Thứ Hai, 25/12/2023 | 17:16

Dinh dưỡng tác động trực tiếp đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Nhiều nghiên cứu xác nhận rằng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp con người sống lâu hơn và giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số bệnh ác tính, bao gồm cả ung thư phổi. Các chất dinh dưỡng thiết yếu thu được từ thực phẩm góp phần mang lại những lợi ích sức khỏe quý giá này.

Lợi ích của chế độ ăn dựa trên thực vật

Các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay cho thấy rằng ăn một chế độ ăn đa dạng có nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi. Các nhà khoa học tiếp tục tìm hiểu mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và bệnh ung thư và họ vẫn chưa xác định chính xác lượng trái cây và rau quả hoặc loại nào cần ăn để đạt được những tác dụng có lợi đó. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên lấp đầy ít nhất một nửa đĩa ăn bằng trái cây và rau quả tươi. Một số lựa chọn bao gồm:

Trái cây và rau quả màu cam

Cam, quýt, đào, đu đủ, ớt chuông đỏ và cà rốt đều chứa sắc tố carotenoid tự nhiên gọi là beta-cryptoxanthin, có tác dụng bảo vệ giúp ngăn ngừa ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng beta-cryptoxanthin cao có thể làm giảm nguy cơ phát triển và lây lan ung thư phổi.

Rau cải

Rau cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải, cải chíp và cải bruxen chứa sulforaphane- hợp chất giàu lưu huỳnh được cho là một trong những chất chống ung thư mạnh nhất được tìm thấy trong thực phẩm. Những thực phẩm giàu năng lượng này cũng chứa indole-3-carbinol, giúp sửa chữa tổn thương tế bào do tiếp xúc với chất gây ung thư, giúp loại bỏ tổn thương từ trong trứng trước khi tế bào biến đổi và trở thành ung thư.

Rau lá xanh

Rau bina, cải xoăn, bông cải xanh và rau diếp romaine đều là những nguồn cung cấp folate dồi dào- một loại vitamin B thiết yếu đóng vai trò chính trong việc sửa chữa tế bào. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng folate bảo vệ tế bào khỏi các chất gây ung thư trong thuốc lá. Vì vậy, lượng folate đặc biệt có lợi trong việc giảm nguy cơ ung thư phổi ở những người đã và đang hút thuốc. Hơn nữa, hút thuốc làm tiêu hao folate khỏi cơ thể giống như việc uống rượu.

Tầm quan trọng của việc tránh ăn thịt đỏ và đường

Ăn một chế độ ăn ít thịt đỏ, thịt chế biến sẵn và đường đã qua chế biến có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể và duy trì lượng đường trong máu ổn định, đạt tiêu chuẩn sức khỏe. Những việc này giúp ngăn ngừa và chống lại bệnh ung thư. Trọng lượng cơ thể dư thừa có liên quan rõ ràng đến việc tăng nguy cơ ung thư nói chung. Nghiên cứu cho thấy mối quan hệ của đường với mức insulin cao và các yếu tố liên quan có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào ung thư, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những phương pháp bảo vệ phổi khoa học

Tổ hợp những thực phẩm tốt cho phổi

Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi nên đến bệnh viện ngay

Chế độ ăn cho người bị ung thư phổi không tế bào nhỏ

Yhocvn.net (Lược dịch theo Moffitt)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook