Chủ Nhật, 10/07/2022 | 10:36

Thực phẩm ăn hằng ngày có thể ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh Crohn (bệnh viêm loét đại tràng). Những người mắc bệnh Crohn cần lưu ý các loại thực phẩm khác nhau sẽ có thể là tác nhân kích thích tăng hoặc giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh.

Tuy nhiên, cả chất kích thích và thức ăn đều gây ảnh hưởng rất khác nhau ở mỗi người. Những gì hiệu quả với người này lại có thể không hiệu quả với người khác hoặc thậm chí có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Dưới đây là một số loại thực phẩm mà những người bị Crohn nên dùng vì lợi ích giảm bệnh. Bằng cách ăn một hoặc nhiều loại thực phẩm này trong thời gian bùng phát có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh, có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Sữa chua

Sữa chua nuôi cấy sống có thể là một thực phẩm tuyệt vời để ăn nếu bạn bị bệnh Crohn. Chế phẩm sinh học trong sữa chua có thể giúp phục hồi niêm mạc ruột.

Cũng có thể tránh sữa chua nếu thấy mình gặp khó khăn trong việc tiêu hóa các protein từ sữa, vì điều này có thể làm cho các triệu chứng tiêu chảy và đầy hơi do Crohn trở nên tồi tệ hơn.

Cá có nhiều dầu

Cá nhiều dầu như cá hồi, cá ngừ và cá trích có thể giúp hỗ trợ điều trị một số triệu chứng Crohn. Một số loại cá có dầu chứa axit béo omega-3, đây là loại dầu có đặc tính chống viêm, có thể giúp làm giảm tình trạng nặng của bệnh, khiến các triệu chứng trở nên đỡ trầm trọng hơn.

Hoa quả và rau

Chế độ ăn uống có nhiều trái cây và rau quả có thể giúp giảm triệu chứng hơn. Nếu trái cây sống khiến bệnh cơn bùng phát tồi tệ hơn, hãy thử dưới dạng nước ép táo và chuối. Cả hai đều rât tốt cho cơ thể.

Cà rốt nấu chín

Đối với nhiều người bị Crohn, cà rốt có thể là một loại rau củ tuyệt vời để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà không làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.

Trong thời gian bùng phát bệnh Crohn, hãy nhớ ăn các món ăn có cà rốt nấu chín vì cà rốt nấu chín không chỉ dễ tiêu hóa mà còn chứa chất chống oxy hóa có thể giúp hỗ trợ điều trị các triệu chứng của bệnh Crohn.

Ngũ cốc

Với người bị Crohn có thể thấy hữu ích khi tránh các loại ngũ cốc có nhiều chất xơ, đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt hoặc lúa mì nguyên hạt.

Tuy nhiên, có một số loại ngũ cốc với lượng chất xơ thấp sẽ giúp người mắc Crohn có đủ dinh dưỡng cần thiết, bao gồm ngũ cốc tinh chế, chẳng hạn như Kem lúa mì và ngũ cốc khô, chẳng hạn như Bánh ngô và Bánh gạo.

Khoai tây

Bạn có thể muốn bỏ qua phần vỏ khoai tây giàu chất xơ, vì chúng có khả năng làm tăng chứng viêm, nhưng phần bên trong của khoai tây có thể rất tốt để ăn trong thời gian bùng phát bệnh Crohn.

Giống như chuối, khoai tây là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời có thể giúp cơ thể người mắc Crohn duy trì sự cân bằng của chất lỏng trong khi đang phải kiểm soát cơn bùng phát bệnh.

Thực phẩm ít chất xơ

Nếu bạn đang tìm cách để giảm các triệu chứng Crohn thông qua chế độ ăn uống, hãy tìm các loại thực phẩm ít chất xơ, chất xơ hòa tan, có xu hướng dễ dàng hơn cho hệ tiêu hóa.

Người mắc Crohn cũng có thể muốn bổ sung vitamin trong thời gian này để đảm bảo rằng cơ thể nhận được dinh dưỡng cần thiết để giảm tình trạng viêm. Bác sĩ có thể giới thiệu người bệnh đến chuyên gia dinh dưỡng để được trợ giúp thêm trong việc lập kế hoạch bữa ăn.

Yhocvn.net (Healthline)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook