Thứ Tư, 01/11/2023 | 09:05

Những dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư đại tràng cần nhận biết

Ung thư đại tràng là tình trạng ảnh hưởng đến phần cuối của đường tiêu hóa. Giống như các bệnh ung thư khác, có thể gây bệnh nặng hoặc thậm chí tử vong. Ung thư đại tràng cũng rất phổ biến – các bác sĩ ở Hoa Kỳ sẽ chẩn đoán 106.180 trường hợp mắc bệnh mới vào năm 2022, theo ước tính của Hiệp  hội Ung thư Hoa Kỳ.

Các bác sĩ và nhà nghiên cứu y học thường nhóm ung thư đại tràng và ung thư trực tràng lại với nhau dưới một thuật ngữ chung là ung thư đại trực tràng.

Đây cũng là nguyên nhân đứng hàng thứ ba gây tử vong liên quan đến ung thư ở phụ nữ và nam giới, đồng thời là nguyên nhân đứng thứ hai gây tử vong liên quan đến ung thư ở cả hai giới. Tin tốt là số lượng nam giới và phụ nữ chết vì mắc bệnh đã giảm trong vài thập kỷ. Sàng lọc sớm là yếu tố lớn nhất giúp giảm tử vong do ung thư đại tràng, sàng lọc sớm sẽ dẫn đến điều trị sớm. Do đó, điều quan trọng là cần nhận thức được dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư để có các phương án sàng lọc và điều trị thích hợp. Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ vấn đề này.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư đại tràng mà bạn nên biết:

Thay đổi thói quen đại tiện

Khi bị mắc bệnh có thể có các dấu hiệu như táo bón, tiêu chảy, thay đổi độ đặc của phân hoặc thu hẹp phân. Điều này xảy đến là do ung thư phát triển thành các lớp mô ruột sâu hơn, đường đi của phân ra khỏi cơ thể bị thu hẹp. Sự thu hẹp này, cùng với những thay đổi khác ở ruột gây ra thay đổi thói quen đại tiện.

Đau bụng

Những thay đổi trong thói quen đại tiện có thể gây đau bụng dai dẳng, khó chịu hoặc đầy hơi.

Đau vùng xương chậu

Các khối u do ung thư tăng sinh và phát triển đè lên vùng xương chậu gây đau vùng xương chậu.

Chảy máu

Các khối u có mạng lưới mạch máu mỏng manh nên dễ chảy máu. Các khối u ung thư có thể rò rỉ máu vào đường tiêu hóa gây chảy máu đại tràng màu đỏ tươi hoặc phân đen.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Một khối u lớn có thể chặn đại tràng, có thể ảnh hưởng đến hoạt động ruột và dẫn đến giảm cân.

Tế bào ung thư có thể giải phóng các chất làm thay đổi cách cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng, điều này có thể gây giảm cân không chủ đích.

Điều quan trọng là phải kiểm tra sàng lọc bệnh sau 45 tuổi đối với những người có nguy cơ mắc ung thư trung bình hoặc sớm hơn đối với những người có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Việc đường tiêu hóa thỉnh thoảng khó chịu do thay đổi thói quen đại tiện và các triệu chứng tiêu hóa khác là bình thường nhưng nếu dai dẳng và thường xuyên thì nên đến gặp bác sỹ tiêu hóa.

Cảm giác đi đại tiện không hết

Có thể gây ra sự phát triển của các polyp đè lên thành ruột khiến người bệnh cảm thấy cần đi đại tiện, ngay cả khi đã đi rồi.

Cơ thể mệt mỏi, yếu ớt

Máu mang sắt và các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể, tạo thành năng lượng. Theo thời gian, chảy máu trong ruột làm giảm nồng độ sắt và có khả năng dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, gây mệt mỏi và suy nhược.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Mẹo ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư đại tràng

7 loại thực phẩm nên ăn trong đợt bệnh Crohn bùng phát

Những bí quyết giảm chất gây ung thư khi nướng thịt

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook