể và sức khỏe.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hội chứng ruột kích thích IBS: các yếu tố kích hoạt, chẩn đoán, điều trị

Hội chứng ruột kích thích ở trẻ em: những câu hỏi cần thiết

Bệnh Celiac căn bệnh đường ruột và những đặc tính riêng biệt

Thực phẩm nên ăn khi mắc Hội chứng ruột kích thích IBS

Chướng bụng, đầy hơi nên ăn gì giúp giảm nhanh

Yhocvn.net (Lược dịch theo texaschildrens)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook