Thứ Ba, 15/09/2020 | 16:33

Mẹo ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng khởi phát trẻ (dưới 50 tuổi) đang gia tăng trong thập kỷ qua, đến mức Hiệp hội tiêu hóa quốc gia của Mỹ phải sửa đổi hướng dẫn tầm soát UT đại trực tràng của họ, bắt đầu sàng lọc những người có nguy cơ trung bình ở tuổi 45 chứ không phải 50.

Là bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa việc chúng ta cần làm là nâng cao nhận thức về bệnh ung thư đại trực tràng và cách phòng ngừa, dưới đây là một số mẹo như thế:

Được sàng lọc

Việc tầm soát UT đại trực tràng bắt đầu ở tuổi 50, và ở tuổi 45 nếu bạn là người da đen. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh, đặc biệt là F1, nên bắt đầu tầm soát ở tuổi 40, và đôi khi sớm hơn. Việc sàng lọc có hiệu quả cao. Nội soi đại tràng được coi là xét nghiệm sàng lọc ưu tiên, thực sự có thể ngăn ngừa bệnh bằng cách loại bỏ các khối tiền ung thư được gọi là polyp trước khi chúng phát triển thành ung thư. Sàng lọc không xâm lấn, có thể được thực hiện giữa đại dịch COVID-19, được coi là một biện pháp thay thế cũng đã được chứng minh là có thể cứu sống người bệnh nhờ việc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng.

Tự biết lịch sử gia đình của bạn

Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh có nguy cơ mắc bệnh hơn những người khác. Bạn phải nói chuyện với gia đình về tiền sử bệnh của mọi người trong gia đình. Các thông tin này thực sự có thể cứu một mạng người đấy.

Thực hành thói quen lành mạnh

Tránh lối sống tĩnh tại, kiêng hút thuốc và uống quá nhiều rượu, ăn một chế độ ăn giàu chất xơ và hạn chế các loại thịt đỏ là những thói quen đúng để kiểm soát, ngăn ngừa, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Đừng bỏ qua các triệu chứng

Có máu trong phân, đau bụng không rõ nguyên nhân, giảm cân không chủ ý hoặc thay đổi thói quen đi tiêu nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ. Đừng ngại thảo luận về những triệu chứng quan trọng này.

Yhocvn.net (Lược dịch theo everydayhealth.com)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Dấu hiệu sớm nhận biết ung thư đại trực tràng

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook