Thứ Bảy, 04/07/2020 | 11:41

Nên làm xét nghiệm vi khuẩn Hp(Helicobacter pylori) khi nào, để làm gì, các phương pháp test Hp?

Nhiễm khuẩn Hp (Helicobacter pylori) là một trong những nhiễm khuẩn phổ biến hiện nay trong cộng đồng. Đây là một loại xoắn khuẩn gram âm, ký sinh trong lớp nhày trên bề mặt niêm mạc dạ dày, là loại vi khuẩn duy nhất có khả năng tồn tại trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày và có thể gây viêm dạ dày mạn tính, loét dạ dày, ung thư dạ dày và nhiều bệnh lý khác. Bệnh nhân thường lo lắng khi được chỉ định làm xét nghiệm Hp mà câu hỏi thường gặp là xét nghiệm Hp để làm gì? Khi nào cần thực hiện xét nghiệm Hp? Quy trình thực hiện như thế nào? Bác sĩ Đỗ Anh Giang – Phó trưởng khoa Thăm dò Chức năng, Bệnh viện Bạch Mai sẽ giải đáp những thắc mắc của nhiều bệnh nhân trong cuộc phỏng vấn với yhocvn.net.

PV: Xin bác sĩ cho biết xét nghiệm Hp giúp ích gì cho bác sĩ và bệnh nhân?

Ths. Bs Đỗ Anh Giang: Đối với chúng tôi thông qua kết quả xét nghiệm Hp các bác sĩ sẽ biết được bệnh nhân có nhiễm vi khuẩn Hp hay không? từ đó sẽ đưa ra các chỉ định tiếp theo là có cần thiết tiến hành việc soi dạ dày, tá tràng để phát hiện vết loét hay các bệnh lý khác không?

Đối với bệnh nhân sợ đau thì có thể lựa chọn phương pháp này. Test vi khuẩn HP bằng hơi thở không xâm lấn, không đau, an toàn, chính xác, được áp dụng rộng rãi trong các bệnh viện, phòng khám có uy tín hiện nay.

PV: Bác sĩ cho biết có những cách nào để phát hiện vi khuẩn Hp

Ths. Bs Đỗ Anh Giang: Tùy vào mức độ, dấu hiệu, nguy cơ của bệnh và mong muốn của bệnh nhân mà chúng sẽ chỉ định phương pháp thực hiện:

– Xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở

Có 02 dạng để thực hiện:

+ Dạng 1: Test hơi thở bằng bóng – Bệnh nhân thổi vào thiết bị test có hình dạng như quả bóng.

+ Dạng 2: Test hơi thở bằng thẻ – Bệnh nhân thổi vào thiết bị test có hình dạng như tấm thẻ ATM.

Sau khi thổi vào thiết bị test, hơi thở của bệnh nhân sẽ được đem đi kiểm tra, phân tích và đánh giá các chỉ số. Mỗi chỉ số sẽ cho biết bệnh nhân âm tính hay dương tính với HP.

Phương pháp này đặc biệt phù hợp với trẻ nhỏ vì thời gian test hơi thở nhanh gọn, không đau đớn. Phương pháp xét nghiệm Hp này phù hợp với cả người từng điều trị HP và muốn kiểm tra lại kết quả sau điều trị.

– Phương pháp xét nghiệm máu tìm vi khuẩn Hp

Những người bị nhiễm khuẩn Hp thì cơ thể sẽ có kháng thể với Hp. Loại kháng thể này thường tìm thấy trong máu thông qua phương pháp xét nghiệm. Đây là phương pháp kiểm tra Hp khá phổ biến và được nhiều nơi ưa dùng.

Tuy nhiên, xét nghiệm máu vẫn có thể cho kết quả dương tính giả, độ chính xác không cao. Nguyên nhân thường là do HP có khả năng xuất hiện ở các vị trí khác như: đường ruột, khoang miệng, xoang,… Kể cả người bệnh đã điều trị diệt trừ HP khỏi hẳn nhưng vẫn còn kháng thể lưu lại trong máu.

Do đó, phương pháp xét nghiệm máu tìm HP phù hợp với đối tượng muốn sàng lọc xác định xem mình có nhiễm vi khuẩn HP hay không. Phương pháp này có ưu điểm là rẻ tiền kết quả nhanh chóng và kỹ thuật thực hiện tương đối đơn giản…

– Phương pháp xét nghiệm phân tìm vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP nếu tồn tại trong dạ dày thì chúng sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể qua phân. Do đó, phương pháp xét nghiệm phân để tìm vi khuẩn HP cũng mang lại kết quả chính xác.

Với những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày – tá tràng nhẹ thì có thể lựa chọn phương pháp này. Quá trình test không tốn nhiều thời gian và chi phí. Cách lấy mẫu tương đối đơn giản: người bệnh tự lấy mẫu phân, cho vào lọ sạch, có nắp kín và đem tới nơi test phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Tuy nhiên đây là phương pháp bệnh nhân không muốn thực hiện do đó không nhiều cơ sở áp dụng phương pháp này.

Phương pháp xét nghiệm Hp bằng hơi thở là phương pháp được chúng tôi khuyến khích sử dụng đối với các bệnh nhân sợ đau, sợ can thiệp và đối tượng chỉ cần xác định còn HP hay không sau điều trị tiệt trừ. Mỗi lần test hơi thở dao động khoảng 400 – 600 ngàn đồng tùy vào mỗi bệnh viện, cơ sở khám bệnh.

Test thở xác định HP là phương pháp cho kết quả chính xác cao và là một trong những cách để xác định bệnh nhân có bị nhiễm vi khuẩn HP – một loại vi khuẩn có khả năng gây viêm dạ dày mạn tính, loét dạ dày, ung thư dạ dày và những bệnh lý khác.

Địa chỉ uy tín để thực hiện xét nghiệm Hp qua hơi thở:

Phòng khám Phương Mai Chuyên khoa khám Nội, nội soi tiêu hóa, siêu âm

Địa chỉ: Số 3 ngõ 38 Phương Mai, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa, TP.HN

Điện thoại: 092 999 3638

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Vi khuẩn Hp (helicobacter pylori) sống như thế nào, thực phẩm nào trị được vi khuẩn Hp

+ Cảnh bảo sự nguy hiểm của vi khuẩn Hp và đường lây nhiễm

+ Hiểu sai về vi khuẩn Hp

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook