Thứ Ba, 02/01/2024 | 08:44

Nếu đang chiến đấu với bệnh ung thư phổi, một lối sống lành mạnh có thể giúp bệnh nhân sống khỏe trong và sau khi điều trị. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng: dinh dưỡng tốt, tập thể dục và các hành vi lành mạnh khác có thể cải thiện chất lượng cuộc sống trong quá trình điều trị.

Lonny Yarmus, bác sĩ chuyên khoa phổi can thiệp tại Chương trình Ung thư Phổi, Trung tâm Ung thư Toàn diện Sidney Kimmel, cho biết: “Kiểm soát sức khỏe của bệnh nhân bằng cách phát triển các thói quen lành mạnh giúp đối phó tốt hơn với việc điều trị và bất kỳ tác dụng phụ nào có thể gặp phải”.

Lợi ích của việc sống lành mạnh trong quá trình điều trị

Tiến sĩ Yarmus nói: “Dinh dưỡng tốt, tập thể dục và các hoạt động giảm căng thẳng có thể giúp bệnh nhân đối phó với những ảnh hưởng của bệnh ung thư và việc điều trị bệnh. Trên thực tế, một số phương pháp điều trị ung thư có hiệu quả tốt hơn khi ăn uống tốt, di chuyển nhiều hơn và loại bỏ những thói quen xấu khác như hút thuốc.”

Lối sống lành mạnh có thể giúp giảm thiểu một số tác dụng phụ của việc điều trị ung thư, bao gồm:

+ Mệt mỏi

+ Buồn nôn

+ Nôn mửa

+ Stress

+ Lo lắng

+ Trầm cảm

Chiến lược để giữ sức khỏe trong và sau khi điều trị

Sống lành mạnh có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân trong và sau khi điều trị ung thư phổi. Đối với một số người, việc phát hiện ra mình mắc bệnh ung thư phổi thúc đẩy họ tập trung vào sức khỏe của bản thân. Đối với những người khác, thật khó để thực hiện những thói quen mới và lành mạnh. Vì vậy, lời khuyên là hãy dựa vào hệ thống chăm sóc sức khỏe, bao gồm cả nhóm chăm sóc bệnh ung thư để giúp bệnh nhân phát triển lối sống lành mạnh.

Năm thói quen lành mạnh hàng đầu có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của bệnh nhân trong và sau khi điều trị bao gồm:

1. Ngừng hút thuốc: Ngay cả khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi, vẫn có những phần thưởng ngay lập tức khi bạn bỏ thuốc lá, bao gồm:

+ Huyết áp và nhịp tim bình thường

+ Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và huyết áp cao

+ Cải thiện chức năng của phổi và hệ hô hấp

2. Ăn uống tốt: Dinh dưỡng tốt rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư phổi. Ăn đúng loại thực phẩm có thể giúp bệnh nhân cảm thấy tốt hơn, khỏe mạnh hơn và chống lại nhiễm trùng.

3. Tăng hoạt động: Hoạt động thể chất có thể giúp giảm mệt mỏi, cải thiện tâm trạng và duy trì cân nặng tiêu chuẩn. Ngay cả những hoạt động đơn giản như đi bộ nhẹ nhàng hoặc giãn cơ nhẹ cũng sẽ mang lại lợi ích cho bệnh nhân.

4. Tranh thủ sự hỗ trợ: Ngoài sức khỏe thể chất, điều cần thiết là giải quyết các nhu cầu về sức khỏe tinh thần và cảm xúc. Bệnh nhân có thể muốn nói chuyện với nhân viên tư vấn hoặc những bệnh nhân ung thư khác, những người hiểu những gì bệnh đã, đang trải qua.

5. Quản lý việc chăm sóc sức khỏe: Cho dù đó là bản thân hay người chăm sóc đang ủng hộ việc chăm sóc bệnh ung thư, điều quan trọng là phải có người ủng hộ nhu cầu của bệnh nhân. Điều này bao gồm liên lạc với nhóm chăm sóc bệnh ung thư của bệnh nhân, điều phối các cuộc hẹn và theo dõi các triệu chứng cũng như tác dụng phụ trong quá trình điều trị.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cách phòng tránh căn bệnh ung thư phổi

Chế độ ăn nhiều đường, tinh bột có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi

Kiểm soát buồn nôn, nôn ở bệnh nhân ung thư phổi?

Những phương pháp bảo vệ phổi khoa học

Nguy cơ nhiễm cúm, viêm phổi tăng gấp 3 lần sau cắt bỏ amidan

Yhocvn.net (Lược dịch theo Hopkinsmedicine)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook