Thứ Ba, 23/01/2024 | 11:15

Vấn đề đường ruột của mỗi người có phải là một nhóm chung tình trạng cho nhiều người không? Hiểu thêm sự khác nhau, liên quan giữa SIBO và IBS và kiến ​​thức này có thể giúp giải quyết các vấn đề về đường ruột của bạn như thế nào!

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một tình trạng về đường tiêu hóa gây ra những thay đổi trong ruột kèm theo đầy hơi, khó chịu hoặc đau bụng. IBS là chứng rối loạn chức năng đường ruột phổ biến nhất có thể làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống của người mắc. Sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột non (SIBO) là một tình trạng đường tiêu hóa khác gây ra bởi số lượng vi khuẩn quá mức trong ruột non (đặc biệt là những vi khuẩn thường sống ở đại tràng), với các triệu chứng phổ biến là khó chịu ở bụng, đầy hơi, tiêu chảy mãn tính và khó tiêu. Trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng, những người bị SIBO cũng có thể bị giảm cân không chủ ý và thiếu hụt dinh dưỡng. Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng SIBO chủ yếu chỉ ảnh hưởng đến một số lượng người nhỏ, nhưng bằng chứng cho thấy SIBO có thể phổ biến hơn bạn nghĩ. Điều này có thể là do các xét nghiệm chẩn đoán có bước tiến mới đã cải thiện khả năng chẩn đoán SIBO, chẳng hạn như xét nghiệm hơi thở hydro, methane, nhưng điều này cũng có thể là do mối liên hệ giữa SIBO và IBS ngày càng được làm rõ hơn.

SIBO và IBS… Cái nào có trước, con gà hay quả trứng?
SIBO và IBS… Cái nào có trước, con gà hay quả trứng?

Sự liên quan giữa SIBO và IBS.

SIBO có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, từ rối loạn tiêu hóa nhẹ đến kém hấp thu chất dinh dưỡng. Điều này xảy ra thông qua tác động của nó lên các khía cạnh khác nhau của chức năng đường ruột, bao gồm kích hoạt miễn dịch, tiêu hóa carbohydrate, v.v. Vì nhiều vấn đề trong số này cũng được thấy trong quá trình phát triển IBS, nên việc xem xét mối liên hệ có thể có giữa hai điều kiện là điều hợp lý. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh nhân mắc IBS có xu hướng có số lượng vi khuẩn ở phần trên ruột non cao hơn so với những người khỏe mạnh, đây là nguyên nhân chính gây ra SIBO. Ngoài ra, bệnh nhân IBS có nhiều khả năng cho kết quả bất thường trong xét nghiệm test hơi thở hydro chẩn đoán SIBO. Một số nghiên cứu đã xem xét tần suất SIBO ở bệnh nhân mắc IBS so với bệnh nhân khỏe mạnh sử dụng xét nghiệm test hơi thở hydro. Từ 4% đến 78% bệnh nhân IBS cũng được phát hiện mắc SIBO. Mặc dù tần số này rất khác nhau, SIBO được phát hiện phổ biến hơn ở bệnh nhân IBS so với bệnh nhân khỏe mạnh, cho thấy mối quan hệ đáng kể giữa SIBO và IBS.

Cái gì có trước, con gà hay quả trứng? Vâng, đây chính là câu hỏi được đưa ra ở đây. Điều vẫn chưa chắc chắn là liệu SIBO đóng vai trò là nguyên nhân hay hậu quả của IBS, hoặc có lẽ là cả hai! Nói cách khác, SIBO có thể gây ra các triệu chứng IBS ở một số người, trong khi ở những người khác, IBS có thể khiến họ phát triển thành SIBO. Do đó, có thể dễ dàng nhận thấy mối quan hệ qua lại trong đó tình trạng này làm tình trạng kia trở nên trầm trọng hơn, tạo ra một vòng luẩn quẩn và gây ra các vấn đề mãn tính về sức khỏe đường ruột.

Chu kỳ SIBO và IBS

Tôi có IBS, tôi có thể có SIBO không?

Một số yếu tố chính có liên quan đến sự phát triển SIBO ở bệnh nhân IBS:

Bạn thuộc nhóm nào của IBS? Bệnh nhân mắc IBS có đặc điểm đầy hơi và tiêu chảy là triệu chứng chính có nguy cơ phát triển SIBO cao hơn nhóm khác.

Giới tính: nữ giới và ở độ tuổi lớn có thể làm tăng thêm nguy cơ mắc SIBO ở những người mắc IBS.

Tiền sử dung thuốc: Việc một số bệnh nhân IBS sử dụng một số loại thuốc như thuốc ức chế bơm proton (PPI) để điều trị trào ngược axit và khó tiêu có thể góp phần gây ra SIBO.

Rối loạn sinh lý. Sự mất cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột (được gọi là rối loạn sinh lý đường tiêu hóa) có thể do chế độ ăn nhiều carbohydrate, căng thẳng và các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa khác. Rối loạn sinh lý có thể đóng một vai trò trong việc phát triển các triệu chứng ở một nhóm nhỏ bệnh nhân IBS. Điều này là do rối loạn sinh lý có thể gây ra sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột non, dẫn đến SIBO.

Vi khuẩn lên men: SIBO dẫn đến quá trình lên men của vi khuẩn trong ruột, tạo ra các loại khí như hydro và metan, dẫn đến các triệu chứng như đau bụng và đầy hơi. Đau và đầy hơi là hai triệu chứng chính của IBS, nhưng nếu SIBO gây ra sự khó chịu này lại là một vấn đề khác.

Vi khuẩn khử sunfat: Sự phát triển quá mức của vi khuẩn khử sunfat có ý nghĩa quan trọng ở bệnh nhân IBS và có thể ảnh hưởng đến độ nhạy cảm của ruột. Hydro sunfat do những vi khuẩn này tạo ra có thể đóng một vai trò trong sinh bệnh học của SIBO và do đó có thể đóng vai trò là dấu ấn sinh học tiềm năng để chẩn đoán SIBO ở bệnh nhân IBS.

Các yếu tố liên quan đến sự phát triển SIBO ở bệnh nhân IBS. Những yếu tố này nhấn mạnh rằng có mối liên hệ chặt chẽ giữa SIBO và IBS. Nếu bệnh nhân mắc IBS có thể xác định liệu họ có đang mắc SIBO hay không (và ngược lại), điều đó có thể giúp xác định nguyên nhân gốc rễ gây ra các triệu chứng của họ, nghĩa là có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Do đó, một phương pháp tiêu chuẩn hóa như xét nghiệm test hơi thở hydro có thể được sử dụng để chẩn đoán SIBO cho bệnh nhân mắc IBS có thể giúp những bệnh nhân này kiểm soát sức khỏe đường ruột để kiểm soát các triệu chứng của họ tốt hơn.

Yhocvn.net (OMED)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook