Thứ Tư, 27/12/2023 | 09:46

Theo dự đoán, sẽ có hơn 230.000 ca ung thư phổi mới trong năm nay ở Mỹ. Khoảng 130.000 người sẽ chết vì căn bệnh này. Hút thuốc là nguy cơ lớn nhất gây bệnh. Nếu bạn không hút thuốc, không có nghĩa là bạn loại bỏ được nguy cơ mắc bệnh ung thư. Có cách giúp bạn giảm thiểu rủi ro và tất cả đều bắt đầu từ nhà bếp.

Như chúng ta đã biết, những gì hít vào có tác động rất lớn đến phổi. Nhưng còn những gì ăn thì sao? Một nghiên cứu từ Đại học Vanderbilt đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều chất xơ và sữa chua có nguy cơ phát triển ung thư phổi thấp hơn 33% so với những người không ăn chất xơ hoặc sữa chua. Nguyên nhân là do đặc tính prebioticprobiotic của chất xơ và sữa chua thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có lợi trong ruột, hạn chế sự hình thành của tế bào ung thư. Kết quả là như nhau bất kể một người có hút thuốc hay không.

Siddhartha Devarakonda, bác sỹ y khoa, chuyên khoa ung thư Trường Y, Đại học Washington, giải thích: “Yếu tố nguy cơ lớn nhất dẫn đến ung thư phổi là vấn đề của phổi”.

Các loại rau như bông cải xanh, súp lơ trắng và cải bruxen cũng có thể làm giảm 40% nguy cơ mắc bệnh. Chúng chứa một chất gọi là indole-3-carbinol có thể sửa chữa những tổn thương gây ra cho tế bào do các chất gây ung thư, được tìm thấy trong các sản phẩm thuốc lá, trước khi chúng có thể biến thành ung thư. Và một nghiên cứu về sức khỏe người Trung Quốc ở Singapore cho thấy chế độ ăn nhiều beta-cryptoxanthin làm giảm nguy cơ ung thư khoảng 25% và 37% ở người hút thuốc.

Những thực phẩm bao gồm cà rốt, ớt chuông đỏ, cam và đào. Mặc dù chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò trong việc ngăn chặn bệnh ung thư nhưng cách tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư là “Không hút thuốc và không lựa chọn thuốc lá. Nếu bạn đã là người hút thuốc thì vẫn chưa quá muộn. Hãy bỏ thuốc lá.” Tiến sĩ Devarakonda nói.

Một nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư MD Anderson cho thấy: những người từng hút thuốc lá có đủ folate trong chế độ ăn uống sẽ giảm 40% nguy cơ mắc bệnh. Thực phẩm giàu folate bao gồm rau bina, đậu và cải xoăn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những phương pháp bảo vệ phổi khoa học

Ung thư phổi tế bào nhỏ, ung thư phổi không tế bào nhỏ và sự khác biệt

Những thực phẩm giúp ngăn ngừa và phòng chống ung thư phổi

Các loại thực phẩm phòng chống ung thư phổi

Yhocvn.net (Lược dịch theo News4jax)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook