Thứ Năm, 21/12/2023 | 09:05

Có hai loại ung thư phổi chính: ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC). Loại ung thư phổi thứ ba ít phổ biến hơn được gọi là u thần kinh nội tiết (carcinoid).

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC)

Có hai loại ung thư phổi tế bào nhỏ khác nhau: ung thư biểu mô tế bào nhỏ và ung thư tế bào nhỏ- tế bào lớn hỗn hợp hay còn gọi là ung thư phổi tế bào nhỏ kết hợp. Các loại ung thư phổi tế bào nhỏ được đặt tên theo loại tế bào được tìm thấy trong ung thư và hình dạng của tế bào khi nhìn dưới kính hiển vi. Ung thư phổi tế bào nhỏ phần lớn liên quan đến hút thuốc lá. Ung thư phổi tế bào nhỏ thường được điều trị bằng hóa trị.

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC)

Ung thư phổi không tế bào nhỏ là loại ung thư phổ biến nhất, chiếm khoảng 80% các trường hợp ung thư phổi. Loại ung thư này thường phát triển và lan sang các bộ phận khác của cơ thể chậm hơn so với ung thư phổi tế bào nhỏ. Có ba loại ung thư phổi không tế bào nhỏ:

1. Ung thư biểu mô tuyến: ung thư khởi đầu từ các tế bào tuyến (bài tiết) của một số cơ quan như: Đại tràng, vú, thực quản, phổi, tuyến tụy hoặc tuyến tiền liệt.

2. Ung thư biểu mô tế bào vảy: Một dạng ung thư phổi không tế bào nhỏ thường được tìm thấy ở trung tâm phổi bên cạnh ống dẫn khí (phế quản).

3. Ung thư biểu mô tế bào lớn: Một dạng ung thư phổi không tế bào nhỏ có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của phổi và có xu hướng phát triển và lan rộng nhanh hơn ung thư biểu mô tuyến hoặc ung thư biểu mô tế bào vảy.

3 loại ung thư phổi không tế bào nhỏ trên là phổ biến nhất nhưng khi khối u ung thư phổi của bệnh được nhìn dưới kính hiển vi thì sẽ xác định được rõ ràng loại ung thư bệnh nhân mắc phải.

U thần kinh nội tiết (Carcinoid)

Các khối u carcinoid ở phổi thường không phổ biến và có xu hướng phát triển chậm hơn các loại ung thư phổi khác. Chúng được tạo thành từ các loại tế bào đặc biệt gọi là tế bào thần kinh nội tiết và được phân loại là carcinoid điển hình hoặc không điển hình. Carcinoid rất hiếm, phát triển chậm và thường được điều trị bằng phẫu thuật.

Giống như mỗi người là duy nhất, mỗi loại ung thư phổi đều khác biệt. Điều quan trọng là phải biết loại ung thư phổi bệnh nhân mắc phải để lựa chọn điều trị ung thư phổi theo phương pháp sẵn có và phù hợp.

Hội chứng u đỉnh phổi (Pancoast)

Các khối u Pancoast, còn được gọi là khối u rãnh trên, phát triển ở phần trên của phổi và cản trở các cấu trúc xung quanh phổi. Những khối u này rất hiếm và phần lớn được xác định là ung thư phổi không tế bào nhỏ. Tuy nhiên, chúng có thể là khối u từ các bệnh khác như ung thư hạch hoặc bệnh lao. Khối u Pancoast có thể được điều trị bằng hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cách phòng tránh căn bệnh ung thư phổi

Chế độ ăn cho người mắc ung thư phổi

Dấu hiệu sớm của ung thư phổi

Bài học 4 chữ T chiến thắng ung thư phổi của PGS Đỗ Quốc Hùng

Yhocvn.net (Lược dịch theo Lung)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook