Thứ Năm, 25/01/2024 | 10:57

Probiotic là vi khuẩn hoặc nấm men có lợi có thể được bổ sung thông qua nguồn thực phẩm để mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Gần đây bạn có thể đã nghe nói nhiều về men vi sinh và sức khỏe đường ruột; nó là một chủ đề nóng trong số nhiều bài báo và mạng xã hội với nhiều người ca ngợi chúng vì lợi ích sức khỏe của chúng. Câu hỏi chính mà chúng ta là chế phẩm men vi sinh là gì và chúng có thể giúp chúng ta như thế nào? Probiotic là các vi sinh vật sống có thể được bổ sung thông qua nguồn thực phẩm để mang lại lợi ích cho sức khỏe. Những vi sinh vật này có thể là một số loại vi khuẩn hoặc nấm men. Vi khuẩn thường được cho là thứ có thể khiến ta bị bệnh, tuy nhiên, có rất nhiều vi khuẩn có lợi trong và trên cơ thể chúng ta – men vi sinh được tạo ra từ những vi khuẩn ‘tốt’ này có thể giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh.

Probiotic và sức khỏe đường ruột luôn song hành vì chúng có thể hỗ trợ hệ vi sinh đặc biệt trong cơ thể bạn gọi là microbiome. Hệ vi sinh vật của mỗi người là duy nhất, được tạo thành từ một cộng đồng vi sinh vật đa dạng sống cả trong và ngoài cơ thể. Những đặc tính quan trọng mà một vi sinh vật phải có để được phân loại là chế phẩm sinh học là chúng phải: sống, an toàn khi ăn hoặc bôi tại chỗ (bôi trực tiếp lên bề mặt cơ thể như da) và có tác dụng có lợi đã được chứng minh đối với cơ thể.

Probiotic (men vi sinh) và sức khỏe đường ruột những điều phải biết trước khi sử dụng
Probiotic (men vi sinh) và sức khỏe đường ruột những điều phải biết trước khi sử dụng

Nơi phổ biến nhất mà các vi sinh vật có ích cho sức khỏe của chúng ta được tìm thấy là trong ruột của chúng ta, nhưng cũng có một số vị trí khác trong cơ thể chứa các vi khuẩn có lợi, chẳng hạn như miệng, da và phổi. Nhiều loại vi khuẩn có thể được coi là men vi sinh nhưng phổ biến nhất là những loại bạn có thể đã nghe nói đến trước đây như vi khuẩn Lactobacillus thường thấy trong sữa chua và Bifidobacteria có trong một số sản phẩm từ sữa. Bạn có biết, một số loại trái cây ngoại như vải, măng cụt cũng chứa men vi sinh? Chúng được làm từ men như Saccharomyces boulardii.

Trên kệ của các cửa hàng, siêu thị trên phố có vô số loại men vi sinh với các thành phần khác nhau, nghĩa là đôi khi chúng ta có thể choáng ngợp khi không hiểu chúng hoạt động như thế nào, tác dụng gì và chúng có thể mang lại lợi ích gì cho mình.

Vai trò chính của men vi sinh là duy trì sự cân bằng vi khuẩn lành mạnh trong cơ thể. Khi bạn bị nhiễm trùng, vi khuẩn có hại có thể xâm nhập vào các khu vực cơ thể mà chúng không thường trú ngụ và nhân lên nhanh chóng. Các loài khác nhau có thể gây ra các loại nhiễm trùng khác nhau, chẳng hạn như  Streptococcus  gây viêm họng do liên cầu khuẩn, các loài E. coli  và  Klebsiella  thường gây nhiễm trùng đường tiết niệu và Bordetella  gây ho gà. Probiotic có thể giúp khôi phục sự cân bằng vi khuẩn trong cơ thể, giúp cơ thể dễ dàng chống lại những vi khuẩn có hại này, từ đó khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn.

Các chế phẩm sinh học khác nhau hoạt động theo những cách khác nhau và điều này có thể phụ thuộc vào loại vi sinh vật mà chúng chứa trong đó. Vi khuẩn có hại thích sống trong môi trường hơi kiềm, đó là lý do tại sao dạ dày của chúng ta có tính axit, để tiêu diệt hầu hết chúng trước khi chúng đến ruột. Các vi khuẩn Probiotic như Lactobacillus và Bifidobacteria tạo ra các axit như axit axetic, axit lactic và axit propionic. Những axit này làm cho độ pH của cơ thể giảm xuống, ngăn chặn vi khuẩn có hại xâm nhập vào dạ dày. Probiotic cũng có thể tạo ra các hợp chất kháng khuẩn có thể nhắm mục tiêu nhiễm trùng, cạnh tranh chất dinh dưỡng với vi khuẩn có hại, tiêu diệt các thụ thể độc tố và cải thiện khả năng miễn dịch.

Probiotic cũng có thể giúp tiêu hóa, tạo ra vitamin, giúp phân hủy và hấp thụ thuốc, đồng thời hỗ trợ các tế bào trong ruột ngăn ngừa vi khuẩn có hại mà cơ thể đã tiêu thụ qua thức ăn hoặc đồ uống xâm nhập vào máu. Hoạt động cân bằng giữa vi khuẩn có hại và men vi sinh diễn ra liên tục trong cơ thể. Như chúng tôi đã đề cập trên đây, hệ vi sinh vật của chúng ta đều là duy nhất, điều đó có nghĩa là một số người có thể cần thêm trợ giúp để đạt được trạng thái cân bằng trong ruột. Do đó, mặc dù không phải tất cả chúng ta đều cần bổ sung men vi sinh, nhưng một số người việc bổ xung là cần thiết. Chúng tôi khuyên bạn nên nói chuyện với chuyên gia tiêu hóa, dinh dưỡng trước khi bắt đầu sử dụng thực phẩm bổ sung mới để đảm bảo rằng chúng phù hợp với bạn.

Probiotic có thể giúp ngăn ngừa và điều trị một số bệnh truyền nhiễm cấp tính và mãn tính khác nhau. Có nhiều yếu tố có thể làm suy yếu khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể, dẫn đến các bệnh do virus, viêm nhiễm và thoái hóa. Chúng ta biết rằng, các phương pháp điều trị những bệnh này như dùng thuốc kháng sinh cũng có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật của dạ dày, khiến lượng vi khuẩn có lợi tự nhiên giảm xuống? Mục đích của việc bổ sung men vi sinh là cải thiện sức khỏe tế bào và tăng cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể.

Dysbacteriosis là thuật ngữ dùng để chỉ sự mất cân bằng của vi khuẩn bên trong cơ thể và có liên quan đến bệnh viêm ruột (IBD), sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột trong ruột non (SIBO – chẩn đoán bằng xét nghiệm test hơi thở hydro, methane) và sự phát triển của ung thư đại tràng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc cải thiện sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách sử dụng men vi sinh sẽ giúp cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc IBS. Sự phát triển của IBS có liên quan đến sự thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột do phản ứng miễn dịch không kiểm soát được đối với hệ vi sinh vật đường ruột dẫn đến viêm loét và xơ hóa. Các chất thực phẩm có chứa men vi sinh có thể được sử dụng để thay thế, bổ xung các vi khuẩn có lợi trong ruột và do đó có thể cải thiện các triệu chứng của IBS.

Có thể tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong cơ thể thông qua thực phẩm, đồ uống và thực phẩm bổ sung, trên thực tế, ta có thể đã có những thực phẩm như vậy trong chế độ ăn uống hàng ngày, chẳng hạn như sữa chua và dưa chua, chứa nhiều men vi sinh có thể có lợi cho cơ thể bạn. Thực phẩm bổ sung có thể bổ sung men vi sinh vào chế độ ăn uống, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là đây không phải là loại thuốc có thể được sử dụng để thay thế bất kỳ loại thuốc hiện có nào mà bạn có thể đang dùng. Chúng ta phải luôn nói chuyện với chuyên gia Tiêu hóa, Dinh dưỡng trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào đối với chế độ ăn uống hoặc sử dụng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào và hãy nhớ rằng cơ thể của ta là duy nhất nên những gì hiệu quả với mình có thể không hiệu quả với bạn bè, người thân và ngược lại!

Yhocvn.net (omed)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook