Thứ Ba, 19/03/2024 | 11:47

Để biết nguyên nhân gây đầy bụng, xì hơi liên tục các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa sẽ tư vấn sử dụng phương pháp test thở hydro để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Thường xuyên bị đầy bụng, xì hơi gây ra nhiều bất tiện ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Điều đáng lo ngại là đại đa số người dân nghĩ đó là chuyện tự nhiên, bình thường của cơ thể nên để tình trạng kéo dài. Khi gặp những bất thường về sức khỏe mới đi thăm khám khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Đầy bụng xì hơi xảy ra khi nào?

Đầy bụng xì hơi xảy ra khi có tình trạng tích tụ khí quá mức ở lòng ống tiêu hóa. Đầy bụng là hậu quả của sự tích tụ hơi ở các đoạn cao của ống tiêu hóa. Xì hơi là hiện tượng tích tụ hơi quá mức ở phần thấp ống tiêu hóa.

Nếu đầy bụng, xì hơi thỉnh thoảng mới lập lại với tần số thấp sẽ ít gây tác động đến sinh hoạt hàng ngày. Ngược lại, thường xuyên bị đầy bụng xì hơi cần xem xét nguyên nhân vì người bệnh có thể sẽ gặp những vấn đề về sức khỏe khiến chất lượng cuộc sống cũng bị suy giảm.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đầy bụng xì hơi

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng đầy bụng xì hơi thường xuyên nhưng có thể chia thành hai nhóm chính.

Nuốt quá nhiều hơi vào trong đường tiêu hóa

Khi có quá nhiều hơi được đưa vào trong đường tiêu hóa sẽ xuất hiện tình trạng xì hơi, đầy bụng. Điển hình có nhiều hơi trong đường tiêu hóa do uống nhiều đồ uống có ga, nhai kẹo cao su, uống bia, bị bệnh lý ở vùng hầu họng…

Tăng sinh hơi bên trong đường tiêu hóa

Hơi trong lòng ống tiêu hóa chủ yếu được sinh ra dưới sự tác động của vi khuẩn. Vì thế, kết quả của tình trạng sinh hơi phụ thuộc nhiều vào sự hoạt động của vi khuẩn trong đường ruột và bản chất của các loại thức ăn.

Trên thực tế một số loại thức ăn như sữa, bông cải, bắp cải, một số loại đậu… rất khó tiêu hóa và dễ sinh ra hơi ở đường ruột. Ngoài ra, sự mất cân bằng hoặc hoạt động quá mức của vi khuẩn ở hệ tiêu hóa cũng tác động sinh ra hơi và kết quả là bị đầy bụng, xì hơi.

Thường xuyên bị đầy bụng xì hơi

Thường xuyên bị đầy bụng xì hơi có thể là dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích, bệnh ung thư, táo bón… Những bệnh lý này cản trở nhu động và tác động đến sự lưu chuyển khí bình thường ở ống tiêu hóa nên dẫn đến ứ khí và kết quả là bị đầy bụng, xì hơi.

Phương pháp chẩn đoán bệnh

Về cơ bản hiện tượng đầy bụng, xì hơi là những triệu chứng phổ biến mà hầu hết ai cũng gặp trong cuộc đời. Đối với những trường hợp thường xuyên bị đầy bụng xì hơi do chế độ sinh hoạt không hợp lý khiến cho hơi vào trong đường tiêu hóa quá nhiều hoặc ăn các loại thực phẩm dễ sinh hơi thì không đáng ngại. Đối với nguyên nhân này chỉ cần thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống là hiện tượng đầy bụng, xì hơi sẽ được khắc phục.

Tuy nhiên, khi đầy bụng xì hơi xảy ra thường xuyên mà chủ nhân đã thay đổi chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống khoa học mà tình trạng xì hơi không cải thiện thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bất thường về sức khỏe cần được can thiệp sớm. Ngoài ra, thường xuyên bị đầy bụng xì hơi kèm theo hiện tượng đau bụng cũng là hiện tượng cần lưu tâm. Tất cả những trường hợp trên cần thăm khám, tư vấn của bác sĩ.

Để biết nguyên nhân gây đầy bụng, xì hơi liên tục các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa sẽ tư vấn sử dụng phương pháp xét nghiệm hơi thở hydro để tìm ra nguyên nhân chính xác. Căn cứ kết quả thực tế qua hơi thở các bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp phòng ngừa, điều trị bệnh.

Đối với trường hợp bị đầy bụng, xì hơi không xuất phát từ vấn đề bên trong cơ thể người dân cần thay đổi chế độ sinh hoạt, nói không với chất kích thích và đồ uống có ga, hạn chế nhai kẹo cao su, thận trọng khi dùng các loại sữa cũng như sản phẩm được chế biến từ sữa và tránh dùng thực phẩm được tạo ngọt từ sorbitol hoặc manitol. Lưu ý bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột như các sản phẩm men vi sinh, ăn sữa chua…giúp cho hệ vi khuẩn đường ruột được cân bằng nhờ đó mà hoạt động của vi khuẩn có hại bị áp chế. 

Đối với trường hợp bị đầy bụng xì hơi do các bệnh lý ở hệ tiêu hóa như khối u bụng, hội chứng ruột kích thích, ung thư ở các cơ quan tiêu hóa… gây cản trở nhu động ruột, làm tác động đến việc khí lưu chuyển bình thường ở ống tiêu hóa. Hậu quả là ống tiêu hóa bị ứ, tích tụ khí khiến bệnh nhân cảm thấy hay bị đầy bụng và xì hơi…Căn cứ tình trạng thực tế các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc hoặc các biện pháp y khoa khác.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Top các loại thực phẩm khó tiêu gây đầy bụng

Dấu hiệu cảnh báo sức khỏe đường ruột đang gặp vấn đề

Bổ sung chất xơ bất thường trước khi xét nghiệm hơi thở hydro nên hay không

Nói không với các loại thuốc lá khi xét nghiệm hơi thở hydro

Thuốc điều trị tiêu chảy ảnh hưởng đến test thở hydro như thế nào

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook