Thứ Sáu, 26/07/2019 | 10:33

Hiểu sai về vi khuẩn Hp

1. Vi khuẩn Hp sống trong môi trường dạ dày và nó không sống được trong môi trường bên ngoài.

Vi khuẩn Hp trong môi trường không khí từ 4-8h, trong môi trường nước, môi trường đất chúng cùng có thể tồn tại vài giờ tùy vào nhiệt độ, khi biến đổi cấu trúc chúng có thể tồn tại lâu hơn.

2. Chỉ cần tráng chén là có thể phòng ngừa được lây nhiễm

Theo GS, BS Phùng Đình Cương đa số các loại vi khuẩn hiện nay đều bị tiêu diệt dưới nhiệt độ cao trên 100 độ C. Như vậy vi khuẩn Hp chỉ bị tiêu diệt sau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trên 100 độ C và cần ngâm trong 5 phút mới tiêu nhiệt. Việc tráng chén bát vào nước sôi sẽ không tiêu diệt được vi khuẩn Hp.

3. Vi khuẩn Hp chỉ lây qua đường ăn uống

Người nhiễm vi khuẩn Hp gây ra bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng ợ hơi, ợ chua. Vi khuẩn Hp từ dạ dày đi lên theo luồng hơi và tăng nguy cơ lây nhiễm cho bệnh nhân nào hít phải luồng hơi đó.

Việc đi nội soi tại các cơ sở khám, chữa bệnh không uy tín, khi các dụng cụ không được tiệt trùng đúng quy trình cũng là một nguồn lấy trực tiếp vi khuẩn Hp từ người bệnh sang người lành.

4. Vi khuẩn Hp vô cùng nguy hiểm

Vi khuẩn Hp có những chủng lành tính thì không đáng lo ngại. Chúng có nhiều chủng. Có những chủng nguy hiểm ở đó có sự xuất hiện của các kháng nguyên bề mặt như Vag A, Cag A là những chủng nguy hiểm có thể gây ung thư.

5. Ở Việt Nam có tỷ lệ ung thư cao khi nhiễm vi khuẩn Hp

Việt Nam là nước có tỷ lễ nhiễm Hp cao trên thế giới với 70% dân số. Tuy nhiên đa phần là vi khuẩn lành tính.

6. 10 % số người nhiễm vi khuẩn Hp có thể phát triển thành ung thư dạ dày

Chỉ có 1% người nhiễm vi khuẩn Hp có thể phát triển thành ung thư dạ dày. Do vậy người bệnh không nên quá lo lắng. Cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.

7. Vi khuẩn Hp không kháng thuốc

Hiện nay, vi khuẩn Hp kháng thuốc rất mạnh do vậy người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị của bác sĩ để có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn này.

8. Rất khó phát hiện vi khuẩn Hp

Với y học hiện đại ngày nay có rất nhiều cách để phát hiện được vi khuẩn này. Bác sĩ tùy theo triệu chứng có thể cho người bệnh thực hiện nội soi hoặc Test vi khuẩn HP bằng hơi thở (Urea Breath Test) hoặc xét nghiệm phân tìm vi khuẩn HP hoặc xét nghiệm máu phát hiện vi khuẩn HP.

9. Vi khuẩn Hp rất nguy hiểm và không thể tiêu diệt

Vi khuẩn HP dạ dày có thể sẽ bị tiêu diệt khi sử dụng kết hợp 4 loại thuốc (trong 2 tuần), phác đồ này đơn giản và hiệu quả trong 90% các trường hợp.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook