Thứ Sáu, 15/12/2023 | 08:58

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm, nguy cơ tử vong thứ 2 trên thế giới. Vậy làm sao để biết bị mắc bệnh ung thư phổi? Bài viết dưới đây sẽ nói về chia sẻ của ba bệnh nhân bị mắc ung thư phổi về các triệu chứng của họ.

Cơn ho dai dẳng

Nancy White, một giáo viên đã nghỉ hưu ở Pensacola, Florida, đã 71 tuổi khi được chẩn đoán mắc bệnh vào năm 2015. “Tôi bị ho không khỏi. Mọi chuyện dường như trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm.” Bà nhớ lại. “Tôi đã cố gắng giảm bớt cơn ho bằng cách dùng thuốc kháng sinh. Tôi cũng đã trải qua một số xét nghiệm dị ứng và gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Nhưng cũng chẳng giúp được gì cả.”

Hụt hơi

Ashley Stringer mới 34 tuổi khi được chẩn đoán mắc bệnh vào năm 2017.

Bà mẹ có hai con nhỏ cho biết: “Tôi bắt đầu cảm thấy hụt hơi khi tập thể dục trên máy chạy bộ. Tôi đã xem quảng cáo về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD trên tivi nhưng nghĩ rằng mình còn quá trẻ để mắc bệnh mạn tính như vậy. Tuy nhiên, tôi có linh cảm rằng tôi cần phải đi kiểm tra.”

Đau ngực, tức ở ngực

Deborah Schroeder, 55 tuổi khi nhận được chẩn đoán ung thư phổi, cho biết: “Tôi bắt đầu cảm thấy một số cơn đau ngực kỳ lạ vào mùa hè năm 2013. “Khi bạn còn trẻ, bạn cảm thấy mình bất khả chiến bại. Và sau này, bạn nghĩ ung thư sẽ không bao giờ xảy đến với mình. Tôi biết có điều gì đó không ổn, cho đến lúc đó, tôi vẫn khá khỏe mạnh.”

Đi khám bác sĩ ngay nếu có bất kỳ triệu chứng ung thư phổi nào sau đây

Một số triệu chứng báo động đỏ của bệnh ung thư cần được chú ý ngay lập tức.

Vaporciyan cho biết: “Hụt hơi đột ngột hoặc nặng hơn cần được xem xét ngay lập tức. Có thể do nhiều nguyên nhân khác ngoài ung thư, bao gồm cả các vấn đề về tim. Với cơn đau ngực cũng vậy, cần được xem xét nhanh chóng.”

Các triệu chứng khác của bệnh ung thư phổi cần được lưu ý kịp thời:

– Ho ra máu hoặc đờm màu rỉ sắt.

– Sự thay đổi trong cơn ho không liên quan đến các dấu hiệu viêm nhiễm như sốt, ớn lạnh, khó chịu …

– Sụt cân (triệu chứng giai đoạn cuối).

– Đau ngực liên tục, nặng hơn khi cười, ho hoặc tập thể dục.

– Sưng cổ hoặc mặt (triệu chứng ở giai đoạn rất muộn).

Vaporciyan giải thích: “Nhiều người hút thuốc bị ho mãn tính, nhưng nếu mới bị ho hoặc ho nặng hơn mà không cải thiện khi dùng kháng sinh trong vài tuần thì có khả năng là đã bị ung thư phổi. Điều tương tự cũng xảy ra với những người không hút thuốc. Bệnh ngày càng được chẩn đoán thường xuyên hơn ở những người chưa bao giờ hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá. Bất cứ khi nào ho ra máu đều cần được xem xét kịp thời.”

 Vaporciyan nói: “Tôi sẽ xem xét triệu chứng trong vòng hai đến ba tuần, đặc biệt nếu có tiền sử hút thuốc.”

Nếu là người hút thuốc, bệnh nhân phù hợp để sàng lọc ung thư phổi.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cách phòng tránh căn bệnh ung thư phổi

Ung thư phế quản phổi: Chẩn đoán xác định, triệu chứng, giai đoạn bệnh

Điều trị ung thư phế quản phổi: Phác đồ chuẩn

Loại trái cây giảm ho, làm ẩm phổi cực hiệu quả

Yhocvn.net (Lược dịch theo Mdanderson)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook