Thứ Tư, 05/06/2024 | 08:34

Hệ vi sinh vật cộng sinh trên cơ thể giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch khoẻ mạnh. Khi xảy ra các bất ổn hệ vi sinh tạo điều kiện cho các vi sinh vật có hại xâm nhập và gây bệnh. Các nhà khoa học đã nghiên cứu về tác động của hệ vi khuẩn đường ruột lên da và hệ vi khuẩn trên da để tìm ra phương pháp điều trị các bệnh về da với mục đích điều chỉnh hệ thống miễn dịch thông qua điều chỉnh hệ vi sinh vật.

Hệ vi sinh ở da

Trên da của mỗi người có hơn 1000 loài vi khuẩn, mỗi loại thích nghi với một môi trường đặc biệt riêng. Hầu hết là vi khuẩn cộng sinh, không có hại với vật chủ, tạo ra một môi trường đa dạng đảm nhiệm việc phòng và tiêu diệt các vi khuẩn có hại.

Hệ vi sinh đường ruột

Đường ruột có hơn 500 loài vi khuẩn khác nhau, bao gồm vi sinh vật có lợi và vi sinh vật gây bệnh tồn tại như một hệ sinh thái nhưng không gây ra biểu hiện nhiễm trùng nào trên cơ thể nhờ cơ chế điều hoà miễn dịch tại chỗ.

Các tế bào miễn dịch ở ruột chiếm tổng số 80% các tế bào miễn dịch trong cơ thể người và hệ vi sinh đường ruột đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc hoạt hoá các tế bào miễn dịch đó. Khi có sự bất ổn trong hệ vi sinh đường ruột sẽ thúc đẩy quá trình viêm mạn tính, tạo ra các yếu tố tạo u. Do vậy, khi hệ vi sinh vật khoẻ mạnh có thể phòng các bệnh ác tính hoạt động như những chất chống oxy hoá, thúc đẩy hệ miễn dịch chống lại tế bào ung thư, giảm phản ứng viêm.

Hệ vi sinh vật cũng có thể ảnh hưởng đến phản ứng viêm hệ thống, stress, điều chỉnh đường huyết… Kết quả một số nghiên cứu khoa học cho thấy hệ vi sinh đường ruột bất thường được phát hiện trong bệnh da viêm như hội chứng viêm khớp – da – ruột, trứng cá đỏ.

Một số rối loạn đường ruột khác cũng liên quan đến mụn trứng cá. SIBO (hay sự phát triển quá mức của vi khuẩn của ruột non) được chứng min phhổ biến hơn gấp 10 lần ở những người bị mụn trứng cá. Những nghiên cứu này chỉ ra vai trò quan trọng của sức khỏe đường ruột đối với làn da.

Viêm da cơ địa

Trong viêm da cơ địa, rối loạn chức năng của hàng rào da và rối loạn điều hoà miễn dịch tại chỗ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Viêm da cơ địa có sự tăng số lượng tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), giảm các vi khuẩn cư trú khác.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy sự giảm sút đa dạng hệ vi sinh vật trong viêm da cơ địa, mức độ giảm có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh. Trong giai đoạn viêm nặng tỉ lệ tụ cầu vàng cao, trong những trường hợp nhẹ hơn thấy chủ yếu là tụ cầu da. Các vi khuẩn trong đường ruột cũng liên quan đến viêm da cơ địa ở những trẻ mắc viêm da cơ địa có liên quan đến IgE, giảm sự đa dạng trong hệ vi khuẩn đường ruột.

Trứng cá thông thường

Trứng cá có liên quan đến vi khuẩn Cutibacterium acnes (trước đây gọi là Propionibacterium acnes). Tuy nhiên các nhà khoa học nhận thấy sự thay đổi của hệ vi sinh cũng gây ảnh hưởng đến cơ chế bệnh sinh của trứng cá, thông qua trục ruột-da.

Từ những phân tích khoa học trên cho thấy vai trò quan trọng của hệ vi sinh vật đường ruột đối với sức khoẻ tổng thể con người vì vậy cần bảo vệ các vi khuẩn có lợi thông qua chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh…kết hợp tầm soát sức khoẻ đường ruột hàng năm để đảm bảo sức khoẻ hệ tiêu hoá và cơ thể luôn khoẻ mạnh. 

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Mối liên hệ giữa hệ vi sinh đường ruột và bệnh tự kỷ

Các loại men vi sinh có lợi cho tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay

Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột

Trục não – ruột, tác động của hệ vi sinh đường ruột với bệnh đường tiêu hóa

Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook