Chủ Nhật, 05/06/2022 | 16:51

Phương pháp xử lý hiện tượng chuột rút khi luyện tập thể thao

Xã hội phát triển, nhận thức của người dân trong việc giữ gìn, bảo vệ sức khỏe được nâng cao. Ngoài việc bổ sung đầy đủ các loại vittamin, dưỡng chất… vận động thể thao hàng ngày đã trở thành thói quen của đại đa số người dân.

Tuy nhiên, làm thế nào để tập luyện thể thao đạt hiệu quả, không bị chuột rút, chấn thương…Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến kỹ năng đầu tiên, nguyên nhân và phương pháp xử lý khi bị chuột rút.

Những biểu hiện của chuột rút

Chuột rút (còngọi là vọp bẻ) là tình trạng co thắt cơ đột ngột, gây đau dữ dội ở bắp thịt khiến cho người bệnh không tiếp tục cử động được nữa.Hầu hết các cơn chuột rút cơ xảy ra ở cơ chân, đặc biệt là ở bắp chân. Bên cạnh cơn đau đột ngột, buốt nhói, người bị chuột rút có thể cảm thấy hoặc nhìn thấy một khối mô cơ cứng bên dưới da.

Chuột rút khi đang bơi, tắm biển…nếu không biết phương pháp xử lý và không có người hỗ trợ có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân gây chuột rút

– Không làm ấm cơ bắp: Lỗi thường gặp nhất khi bị chuột rút là bỏ qua phần khởi động, làm ấm cơ bắp khi chơi thể thao.

– Ăn uống thiếu các chất như: canxi, magiê, kali và natri cũng dẫn đến chuột rút.

Uống không đủ nước: Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của chuột rút là không đủ nước.

– Mang giày sai số: Khi đi giày chật hoặc cao quá cũng dẫn đếnchuột rút và làm ảnh hưởng đến cấu trúc của xương.

Cung cấp máu không đủ: Thu hẹp các động mạch cung cấp máu đến chân (xơ cứng động mạch tứ chi) có thể gây ra cơn đau giống như chuột rút ở chân và bàn chân bạn đang tập thể dục. Những cơn chuột rút này thường biến mất ngay sau khi bạn ngừng tập thể dục

Chèn ép dây thần kinh: Việc chèn ép các dây thần kinh trong cột sống (hẹp thắt lưng) cũng có thể gây ra cơn đau giống như chuột rút ở chân. Cơn đau thường trầm trọng hơn khi đi bộ lâu, tư thế gập người.

Ngoài ra, các vấn đề về sức khỏe như bị chấn thương, còi xương, thiếu dinh dưỡng…cũng có thể gây ra chuột rút.

Phương pháp xử lý hiện tượng chuột rút khi luyện tập thể thao

Phương pháp xử lý khi bị chuột rút

1) Kéo căng

Khi cơ bị rút điều đầu tiên là cần giữ bình tĩnh, đứng thẳng, uốn cong chân ngay đầu gối và kéo chân ngược về phía bụng, giữ mắt cá hoặc gót chân. Người bị chuột rút giữ cân bằng bằng cách dựa vào tường hoặc ngồi trên ghế.

Nếu bị chuột rút cơ bắp chân, đứng bằng chân, tiếp tục đưa chân bị chuột rút về phía trước, hơi cong đầu gối và ấn trọng lượng cơ thể lên chân bị chuột rút. Giữ yên trong 20 – 30 giây.

2) Xoa bóp

Xoa bóp là phương pháp thường được sử dụng nhất. Người bị chuột rút có thể tự xoa bóp để giảm căng cơ.

Phương pháp: Xoa bóp hoặc vuốt vùng cơ bị chuột rút để vùng da ấm dần lên. Quá trình thực hiện thao tác cần nhẹ nhàng từ vùng cơ xung quanh vùng đau.

Ngoài ra có thể sử dụng con lăn massage hoặc bóng tennis day ấn vào huyệt thừa sơn ở sau bụng bắp chân cả hai bên cùng lúc.

3) Làm ấm

Làm ấm là phương pháp hiệu quả giúp loại bỏ đau và căng cơ.

Phương pháp: Sử dụng một miếng đệm nóng hoặc chai nước nóng áp vào chỗ bị chuột rút. Dưới tác dụng của nhiệt sẽ cải thiện lưu lượng máu. Ngoài ra có thể tắm nước ấm để thư giãn cơ bắp và giảm chuột rút.

4) Chích lể cơ bắp

Chích lểcơ bắp thường áp dụng cho các vận động viên vì cần thời gian phục hồi nhanh.

Phương pháp: Dùng cây kim đã được tiệt trùng chích vào vị trí bị chuột rút.

5) Uốn cong ngón chân

Uốn cong ngón chân là cách dễ thực hiện nhất khi xử lý chuột rút ở bàn chân và ngón chân.

Phương pháp: Nắm bàn chân hoặc các ngón chân và kéo căng hết cỡ. Động tác tuyrất đau nhưng cực kỳ hiệu quả khi điều trị chuột rút.

6) Đi chân đất

Phương pháp dân giã và đơn giản nhất là đi chân trần trên sàn nhà. Chuyên gia lý giải, các ngón chân khicử động, tì lên sàn nhà có tác dụng kéo căng ngón chân, lưu thông máu giúp giảm chứng chuột rút.

Lời kết

Để bảo vệ sức khỏe, tập thể dục, thể thao đạt hiệu quả tích cực, người dân cần khởi động kỹtrước khi luyện tập đề phòng chuột rút và các chấn thương có thể xảy ra.

Khởi động trước khi tập luyện có tác dụng kéo căng cơ bắp với thời gian tối thiểu 10 phút. Tương tự, sau khi tập cũng nên làm các bài tập kéo căng để thả lỏng cơ bắp.

Ngoài ra,cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất trong thực đơn hàng ngày như: canxi, kali, magie, natri…. và lượng nước cần thiết khi vận động ngoài trời(từ 2,5 đến 3,5 lít nước/ngày/người) để cơ thể luôn khỏe mạnh.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Phương pháp xử lý chuột rút khi đang đá bóng

Phòng tránh chứng chuột rút

Phòng ngừa chuột rút hiệu quả từ những món ăn đơn giản

Tê cánh tay, chuột rút khả năng CƠ QUAN NỘI TẠNG của bạn đang có vấn đề

Mẹo đơn giản đánh bay cơn chuột rút ở chân

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook