Thứ Năm, 30/05/2024 | 10:49

Hít thở, ăn, ngủ…là hoạt động thường ngày duy trì sự sống của con người. Trong đó thực phẩm là nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng cho các cơ quan trong cơ thể. Sự bổ sung đa dạng các loại thực phẩm khiến cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng… Tuy nhiên hiện nay phong trào ăn chay, nhịn ăn theo theo tuần để thanh lọc cơ thể được đông đảo bảo bạn trẻ áp dụng. Vậy nhịn ăn 24h có gây ảnh hưởng đến sức khoẻ đường ruột không?

Thức ăn cung cấp năng lượng cho cơ thể, đối với người trưởng thành mỗi ngày cần khoảng 1500-1800 calo. Tuy nhiên tuổi mới lớn cần năng lượng nhiều calo hơn so với mức chung để hoàn thiện cơ thể, vừa đáp ứng nhu cầu họat động.

Nhịn ăn ở lứa tuổi nào cũng gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nói chung, đường ruột nói riêng. Nhịn ăn khiến việc sản xuất axit trong dạ dày giảm xuống. Nguy hiểm hơn, nhịn ăn thường xuyên và kéo dài khiến hoạt động của enzym trong dạ dày có thể ngừng hoàn toàn, cơ thể không tiết axit gây ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Trên thực tế, cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh trong thời gian 24 giờ trước khi nhận ra đang nhịn ăn. Tám giờ đầu tiên là thời gian cơ thể tiêu hóa lượng thức ăn cuối cùng. Thời gian tiếp theo cơ thể sẽ sử dụng glucose dự trữ làm năng lượng và tiếp tục hoạt động như đang ăn uống trở lại.

Đối với dạ dày khi bị bỏ đói sẽ co bóp nhiều hơn, dịch vị được tiết ra nhưng do không có gì để tiêu hóa sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày. Nhịn ăn sẽ khiến cho việc sản xuất axit trong dạ dày giảm xuống. Kết quả một nghiên cứu gần đây còn cho thấy sự thay đổi trong chế độ ăn uống có thể làm thay đổi nhanh chóng thành phần và chức năng của hệ vi sinh vật đường ruột. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống khắc nghiệt, ngắn hạn có thể làm thay đổi thành phần và số lượng vi sinh vật đường ruột. Sự mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột có thể dẫn đến nhiều tình trạng bệnh khác nhau từ rối loạn đường ruột, rối loạn cảm xúc đến các vấn đề tự miễn dịch.

Nhịn ăn thường xuyên trong 24 giờ có thể giúp giảm lượng trimethylamine N-oxide về lâu dài. Hàm lượng cao của hợp chất này có liên quan đến bệnh mạch vành, do đó nhịn ăn một ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.  Ngoài ra, nhịn ăn hoàn toàn trong một ngày đem lại những lợi ích khác như giảm viêm, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển một số bệnh ung thư, giảm nguy cơ mắc các bệnh thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson…

Nhịn ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo trước khi thực hiện bất cứ một phương pháp nhịn ăn gián đoạn nào cần nhận được sự tư vấn của bác sĩ để mang lại những hiệu quả tích cực.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Men tiêu hóa, probiotics, vi sinh vật sống tốt cho hệ tiêu hóa tăng cường sức khỏe

Hệ vi sinh đường ruột gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần?

Vitamin tổng hợp thật sự có ích lợi với sức khỏe không?

Cách phòng ngừa hội chứng ruột kích thích

Hệ vi sinh đường ruột và bệnh viêm ruột (IBD)

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook