Thứ Năm, 14/12/2023 | 09:05

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư được chẩn đoán thường xuyên nhất trên toàn thế giới, ung thư phổi phát triển khi các tế bào lót đường dẫn khí trải qua những thay đổi bất thường.

Khi các tế bào không điển hình phát triển và phân chia, chúng có thể tập hợp lại với nhau và hình thành các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn các mô lân cận. Nếu các tế bào khối u xâm nhập vào máu hoặc hệ bạch huyết, ung thư phổi cũng có thể lan đến các vùng xa của cơ thể.

Nguyên nhân gây ung thư phổi?

Phần lớn các trường hợp mắc bệnh đều bắt nguồn từ việc tiếp xúc với khói thuốc lá, loại thuốc có chứa một hỗn hợp nguy hiểm gồm các hóa chất độc hại và chất gây ung thư có khả năng gây tổn hại gần như mọi cơ quan trong cơ thể. Phơi nhiễm có hại có thể xảy ra trực tiếp ở những người hút thuốc hoặc gián tiếp ở những người không hút thuốc. Dù thế nào đi nữa, khi hít phải khói thuốc lá, nó sẽ gây kích ứng và làm tổn thương các mô phổi. Theo thời gian, tổn thương có thể gây ho dai dẳng, khó thở và thay đổi DNA tế bào bất thường dẫn đến phát triển ung thư.

Mặc dù mối liên hệ giữa khói thuốc lá và ung thư phổi đã được xác định rõ ràng nhưng các nguyên nhân khác vẫn đang được các nhà khoa học trong cộng đồng y tế nói chung điều tra. Ví dụ, ung thư phổi đôi khi xảy ra ở những người chưa bao giờ hút thuốc và chưa bao giờ tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động. Như vậy, cơ chế chính xác mà ung thư phổi phát triển vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

Các triệu chứng của ung thư phổi là gì?

Trong nhiều trường hợp, giai đoạn đầu không gây ra triệu chứng đáng chú ý. Ngoài ra, khối u phổi có thể không nhìn thấy được trên X-quang ngực cho đến khi nó phát triển rất lớn. Vì những lý do này, điều đặc biệt quan trọng đối với những người đã và đang hút thuốc hay bất kỳ ai đã từng tiếp xúc với khói thuốc thụ động là phải hết sức chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo có thể có, cho dù chúng có vẻ mơ hồ hay vô hại đến mức nào. Giống như bất kỳ loại ung thư nào, chẩn đoán ung thư sớm là chìa khóa để đạt được kết quả điều trị và chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể.

Một số triệu chứng ung thư phổi phổ biến bao gồm:

– Hụt hơi

– Ho ra máu

– Cơn ho liên hồi không dừng

– Khàn giọng

– Thở khò khè

– Các đợt viêm phế quản hoặc viêm phổi tái phát

– Có tiếng rít to khi hít vào hoặc thở ra

Các loại ung thư phổi

Bệnh được phân loại dựa trên hình dáng bên ngoài của tế bào ung thư khi quan sát dưới kính hiển vi. Có hai loại chính:

Ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC – Non small cell lung cancer)

NSCLS đại diện cho phần lớn các trường hợp ung thư phổi. Một thuật ngữ chung dùng để chỉ một nhóm bệnh ung thư phát triển chậm có đặc điểm tương tự, NSCLC có thể được phân loại thêm như sau:

Ung thư tế bào vảy (Squamous Cell Carcinoma-SCC): Phát triển trong các tế bào vảy dọc theo đường thở (phế quản).

Ung thư biểu mô tuyến (Adenocarcinoma): Phát triển trong các tế bào sản xuất chất nhầy lót trong túi khí (phế nang).

Ung thư tế bào lớn của phổi (Large Cell Carcinoma – LCC): Phát triển trong các tế bào lớn ở bất kỳ phần nào của phổi.

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC- Small cell lung cancer)

Ít phổ biến hơn NSCLC, SCLC hầu như chỉ xảy ra ở những người nghiện thuốc lá nặng. Loại ung thư này phát triển ở phế quản, phát triển nhanh chóng, hình thành các khối u lớn và lan sang các cơ quan và mô khác như hạch bạch huyết. SCLC được đặc trưng bởi các tế bào nhỏ, hình bầu dục giống hạt yến mạch khi nhìn dưới kính hiển vi. Trong nhiều trường hợp, SCLC không được chẩn đoán cho đến khi nó lan ra ngoài phổi.

Điều trị ung thư như thế nào?

Phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy theo chẩn đoán và nhu cầu riêng của từng bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân chọn phương pháp kết hợp một hoặc nhiều liệu pháp, cụ thể như sau:

– Phẫu thuật: Bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ một khối u nhìn thấy được cùng với một phần mô phổi khỏe mạnh xung quanh và một số hạch bạch huyết gần đó.

– Hóa trị: Các loại thuốc chống ung thư mạnh có thể được dùng bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u và giúp loại bỏ dễ dàng hơn sau phẫu thuật hoặc xạ trị. Mục đích là để nhắm vào các tế bào ung thư có thể sống sót sau điều trị như một liệu pháp độc lập cho các bệnh tiến triển cục bộ hoặc ung thư phổi di căn.

– Xạ trị: Xạ trị có thể được đưa trực tiếp đến các tế bào ung thư từ một máy gia tốc tuyến tính nằm bên ngoài cơ thể bệnh nhân hoặc từ các thiết bị cấy ghép được phẫu thuật cấy ghép gần hoặc bên trong khối u phổi.

– Liệu pháp miễn dịch: Một nhóm thuốc trị liệu miễn dịch được gọi là chất ức chế điểm kiểm soát có thể được sử dụng để điều trị NSCLC bằng cách “bật công tắc” các protein điểm kiểm tra trên tế bào miễn dịch của cơ thể để kích hoạt phản ứng miễn dịch đối với bệnh ung thư.

NSCLC thường được điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và liệu pháp miễn dịch. SCLC thường được điều trị bằng sự kết hợp giữa hóa trị và xạ trị.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những phương pháp bảo vệ phổi khoa học

Cách phòng tránh căn bệnh ung thư phổi

Biểu hiện bạn đã mắc ung thư phổi giai đoạn đầu

Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi nên đến bệnh viện ngay

Yhocvn.net (Lược dịch theo Moffitt)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook